HORNET เครือข่าย TOR ความเร็วสูง 93 Gbps

TOR เป็นโปรแกรมสำหรับปกปิดตัวตนบนโลกอินเตอร์เน็ตที่ทุกคนคงรู้จักกันดี แต่การท่องอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย TOR ก็ต้องแลกมาด้วยความล่าช้าในการใช้งาน กลุ่มนักศึกษา 5 คน จากมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน, สถาบันเทคโนโลยีสวิส ซูริค และยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ ลอนดอน จึงได้ร่วมพัฒนา HORNET เครือข่ายเข้ารหัสคล้าย TOR ความเร็วสูงที่ช่วยปกปิดตัวตนของผู้ใช้ ด้วยความเร็วสูงถึง 93 Gbps

TOR คืออะไร

TOR ย่อมาจาก The Onion Router เป็นโปรแกรมสำหรับปกปิดร่องรอยของผู้ใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นสามารถย้อนรอยเส้นทางกลับมายังผู้ใช้ได้โดยง่าย โดยอาศัยการสร้างเส้นทางไปยังจุดหมายแบบสุ่ม จากนั้นเข้า-ถอดรหัสข้อมูลส่งไปต่อกันไปเป็นทอดๆ ซึ่งแต่ละโหนดของเครือข่าย TOR จะรู้เพียงแค่ว่าจะต้องส่งต่อไปยังโหนดไหน โดยไม่ทราบเส้นทางจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดหมายปลายทาง การส่งต่อข้อมูลรูปแบบนี้ช่วยให้ตามรอยเส้นทางกลับไปยังจุดเร่ิมต้นได้ยาก ส่งผลให้เครื่องปลายทางไม่ทราบแหล่งที่มาที่แท้จริง แต่เนื่องจากการที่ต้องเข้า-ถอดรหัสหลายครั้ง จึงทำให้การใช้งานผ่านเครือข่าย TOR ช้ากว่าการท่องอินเตอร์เน็ตปกติ

tor_how_it_works

ปัจจุบันนี้ ประมาณการว่ามีผู้ใช้งานเครือข่าย TOR มากกว่า 2 ล้านคนต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักข่าว, นักกิจกรรม, ผู้บังคับใช้กฏหมาย และแฮ็คเกอร์ที่ต้องการปกปิดตัวตนจากการใช้งานอินเตอร์เน็ต

HORNET เครือข่าย TOR ความเร็วสูง

HORNET หรือ High-speed Onion Routing at the Network Layer เป็นระบบ Onion Routing ดีเลย์ต่ำที่ถูกพัฒนาให้สามารถปกปิดตัวตนจากต้นทางไปยังปลายทางได้ด้วยความเร็วและความปลอดภัยที่ดีกว่า TOR ซึ่งจากงานวิจัยระบุว่า สามารถจัดการทราฟฟิคที่ไม่ระบุตัวตนนี้ได้ด้วยความเร็วที่สูงกว่า 93 Gbps

“[HORNET] is designed to be highly efficient,” reads the paper, “instead of keeping state at each relay, connection state (such as onion layer decryption keys) is carried within packet headers, allowing intermediate nodes to quickly forward traffic for large numbers of clients.”

แปลได้ใจความว่า “HORNET ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูง โดยแทนที่จะจัดเก็บ State ในแต่ละ Relay ก็ให้ทำการจัดเก็บ State (เช่น กุญแจที่ใช้ถอดรหัสระหว่างเครือข่าย TOR) ไว้ใน Header ของ Packet ซึ่งจะช่วยให้โหนดระหว่างกลางสามารถส่งต่อข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่าเดิม” สรุปคือ HORNET จะไม่สิ้นเปลืองการคำนวณในขณะส่งต่อข้อมูลผ่านแต่ละโหนดเท่ากับ TOR นั่นเอง ส่งผลให้สามารถประมวลผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ยกระดับความปลอดภัยให้เครือข่าย TOR

นอกจากนี้ การเปลี่ยนดีไซน์ใน HORNET ยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในการปกปิดตัวตนของแหล่งที่มา (ผู้ใช้) จากการติดตามเส้นทางทราฟฟิค และ Packet Flow นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ใช้บริการเครือข่าย TOR หรือระบบ Onion Routing แบบอื่นๆ

อ่านเอกสารทางวิชาการฉบับเต็มได้ที่: http://arxiv.org/pdf/1507.05724v1.pdf

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/07/high-speed-anonymous-network.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ