Black Hat Asia 2021

[Guest Post] เซสปรี ขับเคลื่อนสู่องค์กรดิจิทัลด้วยชุดโซลูชัน SAP cloud

เซสปรี บริษัทการตลาดกีวีรายใหญ่ที่สุดในโลก เดินหน้าติดตั้งระบบ SAP S/4HANA private cloud เพื่อยกระดับกระบวนการทำงานให้มีมาตรฐานและขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ เพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการเติบโตและการพัฒนาด้านนวัตกรรม

 

โอ๊คแลนด์ – เอสเอพี เอสอี (NYSE: SAP) ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับ เซสปรี อินเตอร์เนชั่นแนล (Zespri International) บริษัทผู้ส่งออกและบริหารการตลาดกีวีที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดย เซสปรี จะเป็นหนึ่งในลูกค้าระดับโลกรายแรกของ เอสเอพี ที่เริ่มต้นใช้งานโซลูชัน SAP S/4HANA private cloud edition โซลูชันดังกล่าวถือเป็นแก่นสำคัญของ RISE with SAP บริการใหม่ล่าสุดซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเหลือองค์กรธุรกิจปรับตัวสู่ระบบดิจิทัล ความร่วมมือครั้งนี้จะส่งผลให้ เซสปรี สามารถปรับกระบวนการทำงานของทั้งองค์กรให้ขับเคลื่อนด้วยมาตรฐานเดียวกันและระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมรองรับการเติบโตทางธุรกิจและนวัตกรรมใหม่ ตอบโจทย์องค์กรที่โตเร็วอย่างแท้จริง

เซสปรี ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเม้าท์มองกานุย (Mount Maunganui) ประเทศนิวซีแลนด์ ได้ลงนามข้อตกลงการใช้งานโซลูชันในระยะยาว เพื่อมุ่งยกระดับศักยภาพด้านซัพพลายเชนของ เซสปรี ทั่วโลก โดยก้าวสู่การใช้ SAP S/4HANA private cloud edition และแอปพลิเคชัน SAP Digital Supply Chain หลายรายการ ได้แก่ SAP Global Trade Services, SAP Integrated Business Planning (IBP) และ SAP Logistics Business Network  รวมถึง การปรับใช้ SAP Business Technology Platform ซึ่งประกอบด้วยโซลูชัน SAP Analytics Cloud, SAP Integration Suite the SAP Extension Suit1[1] และ โซลูชันอื่นๆ ของ เอสเอพี ที่ได้รับการรับรองจากพันธมิตร อาทิ OpenText, Tricentis และ Celonis

การลงทุนในเทคโนโลยีครั้งนี้ ถือเป็นการตอกย้ำทิศทางของโปรแกรม Horizon แผนการเปลี่ยนผ่านธุรกิจเชิงรุก 4 ปีของ เซสปรี  ที่มุ่งพลิกโฉมองค์กรสู่ระบบดิจิทัล เพื่อเสริมประสิทธิภาพและเพิ่มยอดขายของธุรกิจเต็มกำลัง ประกอบกับความต้องการที่สูงขึ้นของผู้บริโภคสำหรับตลาดผลไม้พรีเมี่ยม ทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยมียอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 3.14 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ในปี 2562/63[2] คาดว่าในระยะยาวจะส่งผลให้อุปทานการผลิตกีวีทั่วโลกเพิ่มขึ้นจาก 164.4 ล้านถาดในปี 2562/63 เป็นประมาณ 280 ล้านถาดภายในปี 2573[3]

 

นายเดฟ สคูลลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล (CDO) ของ เซสปรี

 

นายเดฟ สคูลลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล (CDO) ของ เซสปรี กล่าวว่า “ โปรแกรม Horizon ของ เซสปรี จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบวิธีการดำเนินงานของบริษัท ทดแทนระบบและกระบวนการที่ถูกออกแบบขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน เพื่อให้สอดรับกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของบริษัทในปัจจุบัน การใช้งานโซลูชันจาก เอสเอพี นับเป็นการเปลี่ยนแปลงระบบ ตลอดจนกระบวนการทำงานทางธุรกิจของเรา ตั้งแต่ระบบการเงินและระบบซัพพลายเชน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงการใช้งานและการติดต่อประสานงาน รวมถึงงานด้านการขายและการวางแผนธุรกิจ โดยการปรับเปลี่ยนระบบครั้งใหญ่นี้จะช่วยให้บริษัทของเราเติบโตและหล่อเลี้ยงอุตสาหกรรมสู่อนาคตได้อย่างแข็งแกร่งขึ้น”

ปัจจุบัน ความต้องการกีวีทั่วโลกมีมากกว่าอุปทาน โดยได้รับปัจจัยหนุนจากแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ซึ่งมองหาผลิตภัณฑ์ที่รสชาติดีและมีคุณค่าทางโภชนาการ

“เซสปรี เป็นธุรกิจขนาดใหญ่และมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้น เราจึงต้องการกระบวนการและระบบที่ตอบโจทย์ครบวงจร เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตไปอีกขั้นของเรา การเลือกใช้งานแพลตฟอร์มที่ได้มาตรฐานของ เอสเอพี ซึ่งมีการพัฒนาระบบอยู่ตลอดเวลา จะช่วยให้เราใช้ประโยชน์ในแง่ของการวางแผนใช้งานระบบคลาวด์ของ เอสเอพี เพื่อนำนวัตกรรมมาปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว” นายสคูลลิ่ง กล่าวเสริม

 

ขณะนี้ เซสปรี ใช้งานโซลูชัน เอสเอพี บนคลาวด์สาธารณะของ Microsoft Azure ซึ่งจะย้ายฐานข้อมูลไปยัง SAP S/4HANA private cloud edition ที่เป็นระบบคลาวด์ส่วนตัว และ เซสปรี จะยังคงใช้บริการ Azure สำหรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กร รองรับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพของ Microsoft และ เอสเอพี

สำหรับการอัพเกรดระบบไปสู่ SAP S/4HANA private cloud edition ของ เซสปรี นั้น สืบเนื่องมาจากการประกาศเปิดตัว RISE with SAP ชุดโซลูชันล่าสุด ซึ่งช่วยพลิกโฉมองค์กรสู่อินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ ส่งมอบบริการซอฟต์แวร์, โครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีและการดำเนินการด้านเทคนิคอย่างรอบด้านภายใต้ชุดโซลูชันเดียว และ SAP S/4HANA private cloud edition จะเป็นโซลูชันหลักที่รวมอยู่ในบริการของ Rise with SAP

ด้วยการออกแบบโซลูชันที่มุ่งตอบสนองการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจเป็นสำคัญและปรับการใช้งานให้ตรงความต้องการเฉพาะของลูกค้าแต่ละราย Rise with SAP จะรวบรวมบริการมากมาย อาทิ การใช้งานด้านการออกแบบกระบวนการทางธุรกิจ, สนับสนุนการย้ายฐานข้อมูลทางเทคนิค, โซลูชัน SAP Business Technology Platform, โซลูชัน SAP Business Network, โซลูชัน SAP S/4HANA Cloud และ Hyperscaler

“การก้าวไปสู่ระบบคลาวด์ เป็นการปรับรูปแบบการทำงานเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญอย่างยิ่ง เราเล็งเห็นถึงโอกาสในการเพิ่มความยืดหยุ่นของการทำงาน รองรับการเพิ่มขยายระบบในอนาคตและยกระดับนวัตกรรมอย่างรวดเร็ว ด้วยประสิทธิภาพของระบบ private cloud จาก เอสเอพี ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะรูปแบบของระบบที่ตอบสนองความยืดหยุ่นของลูกค้า มาตรฐานการรักษาความปลอดภัยของการให้บริการและระบบอัตโนมัติ ซึ่งทำให้โซลูชัน SAP S/4HANA private cloud edition เหมาะสมสำหรับการใช้งานของธุรกิจเราในระยะยาว ช่วยให้เรามุ่งพัฒนากระบวนการดำเนินงานและระบบขององค์กรธุรกิจได้อย่างเต็มที่ โดยวางใจได้ว่าโครงสร้างพื้นฐานและแพลตฟอร์มของเรานั้นปลอดภัย มีเสถียรภาพและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ”

“การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่เพียงช่วยให้บริษัทลดความเสี่ยงทางธุรกิจ ด้วยการเลือกใช้งานระบบที่ได้มาตรฐานเท่านั้น แต่ยังช่วยในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ซึ่งนำไปสู่ความแม่นยำในวางแผนงานบริหารจัดการซัพพลายเชน และประสิทธิภาพในการตัดสินใจด้านการจัดส่งและการจัดสรรตลาด” นายสคูลลิ่ง กล่าว

นายฟิล คาเมรอน กรรมการผู้จัดการของ เอสเอพี นิวซีแลนด์ กล่าวว่า “สำหรับธุรกิจของเราเอง เอสเอพี เชื่อมั่นมาตลอดว่า คลาวด์คืออนาคต เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ เซสปรี หนึ่งในลูกค้าสำคัญ ซึ่งใช้งานระบบ เอสเอพี มาอย่างยาวนาน ได้ตัดสินใจก้าวไปสู่อนาคตร่วมกันกับเรา เพื่อยกระดับองค์กรสู่การเป็น อินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ SAP S/4HANA private cloud edition รุ่นใหม่นี้ จะส่งมอบการใช้งานที่รวดเร็ว ทรงประสิทธภาพ ทำให้ เซสปรี สามารถคว้าโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงด้วยความเร็วและความคล่องตัว นอกจากนี้ โซลูชันดังกล่าวยังจะช่วยเสริมศักยภาพของเซสปรีในการก้าวไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยประสิทธิภาพของเทคโนโลยีอัจฉริยะใหม่ล่าสุด นับตั้งแต่ Internet of Things (IoT) และระบบการวิเคราะห์ข้อมูลแบบพยากรณ์”

“สถานการณ์ในปีที่ผ่านมา ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของความสามารถในการขับเคลื่อนธุรกิจและการทำงานอย่างยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ระบบคลาวด์ตอบโจทย์ โซลูชัน SAP S/4HANA PCE จะส่งผลให้ เซสปรี สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ผสานอยู่ในแพลตฟอร์มได้ทันท่วงที เพื่อขับเคลื่อนการทำงานบนระบบอัตโนมัติ เพิ่มผลกำไร และผลักดันการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างมีศักยภาพ” นายคาเมรอน กล่าวปิดท้าย

การติดตั้งระบบครั้งนี้ จะดำเนินการโดยกลุ่มพาร์ทเนอร์ของ เอสเอพี ได้แก่ บริษัท Deloitte NZ ซึ่งร่วมมือกับ ZAG บริษัทในเครือของ Accenture โครงการดังกล่าวจะแบ่งออกเป็นขั้นตอนต่างๆ เริ่มต้นจากขั้นตอนการสร้าง Digital Core ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพื่อมุ่งเสริมกระบวนการด้านการเงินและซัพพลายเชน ตามด้วยขั้นตอนการวางระบบสำหรับงานด้านการวางแผนธุรกิจแบบบูรณาการและการส่งเสริมการขาย

กรุณา คลิก เพื่อรับชมวิดีโอการให้ข้อมูลจาก นายเดฟ สคูลลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัล (CDO) ของ เซสปรี เกี่ยวกับโปรแกรมเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจขององค์กร

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SAP ANZ News Centre ติดตามเอสเอพี ออสเตรเลีย ทางทวิตเตอร์ได้ที่ @SAPANZ

 

เกี่ยวกับ เอสเอพี (SAP)    

ในฐานะบริษัทที่ช่วยพลิกโฉมองค์กรลูกค้าสู่อินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เอสเอพี เป็นผู้นำตลาดซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันระดับองค์กร ที่ได้ช่วยเหลือองค์กรขนาดต่างๆในทุกอุตสาหกรรมให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น โดย 77% ของรายได้จากการทำธุรกรรมของโลกนั้นเกิดขึ้นบนระบบของเอสเอพี นอกจากนี้เทคโนโลยีแมชชีน เลิร์นนิ่ง อินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูงของเอสเอพี ช่วยเปลี่ยนธุรกิจของลูกค้าให้เป็นอินเทลลิเจนท์ เอ็นเตอร์ไพรซ์ เอสเอพีช่วยให้ผู้คนและองค์กรเข้าใจในธุรกิจอย่างลึกซึ้ง รวมถึงส่งเสริมการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ เราลดความซับซ้อนของเทคโนโลยีเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้ซอฟต์แวร์ของเราได้อย่างที่ต้องการและต่อเนื่อง ชุดแอปพลิเคชันและบริการครบวงจรของเอสเอพี ช่วยให้ลูกค้าธุรกิจและภาครัฐกว่า 25 อุตสาหกรรมทั่วโลก สามารถทำกำไร ปรับตัว และสร้างความแตกต่างได้ ด้วยเครือข่ายลูกค้าพาร์ทเนอร์ พนักงาน และผู้นำทางความคิดที่มีอยู่ทั่วโลก เอสเอพีช่วยให้โลกดำเนินงานได้ดีขึ้นและปรับปรุงชีวิตของผู้คน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sap.com

 

คำแถลงการณ์ใด ๆ ที่มีอยู่ในเอกสารฉบับนี้ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ เป็นแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้า ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายปฏิรูปการฟ้องร้องการฟ้องร้องคดีหลักทรัพย์เอกชนของปีพ. ศ. 2538 คำต่างๆ เช่น “คาดการณ์” “เชื่อ” “ประมาณการณ์” “คาดว่า”, “ตั้งใจ” “อาจ” “ควร” และ “จะ” และสำนวนที่คล้ายคลึงกันที่เกี่ยวข้องกับเอสเอพี ถือเป็นการคาดการณ์ล่วงหน้า เอสเอพีไม่มีข้อผูกมัดในการเผยแพร่หรือแก้ไขแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ต่อสาธารณชน แถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนต่างๆที่อาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างอย่างมากจากที่คาดการณ์ไว้ ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อผลประกอบการทางการเงินในอนาคตของเอสเอพี จะถูกกล่าวถึงอย่างละเอียดยิ่งขึ้นในเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) รวมถึงรายงานประจำปีล่าสุดของเอสเอพี ในแบบฟอร์ม 20-F ที่ยื่นต่อ SEC ผู้อ่านต้องได้รับการเตือนว่าอย่าให้เชื่อมั่นในแถลงการณ์เชิงคาดการณ์เหล่านี้เกินควร ซึ่งได้ระบุไว้ในวันที่พูดเท่านั้น
© 2020 SAP SE สงวนลิขสิทธิ์.
SAP และผลิตภัณฑ์และบริการของ SAP อื่น ๆ ที่กล่าวถึงในที่นี้รวมถึงโลโก้ที่เกี่ยวข้องเป็นเครื่องหมายการค้าหรือเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ SAP SE ในประเทศเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ โปรดดู https://www.sap.com/copyright  สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องหมายการค้าและประกาศต่างๆ
[1] โซลูชัน SAP Integration Suite the SAP Extension Suit ชื่อเดิมคือโซลูชั่น SAP Cloud Platform
[2] ในปี 2562 มีการผลิตกีวี 4.35 ล้านตันทั่วโลก คาดว่าจะถึง 5.9 ล้านตันภายในปี 2568 อันเป็นผลมาจากความต้องการทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น นิวซีแลนด์ผลิตกีวีราว 10 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตทั่วโลก ส่งออกประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ โดยการส่งออกผลไม้กีวีในปี 2562 คิดเป็นมากกว่าสองในสามของการส่งออกผลไม้สดของนิวซีแลนด์
[3] แผนกลยุทธ์และธุรกิจ 5 ปี ของ เซสปรี

 

 

About Maylada

Check Also

[Guest Post] ISS Consulting ขอเชิญเข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business One on HANA” ศุกร์ 14 พ.ค.2564

ISS Consulting (Thailand) Limited. ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้จัดการ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “ บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business …

Metro Systems Corporation ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Microsoft Teams เป็นมากกว่า Online Meeting”

Metro Systems Corporation ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Microsoft Teams เป็นมากกว่า Online Meeting” เพื่อรู้จักกับการใช้งาน Microsoft Teams ในหลากหลายแง่มุมที่ทำให้การทำงานขององค์กรเป็นไปได้อบ่างมีประสิทธิภาพ โดยงานจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 2 …