HPE GreenLake Central: ตอบโจทย์การบริหารจัดการทุกทรัพยากรในระบบ Hybrid Cloud ได้จากหน้าจอเดียว

แนวโน้มของการใช้งาน Hybrid Cloud นั้นนับวันจะยิ่งมีแต่เติบโตขึ้น ในขณะที่ทางเลือกในการเช่าใช้ระบบ IT Infrastructure ภายใน Hybrid Cloud ในรูปแบบ Consumption-based อย่าง HPE GreenLake นั้นก็ได้กลายเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจองค์กรก้าวสู่ภาพของ Hybrid Cloud ได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าที่เคยเป็นมาก่อน

HPE นั้นมีวิสัยทัศน์ของการเป็นผู้นำด้านตลาด Hybrid Cloud สำหรับธุรกิจองค์กร จึงได้ทำการพัฒนาโซลูชัน HPE GreenLake Central ระบบบริหารจัดการทรัพยากรทั้งหมดในระบบ Hybrid Cloud ได้จากศูนย์กลางในหน้าจอเดียว, ติดตามได้ทุกค่าใช้จ่าย และจัดการสิ่งต่างๆ ได้แบบ Self-Service เพื่อให้การตัดสินใจใช้งาน Hybrid Cloud นั้นกลายเป็นเรื่องง่ายดายยิ่งกว่าที่เคย

ธุรกิจองค์กรทั่วโลกกำลังมุ่งสู่ Hybrid Cloud

จากรายงาน Voice of the Enterprise: Cloud, Hosting & Managed Services, Workloads and Key Projects, 2019 โดย 451 Research นั้นได้ระบุว่า 57% ของธุรกิจองค์กรกำลังมุ่งสู่ Hybrid Cloud ที่ใช้งานระบบ On-Premises และ Off-Premises ร่วมกันเสมือนเป็นระบบเดียวกัน โดยภายในปี 2023 นั้น ธุรกิจองค์กรเองก็มีแนวโน้มที่จะใช้ IT Consumption Model ที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีค่าใช้จ่ายต่ำลงถึง 60% ซึ่งจะเห็นได้ว่าธุรกิจองค์กรนั้นไม่เพียงแต่มองถึงการใช้ Hybrid Cloud เท่านั้น แต่การเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนให้เป็นการคิดค่าใช้จ่ายตามจริงทั้งหมดนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ

อีกแรงผลักดันหนึ่งที่จะทำให้ภาพของ Hybrid Cloud นั้นสามารถตอบโจทย์กลยุทธ์ของธุรกิจองค์กรได้ ก็คือการมาของ Edge ที่จะทำให้ธุรกิจองค์กรนั้นมี Data Center ขนาดย่อมๆ กระจายอยู่ทั่วทั้งภายในและภายนอกองค์กร เพื่อคอยให้บริการงานเฉพาะทางในส่วนต่างๆ และสร้างคุณค่าจากข้อมูลด้วยแนวทางใหม่ๆ ให้กับธุรกิจองค์กร ซึ่ง Edge นั้นก็จะต้องถูกมองเป็นส่วนหนึ่งของ Hybrid Cloud ที่สามารถบริหารจัดการร่วมกัน, เพิ่มขยายได้อย่างง่ายดาย, ต้องมีการควบคุมค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังต้องมีการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง

ด้วยเหตุนี้เอง ภาพของ Hybrid Cloud ในช่วงปี 2020 และก่อนหน้า กับ Hybrid Cloud ในช่วงหลังจากปี 2021 เป็นต้นไปนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่วัตถุประสงค์ของการวางระบบ Hybrid Cloud นั้นก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือการช่วยสร้างความคล่องตัวในการเปิดรับต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับธุรกิจองค์กร ในขณะที่ยังคงบริหารจัดการได้ และมีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า

ตอบโจทย์ Hybrid Cloud อย่างยืดหยุ่นด้วย HPE GreenLake เปลี่ยนทุกการใช้งานระบบ IT ให้เป็นการคิดค่าใช้จ่ายตามจริง เพิ่มขยายได้อย่างคล่องตัวแม้จะเป็นระบบ On-Premises

HPE นั้นพร้อมจะตอบโจทย์ของ Hybrid Cloud แล้วด้วยบริการ HPE GreenLake ที่เปิดให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกติดตั้งใช้งานระบบ On-Premises Data Center ได้โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และเพิ่มขยายได้อย่างยืดหยุ่นโดยที่ธุรกิจนั้นไม่ต้องลงทุนจัดซื้อระบบเองอีกต่อไป ทำให้มีประสบการณ์ที่คล้ายคลึงกับการใช้งาน Cloud แต่ Hardware และ Software ทั้งหมดนั้นถูกติดตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของธุรกิจองค์กร และมีทีมงานมืออาชีพจาก HPE คอยช่วยดูแลรักษาให้

นอกจากนี้ HPE GreenLake ก็ยังมีความสามารถในการทำงานร่วมกับบริการ Cloud ชั้นนำได้หลากหลาย ทำให้การก้าวจากภาพของระบบ On-Premises ภายในองค์กรไปสู่ Hybrid Cloud นั้นสามารถทำได้ทันทีที่ต้องการ และในทางกลับกัน สำหรับธุรกิจองค์กรที่ใช้งานบริการ Public Cloud เป็นหลักนั้น ก็สามารถเช่าใช้งาน HPE GreenLake และเชื่อมต่อระบบทั้งสองเข้าด้วยกันเพื่อก้าวสู่ภาพของ Hybrid Cloud ทำให้ธุรกิจมีทางเลือกในการใช้งานทรัพยากรต่างๆ และจัดการกับข้อมูลหรือระบบประมวลผลที่คุ้มค่าสูงสุดได้

HPE GreenLake มีโซลูชันย่อยภายในให้เลือกใช้งานได้มากมาย ดังนั้นธุรกิจองค์กรที่มีแผนจะสร้าง Edge เพื่อรองรับ Workload รูปแบบใดๆ ก็ตาม ก็สามารถเลือกโซลูชันที่มีให้ใช้ใน HPE GreenLake ไปเป็นจุดเริ่มต้นของระบบ IT Infrastructure ภายใน Edge แห่งนั้นๆ ได้ และสามารถรองรับ Edge หลายแห่งได้อย่างยืดหยุ่น โดยคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ทำให้ถึงแม้ธุรกิจจะมีวิสัยทัศน์ในการเริ่มต้นระบบ Edge จำนวนมาก แต่ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้สูงอย่างที่เคยเป็นเหมือนในอดีตที่ธุรกิจต้องจัดซื้อระบบต่างๆ ด้วยตนเองตั้งแต่แรก

ด้วยเหตุนี้ HPE GreenLake จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจท่ามกลางยุคสมัยที่ธุรกิจองค์กรมีการทำ Digital Transformation กันอย่างต่อเนื่อง และมี Digital Strategy ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ความคล่องตัวทั้งในแง่ของการใช้งานและการลงทุนของ HPE GreenLake จึงได้กลายเป็นอีกอาวุธสำคัญของธุรกิจองค์กรในการเร่งสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันในทุกวันนี้

บริหารจัดการ Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย ด้วย HPE GreenLake Central

HPE ได้เผยแผนการพัฒนา HPE GreenLake Central มาตั้งแต่ปลายปี 2019 และเปิดตัวในช่วงกลางปี 2020 ในฐานะของ Software Platform ที่จะมาช่วยในการสร้างประสบการณ์แบบ Cloud ให้กับลูกค้า HPE โดยมีไฮไลต์เด่นๆดังต่อไปนี้

  • สามารถตรวจสอบการใช้งานและค่าใช้จ่ายของระบบ เพื่อการทำ Capacity planning และควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ด้วยฟีเจอร์ Consumption Analytics  
  • สามารถตรวจสอบการทำงานและบริหารจัดการได้ทั้งระบบ On-Premises และ Cloud ร่วมกัน โดยสามารถทำการ Provision และ Deploy Virtual Machines ได้อย่างง่ายดาย
  • สามารถตรวจสอบสถานะการกำกับดูแลกิจการ (Governance) และ Compliance ของ ระบบ ได้มากกว่า 1,500 Control
  • สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการทำงานของระบบต่างๆ และทำการแนะนำเพื่อปรับปรุงระบบเหล่านั้นให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้โดยอัตโนมัติ
  • สามารถปรับแต่งสิทธิ์ในการเข้าถึงและใช้งานระบบให้เหมาะสมกับบทบาทได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น IT, CIO, DevOps หรือแม้แต่ฝ่ายการเงิน
  • มีหน้าจอ Dashboard กลางสำหรับติดตามการทำงานของระบบ Cloud และ On-Premises ได้ในหน้าจอเดียว

HPE GreenLake Central นี้ได้มาเติมเต็มในส่วนของความสามารถในการบริหารจัดการระบบให้กับ HPE GreenLake และทำให้ธุรกิจองค์กรที่เลือกใช้งาน HPE GreenLake นั้นสามารถก้าวสู่การทำ Hybrid Cloud ได้ทันทีไม่ว่าเดิมทีจะใช้งานบริการ Public Cloud ใดๆ อยู่ก็ตาม

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake ได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/greenlake.html

สำหรับผู้ที่สนใจ HPE GreenLake และอยากขอคำปรึกษา, ออกแบบระบบ หรือขอใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีที่ Email: MKTMCC@metroconnect.co.th หรือโทร 02-0894508 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Metro Connect ได้ทันทีที่ https://www.metroconnect.co.th/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

ซิสโก้เปิดตัวนวัตกรรมที่กำหนดมาตรฐานในวงการอุตสาหกรรม (Industry-defining Innovations) สำหรับโลกที่เชื่อมต่ออย่างปลอดภัยมากขึ้น และครอบคลุมอย่างทั่วถึง ที่งาน Cisco Live US 2023 [Guest Post]

CISCO LIVE, ลาสเวกัส, 7 มิถุนายน 2566 —วันนี้ ซิสโก้ (CSCO) ผู้นำด้านระบบเครือข่ายและความปลอดภัยระดับองค์กรได้เปิดตัวเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย และแอปพลิเคชัน พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการนำเสนอประสบการณ์แบบครบวงจรที่เรียบง่ายมากขึ้นสำหรับลูกค้าและคู่ค้า …