
HPE ประกาศยุติการสนับสนุน HP-UX 11i v3 ระบบปฏิบัติการ Unix ระดับ Enterprise อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2025 ที่ผ่านมา ถือเป็นการปิดฉากซอฟต์แวร์ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ปี 1982

สถานะของ HP-UX ในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนเป็น Mature Software Product Support โดยมีเงื่อนไขดังนี้
- สิ้นสุดการพัฒนา: จะไม่มีการออก Sustaining Engineering หรือฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมอีกต่อไป
- ระยะเวลาดูแล: HPE จะยังคงให้การสนับสนุนในระดับจำกัดไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 31 ธันวาคม 2028
- เวอร์ชันสุดท้าย: คือ Release 2505.11iv3 ที่ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2025 สำหรับรันบนเซิร์ฟเวอร์ตระกูล Integrity
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ HP-UX เดินมาถึงจุดสิ้นสุด คือความผูกพันกับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ที่ไม่ได้รับความนิยมในตลาดปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการที่Intel ได้หยุดการจัดส่งชิป Itanium ไปตั้งแต่ปี 2021 ทำให้ไม่มีฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่มารองรับระบบปฏิบัติการ
รวมถึง HP ยังเคยพิจารณาพัฒนา HP-UX สำหรับสถาปัตยกรรม x86-64 แต่โครงการดังกล่าวถูกสั่งพับไปตั้งแต่ปี 2012 นอกจากนี้ค่าย Linux เริ่มขยับตัวเข้าหาฐานลูกค้ากลุ่มนี้ โดยเฉพาะองค์กรที่ต้องการย้าย Business Critical Workload ออกจากระบบ Unix เดิม
แม้ในฝั่ง Open Source จะยังมีโครงการอย่าง EPIC Linux หรือ T2 Linux ที่พยายามประคับประคองการรัน Linux บนชิป Itanium ต่อไป แต่ในแง่ของระบบปิดระดับพาณิชย์ การประกาศครั้งนี้คือสัญญาณชัดเจนว่ายุคสมัยของ HP-UX ได้จบลงแล้วอย่างสมบูรณ์
อ้างอิง: https://www.theregister.com/2026/01/05/hpux_end_of_life
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






