Breaking News

เปิดตัว IBM Machine Learning ให้องค์กรทำ Machine Learning บน Mainframe ได้เองแล้ว

ก่อนหน้านี้โซลูชันกลุ่ม Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML) และ Deep Learning (DL) จากผู้ผลิตรายต่างๆ มักเป็นบริการบน Cloud เพราะต้องใช้พลังประมวลผลสูง แต่ IBM นั้นสามารถนำเทคโนโลยีของ IBM Watson มาทำงานบน IBM z System Mainframe ได้ และเปิดให้องค์กรสามารถ Train ระบบ AI ของตนเองได้แบบ On-premises ร่วมกับข้อมูลสำคัญต่างๆ ภายในองค์กรโดยไม่ต้องพึ่งพา Cloud ได้แล้ว

Credit: IBM

 

IBM Machine Learning นี้จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ IBM z/OS บนเครื่อง Mainframe อย่าง IBM z System โดยตรง และเปิดให้เหล่า Data Scientist สามารถสร้างโมเดลต่างๆ ได้เองโดยรองรับการทำงานดังต่อไปนี้

  • รองรับได้ทุกภาษาพัฒนาโปรแกรม เช่น Scala, Java, Python และอื่นๆ
  • รองรับทุกๆ Machine Learning Framework เช่น Apache SparkML, TensorFlow, H2O และอื่นๆ
  • รองรับการประมวลผลข้อมูลแบบ Transactional Type ได้ทั้งหมด

โซลูชัน Machine Learning แบบ On-premises นี้ถือว่ามีข้อได้เปรียบใหญ่หลวงเมื่อเทียบกับ Cloud ในประเด็นของการที่ไม่ต้องย้ายข้อมูลจากภายในองค์กรขึ้นไปประมวลผลบน Cloud ทำให้องค์กรไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการย้ายข้อมูล และไม่ต้องกังวลในประเด็นที่ข้อมูลสำคัญจะหลุดออกสู่สาธารณะจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบนระบบ Cloud นั่นเอง และการย้ายระบบ Machine Learning มาภายในองค์กรได้ในครั้งนี้ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ จากข้อมูลภายในองค์กรร่วมกับข้อมูลภายนอกองค์กรได้อย่างมากมาย

นอกจากนี้ IBM ยังมีระบบ Cognitive Automation for Data Scientist ที่พัฒนาโดยทีม IBM Research เพื่อช่วยให้การเลือกใช้ Algorithm ในการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นง่ายขึ้น ด้วยการเปรียบเทียบคะแนนระหว่างแต่ละ Algorithm และเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดให้โดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถประหยัดเวลาในการวิเคราะห์ข้อมูลลงไปได้ ในขณะที่ได้ผลลัพธ์แม่นยำมากยิ่งขึ้น

IBM z Systems นี้รองรับการประมวลผลข้อมูลได้มากถึง 2,500 ล้าน Transaction ในแต่ละวัน ซึ่งถือเป็นจำนวนมหาศาลประมาณ 100 เท่าของธุรกรรมที่เกิดขึ้นในวัน Cyber Monday ทำให้องค์กรสามารถอุ่นใจได้ว่าประสิทธิภาพการประมวลผลระดับนี้จะเพียงพอต่อธุรกิจอย่างแน่นอน

ในอนาคต IBM จะเปิด IBM Machine Learning ให้ใช้งานได้บน IBM POWER Systems ด้วยเช่นกัน

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://ibm.biz/machinelearning ทันที

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/51623.wssAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับการเชื่อมต่อ Multi-cloud ให้ดียิ่งขึ้นด้วย SD-WAN

ปัจจุบันองค์กรหลายแห่งกำลังปรับใช้กลยุทธ์มัลติคลาวด์เพื่อให้สามารถใช้งานแพลตฟอร์มคลาวด์ได้หลายแพลตฟอร์ม สำหรับรองรับปริมาณงานที่หลากหลายประเภททั้งใน SaaS และในองค์กร ซึ่งแต่ละประเภทงานย่อมต้องการสมรรถนะและระดับบริการที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปนั้น การเชื่อมโยงผู้ใช้งานในสำนักงานสาขาเข้ากับแอปพลิเคชันที่โฮสต์ไว้บนคลาวด์จำเป็นต้องส่งต่อทราฟฟิกไปยัง Data Center ของบริษัทผ่านทางโครงสร้างพื้นฐาน WAN เดิมที่ใช้งานอยู่ ซึ่งประกอบด้วยเราเตอร์ที่ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย MPLS ส่วนตัวของบริษัท …

Inspur ผู้ผลิต Server อันดับ 3 ของโลกและอันดับ 1 ของจีน กำลังขยายฐานธุรกิจสู่ตลาดเมืองไทยและทั่วโลก

เมื่อจีนได้ก้าวขึ้นมาสู่การเป็นมหาอำนาจทางเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีในจีนเองก็ใช้โอกาสนี้ในการสยายปีกก้าวเข้าสู่ตลาดระดับโลกด้วยเช่นกัน ซึ่ง Inspur ผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 1 ของจีนและอันดับ 3 ของโลกนั้นก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่มุ่งขยายตลาดระดับโลกอย่างเต็มกำลัง หวังก้าวสู่การเป็นผู้ผลิต Server ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 …