หลอกลงทุน ICO ล่วงหน้า แฮ็กเกอร์ขโมยเงินผู้เข้าร่วมกว่า 4.7 ล้านบาท

ผู้เข้าร่วมลงทุน ICO ของ Experty ผู้ให้บริการระบบ Collaboration แบบ Blockchain-based ถูกแฮ็กเกอร์หลอกร่วมลงทุน ICO ล่วงหน้า สูญเงินรวมแล้วกว่า 4.7 ล้านบาท

Experty เตรียมออกบริการระบบ VoIP โดยใช้ Blockchain ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถชำระค่าบริการด้วยเงินดิจิทัลแทนเงินจริงได้ โดยทางบริษัทเตรียมระดมทุนผ่านการเปิด ICO เพื่อพัฒนาบริการดังกล่าวในวันที่ 31 มกราคมนี้ ซึ่งทาง Inc.com ได้จัดอันดับให้ ICO ของ Experty เป็น 1 ใน 10 ICO ที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2018

อย่างไรก็ตาม พบว่าในช่วงวันที่ 26 – 27 มกราคมที่ผ่านมา ลูกค้าของ Experty ที่ลงชื่อขอรับการแจ้งเตือนเรื่อง ICO ได้รับอีเมลประกาศเปิด ICO ล่วงหน้าโดย โดยลูกค้าสามารถซื้อเหรียญ Experty (EXY) สำหรับลงทุน ICO ได้ผ่านทางการจ่ายเงินไปยัง Ethereum Wallet ที่ระบุในอีเมล ซึ่งแน่นอนว่าอีเมลดังกล่าวเป็นที่อีเมลหลอกลวงที่ถูกส่งโดยแฮ็กเกอร์

จากการตรวจสอบ Ethereum Wallet ดังกล่าว พบว่ามีคนโอนเงินไปเป็นจำนวนมากถึง 71 ครั้ง คิดเป็น $150,000 หรือประมาณ 4,700,000 บาท อย่างไรก็ตาม ยังพบอีกว่าแฮ็กเกอร์มีการใช้ Ethereum Wallet มากกว่า 1 Address ทำให้เป็นไปได้ว่ามีลูกค้าถูกหลอกให้โอนเงินไปมากกว่านี้ ซึ่งตอนนี้ทาง Experty ได้ออกมาแจ้งเตือนเรื่องดังกล่าวแก่ลูกค้าแล้ว

สำหรับเรื่องการเข้าถึงข้อมูลอีเมลของผู้ที่ลงทะเบียนรับการแจ้งเตือนเรื่อง ICO นั้น Experty คาดว่าเกิดจากการที่แฮ็กเกอร์เข้าแฮ็กคอมพิวเตอร์ที่พนักงานใช้ทำ PoC (Proof-of-Care) Review

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hacker-steals-over-150-000-worth-of-ethereum-from-experty-ico-participants/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือน Z-wave Downgrade Attack อุปกรณ์ IoT กว่า 100 ล้านชิ้นเสี่ยงถูกแฮ็ก

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ค้นพบวิธีการโจมตีแบบ Downgrade Attack บนอุปกรณ์ IoT ที่ใช้โปรโตคอล Z-wave ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ได้โดยไม่ได้รับอนุญาตแม้ว่าจะใช้กลไกการเข้ารหัสข้อมูลก็ตาม อุปกรณ์ IoT กว่าร้อยล้านชิ้นจากหลายพันยี่ห้อตกอยู่ในความเสี่ยง

พบมัลแวร์ตัวใหม่ ‘VPNFilter’ มุ่งโจมตี Router มีเหยื่อแล้วกว่า 5 แสนราย

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cisco ได้พบกลุ่มเราเตอร์กว่า 5 แสนอุปกรณ์ที่ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อว่า ‘VPNFilter’ โดยมัลแวร์ตัวนี้มีความซับซ้อนในการปฏิบัติการสูง สามารถรอดจากการบูตระบบ ค้นหาส่วนประกอบของ SCADA หรือทำลายฟังก์ชันของ Firmware จนอุปกรณ์ไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้มัลแวร์สามารถปฏิบัติการได้ในเราเตอร์หลายยี่ห้อรวมถึงอุปกรณ์ NAS …