ยิง DDoS ใส่สายด่วน 911 สุดท้ายถูกตำรวจรวบตัว

แฮ็คเกอร์หนุ่มอ้างเผลออัปโหลดสคริปต์สำหรับ Exploit อุปกรณ์ Apple iOS ให้กลายเป็น Botnet สุดท้ายถูกจับเข้าคุก

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยจาก Cyber-Security Research Center ของมหาวิทยาลัย Ben-Gurion University of the Negev ออกมาอธิบายวิธีการโจมตีบริการสายด่วน 911 ให้ไม่สามารถให้บริการได้ทั้งรัฐโดยการเปลี่ยนสมาร์ทโฟน 6,000 เครื่องให้กลายเป็น Botnet แล้วรุมโทรเข้าพร้อมกัน จนกลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS วันนี้ ได้มีการพิสูจน์แล้วว่างานวิจัยดังกล่าวเป็นไปได้จริง

Credit: Jinga/ShutterStock
Credit: Jinga/ShutterStock

Meetkumar Hiteshbhai Desai แฮ็คเกอร์หนุ่มวัย 18 ปีจากรัฐอริโซนา ถูกจับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเผยแพร่สคริปต์สำหรับเปลี่ยนอุปกรณ์ Apple iOS ให้กลายเป็น Botnet แล้วโจมตีบริการสายด่วน 911 จนทำให้ประชาชนในเมืองฟีนิกซ์ไม่สามารถใช้บริการได้

รายงานจากตำรวจระบุว่า Desai ค้นพบช่องโหว่บน Apple iOS ที่ช่วยให้สามารถเข้าควบคุมอุปกรณ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดง Pop-up บนหน้าจอ เปิดอีเมล หรือใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ของอุปกรณ์ตามความต้องการ ซึ่ง Desai ได้เขียนโค้ด JavaScript สำหรับใช้ Exploit อุปกรณ์แล้วแปะลิงค์ลงบนเว็บไซต์หลายแห่งรวมไปถึง Twitter ของตนเอง

หลังจากที่ผู้ใช้เผลอกดเข้าลิงค์ดังกล่าว iPhone และ iPad ของพวกเขาเหล่านั้นจะถูกบังคับให้กระหน่ำโทรไปที่เบอร์ 911 อย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้เกิดทราฟฟิคหลายร้อยหมายเลขเข้าโจมตีระบบ Call Center ของ 911 ภายในเวลาไม่กี่นาที จนทำให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถใช้บริการสายด่วนได้

หลังจากที่เจ้าหน้าที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐอริโซน่า ทราบว่าระบบสายด่วน 911 มีปัญหา จึงรีบทำการตรวจสอบและแกะรอยลิงค์บน Twitter ย้อนกลับไปยังหน้าเว็บเพจ ซึ่งพบว่ามีการลงทะเบียนโดยใช้ชื่อ “Meet Desai” จึงได้นำกำลังตำรวจเข้าจับกุมตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

หลังจากถูกจับกุม Desai อ้างว่า เขาเพียงต้องการอัปโหลดสคริปต์ที่ใช้แสดง Pop-up และทำให้ Apple iOS รีบูตตัวเองได้เท่านั้น แต่เผลอเผยแพร่ลิงค์ที่มี Exploit ออกไป จนทำให้อุปกรณ์ Apple iOS กระหน่ำโทรหา 911

จากการตรวจสอบพบว่า Twitter ของ Desai ที่แปะลิงค์ Exploit อุปกรณ์ Apple iOS มีผู้ติดตามกว่า 12,000 คน ซึ่งมีผู้กดลิงค์ดังกล่าวเข้าไปมากถึง 1,849 ครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 3 กระทงและตัดสินจำคุกเป็นที่เรียบร้อย

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/10/hacking-911-service.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image