[PR] ไอบีเอ็มเปิดคลังความรู้อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ให้นักพัฒนาใช้ประโยชน์

กรุงเทพฯ —  3 ส.ค. 2558: ไอบีเอ็มเปิดตัวคอมมิวนิตี้ IBM developerWorks Recipes ที่ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยให้นักพัฒนาตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงขั้นมีประสบการณ์ สามารถเรียนรู้วิธีการเชื่อมต่ออุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ (Internet of Things: IoT) เข้ากับคลาวด์ รวมทั้งใช้ประโยชน์จากข้อมูลจากอุปกรณ์มากมายที่เชื่อมต่อกันได้ 

IBM-Launches-New-Internet-of-Things-Community-for-Developers

 

แทนที่จะต้องเริ่มต้นจากศูนย์หรือเสียเวลาไปกับการลองผิดลองถูก นักพัฒนาสามารถใช้ประโยชน์จากบทเรียนเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ที่มีอยู่จำนวนมากในคอมมิวนิตี้นี้ ครอบคลุมถึงขั้นตอนโดยละเอียดในการผสานอนาไลติกส์ขั้นสูงและความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตัวเองของเทคโนโลยีคอมพิวติ้ง (machine learning) เข้ากับอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์และแอพพลิเคชันต่างๆ อาทิ

  • การพัฒนาแอพที่สามารถรับรู้สมรรถนะของยานพาหนะ โดยวิเคราะห์ข้อมูลขณะขับเคลื่อน (On-Board Diagnostic system)
  • การเชื่อมโยงข้อมูลสภาพการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ แบบเรียลไทม์ เข้ากับระบบบริหารจัดการสินทรัพย์ เพื่อมอนิเตอร์อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือด้านสุขภาพ อุปกรณ์สมาร์ทโฮม หรือแม้แต่ชิ้นส่วนกลไกต่างๆ ของรถไฟ
  • ความสามารถในการดูเทรนด์การทำงานจากข้อมูลย้อนหลังและข้อมูลเรียลไทม์ที่ได้จากอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ต่างๆ พร้อมแนวทางการแก้ปัญหาที่มักเจอบ่อยๆ

IBM_Internet-of-Things

ทั้งนี้ การ์ทเนอร์ คาดการณ์ว่าในปี 2558 จะมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันถึง 4.9 พันล้านชิ้น เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และจะมีอุปกรณ์ถึง 2.5 หมื่นล้านชิ้นที่เชื่อมต่อกันในปี 2563

เมื่อปีที่ผ่านมา ไอบีเอ็มลงทุน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐในการพัฒนาแพลตฟอร์มคลาวด์ไอบีเอ็มบลูมิกซ์ (IBM Bluemix) ที่เอื้อให้นักพัฒนาสามารถสร้างสรรค์และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ โดยปัจจุบันมีบริการและเครื่องมือแบบโอเพ่นซอร์สกว่า 100 รายการที่เปิดให้ใช้ ครอบคลุมถึงระบบจัดเก็บข้อมูล เครื่องมืออนาไลติกส์สำหรับการสร้างแบบจำลองเพื่อการพยากรณ์ เครื่องมืออนาไลติกส์สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลภูมิสารสนเทศเชิงพื้นที่ และเครื่องมือต่างๆ สำหรับอินเตอร์เน็ตออฟธิงส์

เกี่ยวกับ IBM developerWorks Recipes: https://developer.ibm.com/recipes/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้