IBM เริ่มแบนการใช้ USB Drive ในการรับส่งข้อมูล

IBM ออกนโยบายใหม่แก่พนักงาน สั่งแบนการใช้ Removable Drives ทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น Flash, USB หรือ SD Card ในการรับส่งข้อมูลระหว่างกัน เพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลความลับออกสู่สาธารณะ

Credit: IBM

Shamla Naidoo, CISO ของ IBM ออกนโยบายสำหรับพนักงานในองค์กรฉบับใหม่ ระบุว่าบริษัท “กำลังจะขยายแนวทางปฏิบัติในการสั่งห้ามรับส่งข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์ Removable Portable Storage ทุกชนิด (ได้แก่ USB, SD Card, Flash Drive)” ซึ่งนโยบายใหม่นี้เริ่มใช้แล้วในบางแผนก และกำลังจะบังคับใช้ทั่วทั้งบริษัทในอนาคต

การออกนโยบายฉบับใหม่นี้มีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงความเป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายด้านการเงินและชื่อเสียงขององค์กรจากการทำ Removable Drives เหล่านั้นสูญหาย หรือลืมทิ้งไว้ นอกจากนี้ ยังแนะนำให้พนักงาน IBM ทุกคนใช้บริการ “Sync ’n’ Share” ในการรับส่งข้อมูลระหว่างพนักงานหรือระหว่างอุปกรณ์ด้วยกันแทน

จนถึงตอนนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่านโยบายฉบับนี้ถูกบังคับใช้สำหรับรับส่งข้อมูลหรือไฟล์ทั้งหมดเฉพาะฝ่าย IT Support หรือไม่ ทาง IBM ระบุเพียงแค่ว่า กำลังตรวจทานและเพิ่มประสิทธิภาพของมาตรฐานและแนวทางปฏิบัติด้านความมั่นคงปลอดภัยของบริษัท เพื่อป้องกันทั้งพนักงาน IBM เองและลูกค้าจากภัยคุกคามไซเบอร์ที่นับวันจะทวีความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/business/ibm-bans-the-use-of-removable-drives-to-transfer-data/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป