[PR] ไอบีเอ็มและคาร์เนกี้ เมลลอน จับมือพัฒนาแพลตฟอร์มเปิดสำหรับสร้างแอพนำทางผู้พิการทางสายตา

กรุงเทพฯ – 22 ตุลาคม 2558: นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์วิจัยไอบีเอ็มและมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลลอน เปิดเผยถึงการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อรองรับการสร้างแอพสมาร์ทโฟนนำทาง ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่อยู่รอบตัวได้ดีขึ้น

ibm-carnegie-mellon-navcog

ทั้งนี้ นักวิจัยจากไอบีเอ็มและคาร์เนกี้ได้สร้างแอพนำร่องชื่อเนฟค็อก ( NavCog ) ขึ้นบนแพลตฟอร์มดังกล่าว โดยแอพนี้สามารถดึงข้อมูลจากเซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมถึงใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีค็อกนิทิฟ เพื่อแจ้งให้ผู้พิการทางสายตาในวิทยาเขตของคาร์เนกี้สามารถรับรู้ถึงสิ่งที่อยู่รอบตัวได้ ผ่านทางเสียงกระซิบที่หูฟังหรือการสั่นที่สมาร์ทโฟน โดยแอพดังกล่าวจะวิเคราะห์สัญญาณจากเซ็นเซอร์ของสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์บลูทูธที่ติดตั้งอยู่ตามทางเดิน ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเดินทางไปที่ต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกอาคารได้โดยไม่ต้องมีคนคอยช่วยเหลือ ปัจจุบันได้เริ่มมีการเปิดให้ดาวน์โหลดแอพเนฟค็อกที่แอพสโตร์ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดกว้างให้นักพัฒนาสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์จากโค้ดและเครื่องมือพัฒนาแอพค็อกนิทิฟดังกล่าวได้ ผ่านทางคลาวด์บลูมิกซ์ของไอบีเอ็มที่ http://hulop.mybluemix.net โดยมีเครื่องมือต่าง ๆ อาทิ เครื่องมือช่วยสร้างแอพสำหรับนำทาง เครื่องมือปรับแก้แผนที่ อัลกอริธึ่มสำหรับการปรับองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ตรงกับตำแหน่งสถานที่นั้น ๆ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรู้ได้แทบจะทันทีว่าตนอยู่ที่ไหน กำลังหันหน้าไปทางไหน พร้อมทราบข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวในขณะนั้น โดยเครื่องมือสร้างแอพนำทางยังสามารถแปลงภาพสิ่งรอบตัวจากสมาร์ทโฟน ให้เป็นโมเดลพื้นที่สามมิติ เพื่อช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าใจลักษณะพื้นที่ที่ตนอยู่และช่วยให้การนำทางเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ปัจจุบันทีมนักวิจัยกำลังพยายามหาแนวทางเพิ่มขีดความสามารถให้แอพรุ่นต่อ ๆ ไป ตัวอย่างเช่นการพัฒนาความสามารถในการรับรู้ว่าใครกำลังเข้ามาใกล้และบุคคลนั้นมีสภาวะทางอารมณ์เป็นเช่นไร รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยผนวกรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์หลากหลายรูปแบบรอบตัวเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นค็อกนิทิฟต่าง ๆ อาทิ การรู้จำใบหน้าในสถานที่สาธารณะ การนำเทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคมาช่วยให้การระบุสถานที่เป็นไปได้อย่างแม่นยำขึ้น เป็นต้น

ibm-carnegie-mellon-navcog-2

ไอบีเอ็มได้มุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรมสำหรับผู้พิการมาอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 100 ปี เพื่อช่วยให้พนักงาน ลูกค้า และประชาชนทั่วไป สามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานได้ โดยที่ผ่านมา มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมต่าง ๆ อาทิ ปริ้นเตอร์สำหรับอักษรเบล เครื่องพิมพ์ดีดพูดได้ และเครื่องอ่านหน้าจอที่ช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างคล่องตัวเครื่องแรก


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้