Breaking News

IBM เปิดตัว Platform ซื้อขายน้ำมันดิบบน Blockchain

ช่วงนี้เรียกได้ว่า Blockchain มี Application ใหม่ออกมาทุกวัน ในครั้งนี้ IBM ได้จับมือกับ Trafigura และ Natixis เพื่อสร้าง Crude Oil Trade Finance Platform หรือระบบสำหรับซื้อขายน้ำมันดิบบน Blockchain นั่นเอง

Credit: ShutterStock.com

 

ในโครงการนี้ได้มีการใช้โค้ดจากโครงการ Hyperledger ร่วมกับบริการ Cloud ของ IBM Bluemix เป็นหลัก โดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายน้ำมันดิบนี้จะสามารถเรียกดูข้อมูล Transaction ทั้งหมดบน Blockchain ได้ รวมถึงยังมีการจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อขายและขนส่งน้ำมันอย่างครบถ้วนอีกด้วย

การนำ Blockchain มาใช้ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า Commodity นี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในการทำธุรกรรมลงจากการทำ Automation ภายในระบบ และยังช่วยเพิ่มความโปร่งใสให้กับการดำเนินงานมากขึ้น โดยเหล่าสถาบันการเงินนั้นได้มารวมตัวกันภายในโครงการ Digital Trade Chain เพื่อร่วมกันผลักดันการพัฒนาระบบเหล่านี้ร่วมกันด้วย Blockchain

 

ที่มา: http://www.coindesk.com/ibm-blockchain-platform-oil-trade-finance/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต