พบแอพเกี่ยวกับ Pokemon Go 172 แอพ เกินครึ่งเสี่ยงเป็นแอพอันตราย

Chad Salisbury วิศวกรความมั่นคงปลอดภัยจาก RiskIQ ออกมาเปิดเผยถึงภัยคุกคามบนสมาร์ทโฟนจากเกม Pokemon Go หลังจากที่เปิดตัวได้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ พบว่าขณะนี้มีแอพพลิเคชันที่เกี่ยวของกับเกม Pokemon Go (แต่เป็น Unofficial Apps) มากถึง 172 แอพพลิเคชัน ซึ่งเกินครึ่งเสี่ยงเป็นแอพพลิเคชันที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงปลอดภัยและ Privacy

pokemon_go_4

แอพพลิเคชันอย่างไม่เป็นทางการของ Pokemon Go นี้ มีตั้งแต่รวมสูตรเกม เทคนิคการเล่น หรือแม้กระทั่งเพลงประกอบ แต่แอพพลิเคชันเหล่านี้ส่วนใหญ่จะร้องขอการอนุญาต (Permission) ในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญบนโทรศัพท์ ถ้าผู้ใช้เผลอกดอนุญาตไป อาจส่งผลให้ข้อมูลรายชื่อที่เก็บไว้ รูปภาพ รวมไปถึงข้อมูลบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ถูกขโมยออกไปได้ หรือที่แย่กว่านั้น แอพพลิเคชันเหล่านี้สามารถเข้าควบคุมกล้องถ่ายรูปหรือไมโครโฟนของสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน

RiskIQ พบว่ามีแอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับเกม Pokemon Go มากถึง 172 แอพพลิเคชัน ซึ่ง Salisbury ประมาณว่า เกินครึ่งของแอพพลิเคชันเหล่านั้นมีการร้องขอสิทธิ์ในการเข้าถึงอุปกรณ์สมาร์ทโฟนมากเกินความจำเป็น เจ้าของแอพพลิเคชันอาจนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ต่อ เช่น ขายให้บริษัทโฆษณา หรือขายในตลาดมืด เป็นต้น

หนึ่งในแอพอันตรายที่ค้นพบ คือ “Fake GPS for Pokemon Go” บน Google Play Store ที่ช่วยให้ผู้เล่นสามารถโกงเกมได้ แต่แอพพลิเคชันนี้กลับแอบร้องขอสทิธิ์ในการส่งข้อมความผ่าน SMS ด้วยเช่นกัน ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด แอพพลิเคชันนี้สามารถแอบส่ง SMS ไปยัง Premium-rate Number เพื่อเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองได้

นอกจากนี้ Salisbury ยังเตือนถึงแอพพลิเคชันปลอมของ Pokemon Go ที่อาจมีมัลแวร์แฝงเข้ามาเพื่อหลอกขโมยข้อมูลหรือเข้าควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ดังที่เป็นข่าวไปเมื่อไม่กี่วันก่อน แนะนำให้ผู้ใช้โหลดเกม Pokemon Go จาก Official Store ของ Apple และ Google เท่านั้น และตรวจสอบการร้องขอ Permission ของแอพพลิเคชันให้ดีก่อนอนุญาตให้เข้าถึง

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3095416/a-surge-of-pokemon-go-related-apps-is-out-to-steal-your-data.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม

Symantec ประกาศอัปเดตโซลูชันคลาวด์ใหม่เร่งตอบโจทย์ Zero Trust

Symantec ได้มีการอัปเดตโซลูชัน Cloud Access ใหม่เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตอบโจทย์ Zero Trust การใช้งานคลาวด์ อินเทอร์เน็ต และอีเมลได้อย่างมั่นใจ