หลอกลงทุน ICO ล่วงหน้า แฮ็กเกอร์ขโมยเงินผู้เข้าร่วมกว่า 4.7 ล้านบาท

ผู้เข้าร่วมลงทุน ICO ของ Experty ผู้ให้บริการระบบ Collaboration แบบ Blockchain-based ถูกแฮ็กเกอร์หลอกร่วมลงทุน ICO ล่วงหน้า สูญเงินรวมแล้วกว่า 4.7 ล้านบาท

Experty เตรียมออกบริการระบบ VoIP โดยใช้ Blockchain ซึ่งให้ผู้ใช้สามารถชำระค่าบริการด้วยเงินดิจิทัลแทนเงินจริงได้ โดยทางบริษัทเตรียมระดมทุนผ่านการเปิด ICO เพื่อพัฒนาบริการดังกล่าวในวันที่ 31 มกราคมนี้ ซึ่งทาง Inc.com ได้จัดอันดับให้ ICO ของ Experty เป็น 1 ใน 10 ICO ที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2018

อย่างไรก็ตาม พบว่าในช่วงวันที่ 26 – 27 มกราคมที่ผ่านมา ลูกค้าของ Experty ที่ลงชื่อขอรับการแจ้งเตือนเรื่อง ICO ได้รับอีเมลประกาศเปิด ICO ล่วงหน้าโดย โดยลูกค้าสามารถซื้อเหรียญ Experty (EXY) สำหรับลงทุน ICO ได้ผ่านทางการจ่ายเงินไปยัง Ethereum Wallet ที่ระบุในอีเมล ซึ่งแน่นอนว่าอีเมลดังกล่าวเป็นที่อีเมลหลอกลวงที่ถูกส่งโดยแฮ็กเกอร์

จากการตรวจสอบ Ethereum Wallet ดังกล่าว พบว่ามีคนโอนเงินไปเป็นจำนวนมากถึง 71 ครั้ง คิดเป็น $150,000 หรือประมาณ 4,700,000 บาท อย่างไรก็ตาม ยังพบอีกว่าแฮ็กเกอร์มีการใช้ Ethereum Wallet มากกว่า 1 Address ทำให้เป็นไปได้ว่ามีลูกค้าถูกหลอกให้โอนเงินไปมากกว่านี้ ซึ่งตอนนี้ทาง Experty ได้ออกมาแจ้งเตือนเรื่องดังกล่าวแก่ลูกค้าแล้ว

สำหรับเรื่องการเข้าถึงข้อมูลอีเมลของผู้ที่ลงทะเบียนรับการแจ้งเตือนเรื่อง ICO นั้น Experty คาดว่าเกิดจากการที่แฮ็กเกอร์เข้าแฮ็กคอมพิวเตอร์ที่พนักงานใช้ทำ PoC (Proof-of-Care) Review

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hacker-steals-over-150-000-worth-of-ethereum-from-experty-ico-participants/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: วิดีโอย้อนหลังเรื่อง “สรุปแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในปี 2018 โดย Symantec Thailand”

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “สรุปแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในปี 2018” พร้อมแนะนำเทคโนโลยี Full Web Inspection โดย Symantec ประเทศไทย ที่เพิ่งจัดไปต้นเดือนที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

AWS ประกาศรองรับการใช้งาน Amazon Inspector บน Windows Server 2016

Amazon Web Services (AWS) ประกาศรองรับการใช้งาน Amazon Inspector บริการตรวจสอบความปลอดภัยอัตโนมัติบน Windows Server 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว