[Guest Post] บทสรุปจาก HPE GreenLake ทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็นโมเดลแห่งยุค

ในปัจจุบันตลาดของการให้บริการ Hybrid Cloud มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้นำตลาดด้านบริการคลาวด์แบบไฮบริดและแบบ on-premise HPE ยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อนำ HPE GreenLake และประสบการณ์ระบบคลาวด์มาสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นเพื่อให้พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

HPE GreenLake คือ ทางเลือกให้ธุรกิจองค์กรสามารถเช่าใช้ IT Infrastructure จาก HPE ในรูปแบบของ pay-per-use หรือ consumption-based โมเดล ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบริการที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญทำให้หลายๆ องค์กรปรับเปลี่ยนมาใช้บริการ Hybrid Cloud กันมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

การเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่บังคับให้องค์กรต้องปรับตัว

จากรายงานของ NTT: 93.7% of global businesses see cloud as critical to meeting immediate business needs amongst pandemic uncertainty, 2021 นั้นได้ระบุว่า ก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 บริษัทหลายแห่งได้เริ่มดำเนินการเข้าสู่สภาพของ Digital Transformation แล้ว แต่การแพร่ระบาดครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าหลายบริษัทไม่ได้มีความคล่องตัวกันอย่างที่คาดไว้ก่อนหน้า การระบาดใหญ่ทำให้พบข้อบกพร่องใน cloud infrastructure ระบบป้องกันความปลอดภัย และขีดความสามารถของระบบเครือข่าย ซึ่งเป็นอุปสรรคขัดขวางความสามารถในการปรับตัวและสร้างความคล่องตัวของธุรกิจ จากการศึกษาพบว่า 89.5% ของผู้ที่มีอำนาจตัดสินใจ 950 คนจาก 13 ประเทศทั่วโลกยอมรับว่าโรคระบาดทำให้ธุรกิจต้องพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นกว่าเดิม และอีก 32.7% วางแผนที่จะใช้โซลูชันไฮบริดภายใน 1-2 ปีนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่ทำให้องค์กรธุรกิจหันมาให้ความสำคัญกับการวางแผนระบบ Hybrid Cloud กันมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ Hybrid Cloud ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรธุรกิจได้ คือ การมาของ Edge ที่ต้องมองให้เป็นภาพเดียวกันกับ Hybrid Cloud ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถบริการจัดการร่วมกัน มีการควบคุมค่าใช้จ่าย เพิ่มขยายได้ตามความต้องการ และที่สำคัญคือ มีการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง โดยที่วัตถุประสงค์สำคัญของ Hybrid Cloud นั่นก็คือการช่วยสร้างความคล่องตัวในการเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับธุรกิจองค์กร

ด้วยเหตุนี้ทำให้ HPE GreenLake จึงเป็นโมเดลที่ทำให้ธุรกิจสามารถติดตั้งใช้งานระบบ On-Premises Data Center ที่มีประสิทธิภาพเหมือนการใช้งาน Cloud เพียงแต่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะถูกติดตั้งอยู่ในพื้นที่ที่องค์กรต้องการ ที่สามารถเพิ่มขยายได้ และทั้งระบบจะถูกคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ดังนั้นธุรกิจองค์กรที่มีแผนจะสร้าง Edge เพื่อรองรับ Workload รูปแบบใดๆ ก็ตาม จึงสามารถเลือกโซลูชันที่มีให้ใน HPE GreenLake ไปใช้เป็นจุดเริ่มต้นของระบบ IT Infrastructure ภายใน Edge แห่งนั้นๆ ได้

ควบคุมค่าใช้จ่ายและบริหารระบบได้อย่างง่ายดายด้วย HPE GreenLake Central

แน่นอนว่าโมเดลที่เยี่ยมยอดย่อมต้องมาพร้อมกับหน้าที่การจัดการที่มีประสิทธิภาพ เราขอแนะนำให้ท่านได้รู้จักกับ HPE GreenLake Central ที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าของ HPE GreenLake โดยเฉพาะ และถือว่าเป็นผลงานที่ทาง HPE ทุ่มทุนและทุ่มเทในการส่งมอบที่สุดอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

HPE GreenLake Central ได้เปิดตัวเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เป็น Software Platform ที่จะช่วยเข้ามาส่งมอบประสบการณ์การใช้งาน Cloud ประสิทธิภาพสูง โดยมีหน้า dashboard บนเว็บที่สามารถเข้าจากที่ใดก็ได้ รวมถึงสามารถตรวจสอบการใช้งานระบบแบบ real-time ได้ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังประกอบด้วยคุณสมบัติเด่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • Consumption Analytics: ตรวจสอบการใช้งานและค่าใช้จ่ายของระบบเพื่อการทำ Capacity Planning
  • มีหน้าจอ dashboard กลาง ที่แสดงผลการทำงานของระบบ On-Premises และ Cloud ในหน้าจอเดียว ทำให้ง่ายต่อการติดตามสถานะของระบบ
  • ผู้ใช้สามารถตรวจสอบการทำงานและบริหารจัดการได้ทั้งระบบ On-Premises และ Cloud ไม่ว่าจะทำการ provisioning หรือ deploy VMs เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายในฝั่งของ Cloud ให้อยู่ในขอบเขตที่กำหนด
  • สามารถตรวจสอบสถานะการกำกับดูแลกิจการ (Governance) และ Compliance ของระบบได้มากกว่า 1,500 Control
  • สามารถปรับแต่งสิทธิ์ในการเข้าถึงและใช้งานระบบให้เหมาะสมกับบทบาทได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น CEO, CFO, IT และอื่นๆ สำหรับองค์กรที่ต้องการควบคุมและดูแลค่าใช้จ่ายในแต่ละแผนก
  • สามารถวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ในการทำงานของระบบ และสามารถแนะนำวิธีการแก้ปัญหาของระบบได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว

HPE GreenLake Central สามารถตอบสนองในด้านการบริการจัดการระบบของ HPE GreenLake ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้องค์กรธุรกิจที่ใช้งาน Public Cloud สามารถเริ่มต้นใช้งาน Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย ไร้รอยต่อ

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake ได้ที่

https://www.hpe.com/us/en/greenlake.html

สำหรับผู้ที่สนใจ HPE GreenLake สามารถรับคำปรึกษาติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ HPEGL@vstecs.co.th หรือโทร 02-032-9999


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …