มาตรฐาน H.266/VVC สมบูรณ์แล้ว เตรียมใช้แทน H.265/HEVC ลดขนาดวิดีโอลงได้ประมาณ 50%

Fraunhofer HHI ได้ออกมาประกาศเปิดตัวมาตรฐาน H.266/VVC (Versatile Video Coding) ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใช้แทน H.265/HEVC ด้วยความสามารถในการบีบอัดให้การรับส่งข้อมูลกินปริมาณ Bandwitdh น้อยลงประมาณ 50% และรองรับเนื้อหา 4K และ 8K ได้เป็นอย่างดี

Credit: Fraunhofer HHI

ที่ผ่านมา Fraunhofer HHI ได้มีบทบาทในการพัฒนามาตรฐาน H.264/AVC และ H.265/HEVC มาแล้ว ซึ่งทั้งสองมาตรฐานนี้ก็ถูกใช้งาในอุปกรณ์มากกว่า 10,000 ล้านชิ้นและประมวลผลข้อมูล Video ที่ใช้งานทั่วโลกเกินกว่า 90% นับเป็น Traffic ของ Internet เกินกว่าครึ่งเลยทีเดียว

H.266 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ Content ความละเอียดสูงที่มีขนาดใหญ่บน Mobile Network เป็นหลัก โดยหากเทียบการทำงานกับ H.265/HEVC แล้ว UHD Video ความยาว 90 นาทีที่อาจต้องใช้การส่งข้อมูลทั้งสิ้น 10GB บน H.265 นั้นก็จะสามารถลดการส่งข้อมูลเหลือเพียง 5GB ได้บน H.266/VVC โดยที่มีคุณภาพเทียบเท่ากัน ทำให้เหมาะกับการใช้เพื่อรองรับ 4K/8K Video ไปจนถึง 360° Video และการทำ Screen Sharing ด้วย

มาตรฐาน H.266 นี้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 3 ปี และตัวมาตรฐานเองจะนิ่งให้พร้อมจะใช้งานได้ในเดือนกรกฎาคม 2020 นี้แล้วโดยจะมีเอกสารระบุรายละเอียดของมาตรฐานความยาวเกินกว่า 500 หน้า ส่วนตัว Encoding/Decoding Software นั้นจะมีกำหนดการเปิดตัวหลังจากนี้

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://newsletter.fraunhofer.de/-viewonline2/17386/465/11/14SHcBTt/V44RELLZBp/1

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=H.266-VVC-July-2020


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ABSS ผู้นำด้านบริการบาร์โค้ด โซลูชั่น ต่อยอดแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น เสริมทัพด้วย AI Picking ซอฟท์แวร์อัจฉริยะ พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทย

บริษัท แอดวานซ์ บิสซิเนส โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือABSS ผู้นำด้านบาร์โค้ด โซลูชั่นที่ได้รับการรับรองระบบจัดการคุณภาพระดับมาตรฐานสากลมาอย่างยาวนาน พร้อมให้บริการแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น (Warehouse Automation …

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ