IBM ใจกว้างเปิดบริการของ Watson AI ให้ใช้ในคลาวด์ใดก็ได้

IBM ได้ประกาศปล่อยบริการของ Watson AI ที่ตอนนี้มี Watson Assistant (Chatbot) หรือ Watson OpenScale (บริหารจัดการการทำงานของ AI) มาให้องค์กรสามารถนำไปใช้คลาวด์ของตนเองได้ซึ่งปกติแล้วจะอยู่บน Cloud ของ IBM เท่านั้น

โดย Ruchir Puri , CTO ของ IBM Watson กล่าวว่า “ลูกค้าอยากใช้ AI ในแอปพลิเคชันของพวกเขานั่นแหละเพียงแต่ว่าข้อมูลที่มีนั้นกระจายอยู่หลายที่” พร้อมเสริมว่า “พวกเขามีการใช้งาน Multi-cloud และ Private Cloud ด้วยซึ่งผู้จัดหา AI มักพยายาม implement AI ในรูปแบบเฉพาะซึ่งไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อมแบบ Hybrid cloud” ดังนั้นสรุปคือลูกค้ามีความต้องการนำ AI กับแอปพลิเคชันไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแต่อยากรันในสภาพแวดล้อมที่สบายใจตามแบบของตัวเอง

นอกจากนี้อันที่จริงแล้วเบื้องหลังของ IBM ก็ใช้เทคโนโลยีแบบโอเพ่นซอร์ส เช่น Kubernetes และ Cloud Foundry จึงไม่มีเหตุผลอันใดที่องค์กรจะนำ Watson ไปใช้เองไม่ได้ สำหรับตอนนี้บริการความสามารถ AI ที่ออกมาให้องค์กรสามารถนำไปใช้งานในคลาวด์ของตนได้คือ Assistant และ OpenScale ก่อนซึ่งถือว่าเป็นรุ่นเรือธงของ IBM ทีเดียวและคาดว่าจะปล่อย Knowledge Studio และ Neural Language Understanding มาเพิ่มในเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/02/12/ibm-brings-watson-to-any-cloud/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …