IBM เปิดตัว Watson for Cyber Security ใช้ AI เฝ้าระวังภัยให้องค์กร

IBM ประกาศเปิดตัว IBM Watson for Cyber Security เพื่อนำเทคโนโลยี Cognitive Computing มาใช้สร้าง Security Operations Center (SOC) อัจฉริยะ สำหรับเฝ้าระวังภัยคุกคามต่างๆ ด้วย Watson ที่ถูก Train มาเพื่อตรวจจับและรับมือกับภัยคุกคามทางด้าน IT โดยเฉพาะ

Credit: IBM

 

IBM Watson นั้นถูก Train มาด้วยเอกสารทางด้าน Cybersecurity มากกว่า 1 ล้านฉบับ และสามารถช่วยอ่านเอกสารงานวิจัยด้านความปลอดภัยแทนเหล่านักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยขององค์กร เพื่อนำมาใช้ตรวจจับภัยคุกคามต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในองค์กรและทำการโต้ตอบกลับไปได้ โดยในการเปิดตัวครั้งนี้ IBM Watson for Cyber Security นั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของ IBM QRadar Advisor with Watson

IBM Watson for Cyber Security นี้มีลูกค้าแล้วกว่า 40 รายทั่วโลกที่ใช้งานจริงอยู่ อีกทั้งยังมีการพัฒนาส่วนเสริมเช่น Chatbot เพื่อใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าของทีม IBM Managed Security Services โดยเฉพาะ รวมถึงยังมีโครงการ IBM Havyn ที่เป็นผู้ช่วยเสมือนซึ่งโต้ตอบได้ด้วยเสียง สำหรับทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการเข้าถึงและวิเคราะห์ข้อมูลด้านความปลอดภัย รวมถึงโต้ตอบภัยคุกคามต่างๆ สำหรับ Security Analyst ภายในองค์กรโดยเฉพาะอีกด้วย

IBM ยังได้ระบุอีกด้วยว่า ปัจจุบันนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทั่วโลกกว่า 7% นั้นเริ่มใช้งานเทคโนโลยี Cognitive Computing สำหรับเสริมความปลอดภัยแล้ว และในอีก 2-3 ปีแนวโน้มนี้จะเติมโตขึ้นถึง 3 เท่าเลยทีเดียว เพราะเทคโนโลยีนอกจากจะช่วยเสริมความแม่นยำในการตรวจจับและเพิ่มความเร็วในการโต้ตอบต่อภัยคุกคามต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว Cognitive Computing ก็ยังเป็นหนึ่งในแนวทางที่ใช้ในการตรวจจับภัยคุกคามที่มีความซับซ้อนสูงและเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องทุกวันนี้ได้เป็นอย่างดี

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM Watson for Cyber Security สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www-03.ibm.com/security/cognitive/ ทันที

 

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/51577.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้