IBM เปิดตัว Mainframe สำหรับ Apache Spark โดยเฉพาะ

IBM ได้ประกาศเปิดตัว IBM z/OS Platform for Apache Spark เพื่อช่วยให้การเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่หรือ Big Data ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงทีนั้นเป็นไปได้ง่ายดายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นสำหรับองค์กร โดยไม่ต้องทำการ Extract, Transform, Load (ETL) แบบระบบวิเคราะห์ข้อมูลเดิมๆ อีกต่อไป

ibm_z13_1

IBM z/OS Platform for Apache Spark นี้จะมาพร้อมกับ Spark Open Library อย่าง Spark SQL, Spark Streaming, Machine Learning Library และ Graphx ซึ่งเป็น Apache API สำหรับการจัดการกราฟที่มาพร้อมกับอัลกอริธึมพื้นฐานต่างๆ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://spark.apache.org/graphx/)

นอกจากนี้ความสามารถในการทำ In-memory Processing ของ Apache Spark นั้นก็จะถูกนำมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยระบบ Data Abstraction และ Data Integration Services ที่มาพร้อมกับ z/OS ทำให้ Spark API นั้นสามารถทำงานได้ดีขึ้นทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและความปลอดภัย รวมถึงสามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ทั้งภายในและภายนอกได้พร้อมๆ กัน พร้อมทั้งรองรับการใช้งานภาษาต่างๆ อย่าง Python, R, Scala และ SQL ได้อย่างครอบคลุม

IBM ดูจะเอาจริงกับการนำ Apache Spark มาสู่ตลาดองค์กรระดับบนเป็นอย่างมากจากปีที่แล้วที่มีการจ้าง Developer กว่า 3,500 คนมาช่วยผลักดันโครงการ Apache Spark โดยเฉพาะ และในปีนี้ก็มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลากหลายที่สนับสนุนการใช้งาน Apache Spark รวมถึงกำลังจะมีการเปิด GitHub ใหม่สำหรับการพัฒนาเครื่องมือต่างๆ สำหรับเสริมการใช้งาน Apache Spark บน z/OS ด้วย

ที่มา: http://www.enterprisetech.com/2016/03/29/ibm-launches-mainframe-platform-spark/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

[Guest Post] ฟูจิตสึเปิดตัวแบรนด์ธุรกิจใหม่ Fujitsu Uvance มุ่งแก้ปัญหาสังคม ด้วยนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน

โตเกียว, –  ฟูจิตสึได้เปิดตัวแบรนด์ธุรกิจระดับโลกใหม่ล่าสุด Fujitsu Uvance ซึ่งจะนำเสนอโซลูชั่นด้านทรานส์ฟอร์เมชั่นเพื่อสร้างโลกที่ยั่งยืน  Fujitsu Uvance จะใช้ประโยชน์จากความสามารถด้านเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาของฟูจิตสึใน 7 ด้านที่สำคัญ เพื่อมอบคุณประโยชน์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ “การทำให้โลกมีความยั่งยืนมากขึ้นด้วยการสร้างความเชื่อมั่นต่อสังคมโดยอาศัยนวัตกรรม”