Black Hat Asia 2023

จัดการกับ Wi-Fi RF แบบอัตโนมัติด้วย AI กับ Aruba AirMatch

ใครที่เคยใช้เทคโนโลยี Wi-Fi สำหรับองค์กรมาคงจะคุ้นเคยกับแนวคิดด้านการจัดการกับย่านความถี่หรือ RF แบบอัตโนมัติที่ระดับของ Access Point แต่ละเครื่องกันเป็นอย่างดี แต่วันนี้ Aruba ได้ก้าวล้ำเหนือไปกว่านั้นแล้ว ด้วย Aruba AirMatch ซึ่งเป็นการนำ AI เข้ามาช่วยจัดการ RF ในระดับของเครื่องข่าย WiFi ทั้งหมดแทน

Credit: HPE Aruba

หากใครเคยลองใช้โปรแกรมที่ช่วยวิเคราะห์ระบบ WiFi มาแล้ว จะทราบกันดีว่าระบบ WiFi จะมีรูปแบบการทำงานในแต่ละช่วงของวันที่ต่างกัน เช่น ตอนเช้าที่ยังไม่มีคนเข้ามาใช้งานจะต่างจากหลังเวลาเข้างานแล้ว และ ช่วงตอนช่วงพักทานอาหารกลางวันก็จะต่างจากช่วงบ่าย อย่างไรก็ดีถ้าเราดูภาพรวมของระบบทั้งวันจะพบว่า ลักษณะเช่นเดียวกันจะเกิดซ้ำอีกในวันรุ่งขึ้น อีกปัญหาที่พบกันบ่อยคือมีคลื่นรบกวนในระบบเป็นจำนวนมากทุกช่องสัญญาณพร้อมกันโดยเฉพาะในคลื่นย่าน 2.4 GHz ทำให้ Access Point ปรับช่องสัญญาณไปเรื่อยๆ (เพราะหาช่องที่ดีไม่ได้) สุดท้ายก็ไม่สามารถใช้งานได้เลย

AirMatch จะทำการเก็บข้อมูล RF ที่ผ่านมา วิเคราะห์ข้อมูล RF ทั้งระบบเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง เตรียมรูปแบบการปรับตั้งที่เหมาะสมที่สุด และทำการปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของ Aruba AP ทุกชุดภายในระบบเครือข่ายโดยอัตโนมัติ (สามารถตั้งค่าเวลาที่ต้องการปรับล่วงหน้าได้) เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการใช้งานจริงที่จะเกิดขึ้นในช่วงวันถัดไป ทำให้บริหารจัดการเครือข่ายได้ง่ายดายยิ่งขึ้น มีเสถียรภาพ และ ประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นดังนี้

  • จัดแบ่ง Channel ของย่านความถี่ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดการชนกันของย่านความถี่ที่ใช้งานได้ดียิ่งกว่าเดิมทำให้ได้ Bandwidth สูงขึ้น
  • แบ่งช่วงการใช้งานช่องสัญญาณอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยหากมีเครื่อง Client ใกล้ๆ กันเป็นจำนวนมากก็จะใช้ความกว้างของช่องสัญญาณ (Channel Width) ที่ต่ำเพื่อลดสัญญาณรบกวน แต่หากมีเครื่อง Client ไม่มากก็จะปรับให้ช่องสัญญาณมีความกว้างที่มากขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อให้เครื่อง Client แต่ละเครื่องรับส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงขึ้น
  • ปรับระดับความแรงสัญญาณใน AP แต่ละชุดโดยอัตโนมัติ ลดสัญญาณรบกวน และ ช่วยปิดช่องโหว่สัญญาณได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อได้อย่างรื่นไหลแม้ในขณะเคลื่อนที่
  • วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกได้มากยิ่งขึ้น ด้วย Aruba NetInsight ที่จะทำให้เห็นพฤติกรรมของผู้ใช้งานและความผิดปกติที่เกิดขึ้น แก้ไขปัญหาในเครือข่ายได้รวดเร็ว และวางแผนการปรับปรุงระบบเครือข่ายได้แม่นยำยิ่งกว่าเดิม
    AirMatch จะทำให้ระบบ WiFi มีเสถียรภาพในการใช้งานมากขึ้น

ผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Aruba AirMatch ได้ที่ https://www.arubanetworks.com/assets/tg/TB_AirMatch.pdf

ติดต่อทีมงาน G-Able ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของระบบ Wireless LAN, LAN และ Security สำหรับองค์กรจาก Aruba หรือต้องการทดสอบเทคโนโลยี AI สำหรับช่วยเหลือในการดูแลรักษาระบบเครือข่าย สามารถติดต่อทีมงาน G-Able ได้ทันทีที่ Email: partneralliance@g-able.com หรือโทร 02-781-9000


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …