CDIC 2023

Oracle กับการลดแรงกระแทกของธุรกิจในภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

ในภาวะสัญญาณเศรษฐกิจชะลอตัวเช่นนี้ บริษัทต่างต้องรัดเข็มขัดลดการใช้จ่ายต่างๆ ที่มากเกินควร ซึ่งวันนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการของ Oracle ประเทศไทย ที่จะมาเล่าให้ฟังถึงการที่ Oracle จะสามารถเข้าไปช่วยธุรกิจต่างๆ ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในยามภาวะคับขันเพราะยังไงเสีย ธุรกิจก็ยังคงต้องดำเนินต่อไป

คุณทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการของ Oracle ประเทศไทย

หากยังนึกไม่ออกว่า Oracle อยู่ในส่วนไหนบ้างของธุรกิจ บอกได้เลยว่า Oracle สามารถตอบโจทย์ธุรกิจได้แบบ Full-stack เช่น ระบบ POS, Cloud Infrastructure, ERP, HR Payment, Supply Chain, Banking หรือ Retail และอื่นๆ ทั้งนี้ปัจจุบันได้เน้นใช้ AI เพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ รวมถึงได้เข้าซื้อ Cloud ERP ภายในชื่อ Oracle Netsuite เข้ามาเพื่อเปิดโอกาสให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้ได้ในราคาเพียงแค่หลักหมื่นต่อเดือนเท่านั้น

คุณทวีศักดิ์ได้ยกตัวอย่างถึง Use Case ที่ Oracle จะสามารถเข้าไปสร้างคุณค่าให้แก่ธุรกิจประเภทต่างๆ ได้ดังนี้

  • ERP – การผนวกเทคโนโลยี ERP เข้ากับ AI ที่ Oracle ได้นำเสนอซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายได้อย่างมีนัยสำคัญและลดขั้นตอนการทำงานเช่น พนักงานเข้าใหม่ไม่ต้องมาศึกษาใหม่มากมายเพราะได้ AI เตรียมข้อมูลที่จำเป็นเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ หรือแนะนำให้แผนกจัดซื้อสามารถคาดการณ์ได้ทันทีว่าหากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายต้องใช้ Supplier เจ้าไหนเท่าไหร่จากเดิมที่ต้องมารีวิวเอกสารมากมาย
  • HR – ปกติแล้ว HR ในบริษัทมักมีงานล้นมืออยู่แล้ว โดย Machine Learning ในซอฟต์แวร์ด้าน HR ของ Oracle จะสามารถเข้ามาลดเวลาในการทำ Talent Review ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากมีปัจจัยที่บ่งบอกว่าพนักงานกำลังไม่โอเคกับงานที่ทำอยู่จะมีการแจ้งเตือน HR เพื่อเข้าจัดการปัญหาก่อนจะเสียพนักงานทรงคุณค่าไป โดยปัจจัยเช่น บ้านไกลและไม่เข้าประชุมบ่อยครั้ง ไม่ร่วมกิจกรรมขององค์กรอาจบ่งชี้ถึงสถานการณ์ที่เปราะบางได้
  • Autonomous Database – Oracle ได้นำนวัตกรรม Autonomous Database มาให้ลูกค้าใช้อย่างเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุคที่ทุกอย่างรวดเร็วไปหมดและเป็นการเพิ่ม User Experience  ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มน้ำมัน PT, Forth Corporation ที่เป็นผู้ให้บริการตู้บุญเติม และประกันชีวิตที่ปรับเปลี่ยนได้แบบ Real-time ซึ่งเบื้องหลังนั้นมี Autonomous Database เป็นพื้นฐานทั้งสิ้น

นี่เป็นเพียงแค่ use case เล็กน้อยที่ทางคุณทวีศักดิ์ได้ยกตัวอย่างให้เราเห็นว่าผลิตภัณฑ์ของ Oracle จะสามารถเข้าไปช่วยเหลือธุรกิจในยามที่ภาวะเศรษฐกิจผันผวนได้อย่างไร ในวาระเดียวกันนี้ยังได้มีการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ของ Oracle ที่เพิ่งได้ประกาศออกมาในงาน Open World โดยไฮไลต์ที่สำคัญคือเรื่องของแผนขยาย Cloud ของตนให้ครบ 36 แห่ง Exadata x8M Autonomous Linux และการประกาศความร่วมมือกับ Microsoft ให้ Azure คุยกับ Oracle Cloud ได้ รวมถึงพัฒนา User Experience ในการใช้บริการต่างๆ ให้ง่ายขึ้น

อีกการประกาศหนึ่งที่น่าสนใจคือการประกาศบริการ Cloud ให้ใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ! เพื่อเอาใจนักพัฒนา นักเรียน นักศึกษา ผู้สนใจทั่วไป ให้เข้ามาใช้งานกัน โดยสเป็คที่ Oracle ให้ก็ไม่น้อยเลยทีเดียวตามรูปด้านบน แต่บริการนอกเหนือจากนี้ก็ยังทดลองให้ได้ถึง 30 วัน โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนใช้กันได้ที่นี่


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Zyxel Networks นำเสนอ Switch ประหยัดพลังงาน ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจ SMB [Guest Post]

“Switch ของ Zyxel ช่วยธุรกิจจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายและส่งเสริมความยั่งยืนด้วยเครือข่ายที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น” Zyxel Networks ผู้นำด้านการให้บริการโซลูชันเครือข่ายผ่านระบบคลาวด์ที่มั่นคงและปลอดภัย ขอนำเสนอโอกาสในการลดค่าไฟ ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพ  และปรับให้เข้ากับเป้าหมายด้านความยั่งยืนด้วย Switch รุ่นประหยัดพลังงาน

ซื้อ 1 ได้ถึง 5!  กับ Aruba 6100 24G 4SFP+ Switch (JL678A) จาก SiS

โปรโมชันสุดร้อนแรงส่งท้ายสิ้นปีจาก SiS พลาดไม่ได้ หากใครกำลังมองหน้า Switch พร้อม AP ซึ่งเพียงแค่ท่านซื้อ Aruba 6100 24G 4SFP+ Switch (JL678A) 1 …