Breaking News

เล่นเกม Pokemon Go อย่างไรให้ปลอดภัย

หลังจากที่มีข่าวกลุ่มโจรดักจี้ชิงทรัพย์ผู้เล่น Pokemon Go และเริ่มมีมัลแวร์แฝงมากับตัวเกม (ไฟล์ APK) หรือแอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องเพื่อแฮ็คอุปกรณ์สมาร์ทโฟน บทความนี้จึงรวมคำแนะนำสำหรับผู้เล่น เพื่อให้เหล่าเทรนเนอร์ที่ต้องการออกไปผจญภัยในโลกกว้างปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

pokemon_go

1. ดาวน์โหลด Pokemon Go และแอพพลิเคชันเฉพาะที่เชื่อถือได้จาก App Store

ไม่ว่าจะใช้ Apple iOS หรือ Android ผู้เล่นควรดาวน์โหลดแอพพลิเคชันจาก App Store โดยตรงเท่านั้น เนื่องจากการดาวน์โหลดเกมจากแหล่งอื่นอาจมีความเสี่ยงที่จะมีมัลแวร์แฝงมากับตัวเกมได้ รวมไปถึงแอพพลิเคชันอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ควรตรวจสอบรีวิว และสแกนไฟล์เหล่านั้นด้วยโปรแกรม Anti-malware ก่อนติดตั้ง

2. หลีกเลี่ยงการลงทะเบียนโดยใช้ Google Account

อีกหนึ่งความยากให้การเข้าเล่นเกม คือ การลงทะเบียนครั้งแรก เนื่องจากจำนวนผู้เล่นที่มีปริมาณมหาศาล ทำให้การลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ช่วงแรกๆ อาจเกิดความล่าช้า ไม่ทันใจ หลายคนจึงเลือกลงทะเบียนผ่านทาง Google Account แทน อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดระบุว่า Pokemon Go มีปัญหาเรื่องการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลบน Google Account เกินพอดี ซึ่งขณะนี้ทางทีมพัฒนากำลังดำเนินการแก้ไขอยู่

3. หลีกเลี่ยงที่เปลี่ยว และเล่นเกมเป็นคู่

ในต่างประเทศ มีข่าวบุคคลสูญหายและตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมจากการเล่นเกม Pokemon Go เช่น เด็กเข้าไปจับโปเกมอนในป่าและเกิดหลงทาง กลุ่มโจรดักชิงทรัพย์ผู้เล่นตามจุดเก็บไอเท็ม เป็นต้น ดังนั้น ควรแนะนำเด็กให้หลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย หรือที่เปลี่ยวยามค่ำคืน รวมไปถึงควรมีผู้ปกครองตามไปด้วย สำหรับผู้ใหญ่นั้น … ก็ควรไปเป็นคู่เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

4. Power Bank เป็นสิ่งสำคัญ

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าเกม Pokemon Go กินแบตเตอรี่ของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก รวมไปถึงเป็นไปได้ที่ผู้เล่นอาจจะโผล่ไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน ดังนั้น เพื่อป้องกันการหลงทางจึงควรมีแบตเตอรี่สำรอง (รวมไปถึงของกินและเงินสำหรับเดินทาง) เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถติดต่อกับผู้อื่น หรือหาทางกลับบ้านได้โดยปลอดภัย

5. ใช้วิจารณญาณ

ผู้เล่นควรมีสติและรู้จักกาลเทศะขณะเล่นเกม เช่น ไม่เล่นเกมขณะขับรถ หรือใจจดใจจ่อกับเกมมาเกินไปจนไม่สนใจสัญญาณไฟจราจร เป็นต้น ที่สำคัญคือ ถ้าพบไอเท็มหรือโปเกมอนอยู่ในสถานที่ส่วนบุคคล ควรหลีกเลี่ยงการบุกรุก และขออนุญาตเจ้าของสถานที่ก่อนเข้าไปด้านใน มิเช่นนั้นอาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายหรือเสียค่าปรับได้

สุดท้าย ขอให้สนุกกับเกม Pokemon Go !!

ที่มา: http://www.welivesecurity.com/2016/07/18/top-tips-use-pokemon-go-safely/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] กรณีศึกษาของ Heel บริษัทผู้ผลิตยา ใช้ระบบ CRM และปรับปรุงประสิทธิภาพของข้อมูลด้วย Tibero Database ของ TmaxSoft

บริษัท Heel เป็นหนึ่งในผู้ผลิตยารักษาโรคระดับแนวหน้าของโลก ด้วยยอดขายหลายร้อยล้านยูโร บริษัท Heel ผลิตแทบทุกผลิตภัณฑ์ในประเทศเยอรมนีโดยใช้เทคโนโลยีและวิธีการผลิตที่ทันสมัยที่สุด มีความมุ่งมั่นที่จะติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่องโดยขึ้นอยู่กับพื้นฐานเกี่ยวกับกระบวนการ ผู้คน และเทคโนโลยี

สรุป 10 ฟีเจอร์เด่นของ Mist Wi-Fi ภายในงาน Grand Opening, Mist A.I. Wi-Fi by Juniper Networks

หลังจากที่ Juniper Networks ผู้นำด้านนวัตกรรมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย ประกาศเปิดให้บริการ Mist Wi-Fi ระบบเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ผสานเทคโนโลยี AI อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ล่าสุด Juniper Networks ได้จัดงาน Grand …