Breaking News

IBM เริ่มแบนการใช้ USB Drive ในการรับส่งข้อมูล

IBM ออกนโยบายใหม่แก่พนักงาน สั่งแบนการใช้ Removable Drives ทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น Flash, USB หรือ SD Card ในการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลความลับออกสู่สาธารณะ

Credit: IBM

Shamla Naidoo, CISO ของ IBM ออกนโยบายสำหรับพนักงานในองค์กรฉบับใหม่ ระบุว่าบริษัท “กำลังจะขยายแนวทางปฏิบัติในการสั่งห้ามรับส่งข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์ Removable Portable Storage ทุกชนิด (ได้แก่ USB, SD Card, Flash Drive)” ซึ่งนโยบายใหม่นี้เริ่มใช้แล้วในบางแผนก และกำลังจะบังคับใช้ทั่วทั้งบริษัทในอนาคต

การออกนโยบายฉบับใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายด้านการเงินและชื่อเสียงขององค์กรจากการทำ Removable Drives เหล่านั้นสูญหาย หรือลืมทิ้งไว้ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้พนักงาน IBM ทุกคนใช้บริการ “Sync ’n’ Share” ในการรับส่งข้อมูลระหว่างพนักงานหรือระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันแทน

จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่านโยบายฉบับนี้ถูกบังคับใช้สำหรับรับส่งข้อมูลหรือไฟล์ทั้งหมดเฉพาะฝ่าย IT Support หรือไม่ ทาง IBM ระบุเพียงแค่ว่า กำลังตรวจทานและเพิ่มประสิทธิภาพของมาตรฐานและแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยของบริษัท เพื่อป้องกันทั้งพนักงาน IBM เองและลูกค้าจากภัยคุกคามไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/business/ibm-bans-the-use-of-removable-drives-to-transfer-data/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] In Case of Emergency, Press Nutanix Xi Frame 5 ขั้นตอนง่ายกับการ “work from everywhere” ในทุกสถานการณ์

Nutanix Xi Frame เป็นโซลูชั่น Desktop-as-a-Service (DaaS) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเดสก์ท๊อป หรือแอพพลิเคชั่นได้จากทุกที่ และทุกอุปกรณ์ โดย Frame จะส่งผ่าน Virtual App หรือ Virtual Desktop ให้กับผู้ใช้จากผู้ให้บริการ Cloud เช่น AWS, Azure, Google Cloud หรือองค์กรสามารถติดตั้ง Frame บน Nutanix AHV ได้เช่นกัน และก่อนที่จะพูดถึงขั้นตอนง่ายๆของการเซ็ตอัพ และคอนฟิก Frame นั้น มาดูกันว่าทำไมการนำ DaaS โดยเฉพาะ Frame มาใช้สำหรับองค์กรจึงเหมาะสมกับแนวคิดของการ Work from Home

ชี้แจงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยในการใช้ Zoom จัด Webinar โดย TechTalkThai

หลังจากที่มีข่าวประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Zoom ถูกเปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา TechTalkThai ในฐานะผู้ใช้บริการ Zoom ในการจัดทำ Webinar ก็ได้ติดตาม ตรวจสอบ และทำการประเมินประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และขอชี้แจงเพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสบายใจในการเข้าร่วม Webinar ที่จัดขึ้นโดย …