Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

HPE ออกแบบ Eagle ระบบ Supercomputer ที่นำความร้อนกว่า 97% ที่เกิดขึ้นกลับมาใช้ได้ใหม่

HPE ได้ประกาศถึงการสร้างวระบบ Supercomputer ที่มีชื่อว่า Eagle ให้กับหน่วยงาน National Renewable Energy Laboratory (NREL) ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าระบบเดิมที่ใช้งานอยู่ถึง 3.5 เท่า และยังใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยการนำความร้อนที่เกิดขึ้นจากระบบ 97% กลับมาใช้งานใหม่

 

Credit: HPE

 

Eagle นี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้ในการวิจัยด้านพลังงาน เช่น การใช้ยานยนต์, การประมวลผลพลังงานลม และการทำวิทยาศาสตร์ข้อมูลในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังมุ่งเน้นไปที่การสร้างระบบ Supercomputer ให้ประหยัดพลังงานและสร้างมลพิษน้อยที่สุด โดยมีแนวคิดในการออกแบบและสร้างที่น่าสนใจดังนี้

  • มีการใช้ Hydrogen Fuel Cell ภายใน Data Center
  • มีการนำความร้อนที่เกิดขึ้นจาก Data Center กว่า 97% กลับไปใช้ใหม่ในส่วนอื่นๆ ของอาคาร
  • ใช้ HPE SGI 8600 ที่รองรับการประมวลผลได้ระดับ Petaflops ร่วมกับ Intel Xeon Scalable Processor
  • ใช้ Mellanox EDR InfiniBand เป็นระบบเครือข่าย
  • ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น 2,144 เครื่องแบบ Dual-Socket รวมทั้งสิ้น 76,104 Core
  • มีประสิทธิภาพการประมวลผลรวม 8 Petaflops

Eagle นี้คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ภายในเดือนมกราคม 2019

 

ที่มา: https://news.hpe.com/hpe-triples-performance-and-enhances-energy-efficiency-in-new-supercomputer-for-national-renewable-energy-laboratory-nrel/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

วางรากฐานด้าน Data สำหรับธุรกิจองค์กรอย่างยั่งยืนในยุค Hybrid/Multi-Cloud ด้วย Micro Focus Vertica

ทุกวันนี้ Data ได้กลายเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรทั่วโลกไปแล้ว และแนวโน้มนี้ก็จะยังคงอยู่กับโลกของเราไปอีกนานท่ามกลางกระแสยุคดิจิทัล อย่างไรก็ดี โจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรที่เริ่มสร้างคุณค่าจากการใช้ข้อมูลได้แล้วนั้น ก็คือการสร้างความยั่งยืนให้กับการนำข้อมูลที่มีอยู่มาใช้ ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด นำไปใช้วิเคราะห์ได้อย่างยืดหยุ่น และสามารถตอบโจทย์การนำข้อมูลไปใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ ได้ตามความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด