Black Hat Asia 2023

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้เผยสถิติครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกเกือบครึ่ง (49%) ซื้อ-เช่าดีไวซ์เพิ่มเติมให้ลูกเรียนรู้ออนไลน์

การสำรวจล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ ดำเนินการโดยบริษัทวิจัย Toluna ระหว่างเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2021 ผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประกอบด้วยผู้ปกครองและครู 517 คน และเด็กที่กำลังศึกษาออนไลน์อยู่ 64 คน ระบุความท้าทายทางเทคนิคที่ครอบครัวต้องเผชิญระหว่างการเรียนรู้ทางไกลที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ พบว่าครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกจำนวนหนึ่งในสองหรือ 49% ที่มีลูกสองคนขึ้นไปต้องซื้อหรือเช่าดีไวซ์เพิ่มเติม เพื่อให้บุตรหลานทุกคนมีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเรียนออนไลน์ อัตรานี้สูงเป็นอันดับสองของโลก รองจากแอฟริกา 62% ละตินอเมริกาตามมาที่ 48% ในขณะที่ตะวันออกกลางมีตัวเลขต่ำสุดที่ 42%

 

ตัวเลขที่น่าสนใจคือ เด็กในเอเชียแปซิฟิกจำนวนมากกว่าครึ่ง (59%) เรียนออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน

เด็กจำนวนสามในห้าจากภูมิภาค (60%) ประสบปัญหาทางเทคนิคในการเชื่อมต่อคลาสเรียนออนไลน์เป็นประจำหรือเป็นระยะๆ ส่วนใหญ่ (79%) ได้รับความช่วยเหลือจากผู้ปกครองเพื่อให้ดีไวซ์ทำงานได้ อย่างไรก็ตาม นักเรียน 16% สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคด้วยตนเอง

นายคริส คอนเนลล์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “การเรียนรู้เสมือนจริงยังคงเป็นบรรทัดฐานที่จำเป็นทั่วทั้งภูมิภาคนี้ และเราคาดว่าจะดำเนินต่อไปในอีกหลายเดือน การสำรวจของแคสเปอร์สกี้แสดงให้เห็นว่า การบังคับให้เปลี่ยนรูปแบบสู่การเรียนรู้ทางไกล ทำให้เกิดปัญหาในแง่ของการเรียนรู้ตามหลักสูตร รวมถึงปัญหาทางเทคนิคอีกด้วย หลายครอบครัวต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม ยืมจากเพื่อนหรือโรงเรียน อีกทั้งเรื่องการติดตั้งโปรแกรมและแก้ไขปัญหาอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ”

“ถึงแม้ว่าการเรียนรู้ออนไลน์จะยากสำหรับผู้ปกครองและเด็กในช่วงนี้ แต่ประสบการณ์ที่ได้รับจากการลงลึกไปในโลกออนไลน์จะช่วยให้เรามองเห็นรูปแบบการเรียนรู้ออฟไลน์ดั้งเดิมในรูปแบบใหม่ และใช้เครื่องมือดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างปลอดภัย” คอนเนลล์กล่าวเสริม

นักเรียนจำนวนมากต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมบนดีไวซ์เพื่อให้ทันกับบทเรียน ตัวอย่างเช่น นักเรียน 38% เริ่มใช้บริการการประชุมทางวิดีโอใหม่ๆ และ 43% ดาวน์โหลดโปรแกรมจำลองเชิงโต้ตอบและโปรแกรมการศึกษาอื่นๆ ผู้ปกครอง 23% พบว่าจำเป็นต้องเริ่มใช้โซลูชันการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

นายเซอร์เจย์ มาร์ดานอฟ ผู้อำนวยการฝ่ายมหาวิทยาลัยสัมพันธ์ บริษัท Mail.ru Group กล่าวว่า “การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เกิดการปรับย้ายไปสู่การเรียนรู้ทางไกล ครูและนักเรียนจำนวนมากได้รับประสบการณ์การทำงานและการเรียนออนไลน์เป็นครั้งแรก เรามุ่งเน้นที่การช่วยเหลือโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในการจัดระเบียบและรับมือกับการเรียนรู้ทางไกล และเราจะพยายามอย่างต่อเนื่องเพราะความต้องการเครื่องมือดิจิทัลนั้นเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่เพียงแต่สำหรับแพลตฟอร์มการศึกษาเท่านั้น ยังรวมถึงโซเชียลมีเดียอีกด้วย การเรียนรู้ทางไกลขึ้นอยู่กับเครื่องมือที่พร้อมใช้งานทุกประเภทเพื่อสื่อสารในชุมชนส่วนตัวหรือสาธารณะ และห้องสนทนา (chat room) สำหรับคลาสเรียน การบรรยายแบบสด (live stream) การโฮสต์บทเรียนทางวิดีโอทางไกลผ่านการโทรแบบกลุ่ม และการอัปโหลดสื่อการเรียนรู้”

เพื่อให้บุตรหลานปลอดภัยในโลกออนไลน์ ทั้งตอนที่กำลังเล่น เรียน หรือพูดคุยกับเพื่อนๆ แคสเปอร์สกี้ขอแนะนำโซลูชัน Kaspersky Safe Kids ที่ช่วยให้ผู้ปกครองทราบว่าบุตรหลานของตนใช้เวลาออนไลน์นานแค่ไหน และยังปกป้องจากเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมอีกด้วย นอกจากนี้ ผู้ปกครองสามารถดูตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของบุตรหลานได้ ซึ่งจะมีประโยชน์มากหากเด็กกลับมาจากโรงเรียนเพียงลำพัง

 

 


About Maylada

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

Dell’Oro เผยข้อมูลวิจัย “ค่าใช้จ่ายของศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2022”

ตามรายงานที่เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ โดย Dell’Oro Group ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้สำหรับข้อมูลการตลาดเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ความปลอดภัย เครือข่าย และศูนย์ข้อมูล ค่าใช้จ่ายสำหรับศูนย์ข้อมูลทั่วโลกเพิ่มขึ้น 15% เป็น 241,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับในปี …