Breaking News

IBM เริ่มแบนการใช้ USB Drive ในการรับส่งข้อมูล

IBM ออกนโยบายใหม่แก่พนักงาน สั่งแบนการใช้ Removable Drives ทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น Flash, USB หรือ SD Card ในการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลความลับออกสู่สาธารณะ

Credit: IBM

Shamla Naidoo, CISO ของ IBM ออกนโยบายสำหรับพนักงานในองค์กรฉบับใหม่ ระบุว่าบริษัท “กำลังจะขยายแนวทางปฏิบัติในการสั่งห้ามรับส่งข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์ Removable Portable Storage ทุกชนิด (ได้แก่ USB, SD Card, Flash Drive)” ซึ่งนโยบายใหม่นี้เริ่มใช้แล้วในบางแผนก และกำลังจะบังคับใช้ทั่วทั้งบริษัทในอนาคต

การออกนโยบายฉบับใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายด้านการเงินและชื่อเสียงขององค์กรจากการทำ Removable Drives เหล่านั้นสูญหาย หรือลืมทิ้งไว้ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้พนักงาน IBM ทุกคนใช้บริการ “Sync ’n’ Share” ในการรับส่งข้อมูลระหว่างพนักงานหรือระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันแทน

จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่านโยบายฉบับนี้ถูกบังคับใช้สำหรับรับส่งข้อมูลหรือไฟล์ทั้งหมดเฉพาะฝ่าย IT Support หรือไม่ ทาง IBM ระบุเพียงแค่ว่า กำลังตรวจทานและเพิ่มประสิทธิภาพของมาตรฐานและแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยของบริษัท เพื่อป้องกันทั้งพนักงาน IBM เองและลูกค้าจากภัยคุกคามไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/business/ibm-bans-the-use-of-removable-drives-to-transfer-data/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ