Black Hat Asia 2021

[Guest Post] ‘โซลูชั่น วัน’ เลือก ‘ไอบีเอ็ม สตอเรจ’ ช่วยบริหารจัดการส่วนแบ่งรายได้กว่า 30,000 ล้านวิวบนช่องทาง Video Streaming

เผยโฉม IBM FlashSystem 5200 ใหม่ Latency เพียง 70 microseconds ความจุสูงสุด 1.7PB ภายใต้ขนาดเล็ก 1U พร้อมตอบโจทย์ PDPA 

 

วันนี้ ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศว่าบริษัท โซลูชั่น วัน โฮลดิ้ง จำกัด ผู้นำด้านดิจิทัลคอนเทนต์และบริการบนแพลตฟอร์มดิจิทัลของไทย รวมถึงผู้ให้บริการ Multi-Channel Network (MCN) อันดับหนึ่งของไทยที่ได้รับการรับรองจากยูทูบ (YouTube) ได้ใช้ระบบแฟลชสตอเรจศักยภาพสูงจากไอบีเอ็ม เพื่อรองรับการบริหารส่วนแบ่งรายได้ให้กับศิลปินและผู้ผลิตคอนเทนต์บนช่องยูทูบต่างๆ อาทิ พอดีม่วน STUDIO, อาม ชุติมา, Jaymidi (Jaonaay), BOXX MUSIC, Muzik Move Records, ME Records, วงนั่งเล่น, เขียนไขและวานิช เป็นต้น ที่ปัจจุบันมียอดวิวรวมกันกว่า 30,000 ล้านวิว หรือเฉลี่ยกว่าพันล้านวิวต่อเดือน รวมถึงรองรับการดูแลและบริหารจัดการลิขสิทธิ์ในส่วนของ publishing หรืองานดนตรีกรรมของศิลปิน และบรรดานักแต่งเพลงผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงบนยูทูบ อาทิ สุวัธชัย สุทธิรัตน์, พนเทพ สุวรรณะบุณย์, ปิติ ลิ้มเจริญ, จิรศักดิ์ ปานพุ่ม, จักราวุธ แสวงผล, ปฐมพร ปฐมพร ฯลฯ นำสู่ผลลัพธ์การบริหารจัดการรายได้ที่มีความถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว และปลอดปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์

การบริหารจัดการลิขสิทธิ์และรายได้ให้กับผู้ผลิตคอนเทนต์กว่า 1,200 ราย ที่ผลิตวิดีโอรวม 15,000 ชิ้นต่อเดือน บนช่องยูทูบกว่า 500 ช่อง ภายใต้ยอดผู้ติดตามกว่า 42 ล้านคนนั้น ถือเป็นเรื่องที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละวิดีโอต่างมีโมเดลการคำนวณสัดส่วนรายได้ค่าโฆษณาสำหรับทีมงานแต่ละคนต่าง กันออกไป ตั้งแต่นักร้องนำ นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ ดารา หรือแม้แต่ผู้ผลิตคอนเทนต์ เป็นต้น นำสู่ความจำเป็นในการประมวลผลสูตรคำนวณและชุดข้อมูลที่มีความซับซ้อนนับพันล้านรายการต่อเดือน ที่นอกจากจะต้องได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วเพื่อให้ศิลปินและผู้สร้างสรรค์ผลงานได้รับเงินส่วนแบ่งรายได้โดยเร็วที่สุดแล้ว ความถูกต้องเชื่อถือได้ของข้อมูลยังเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสูงสุดที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริการ MCN ของโซลูชั่น วัน

“ที่ผ่านมา โซลูชั่น วัน ได้นำระบบสตอเรจ IBM FlashSystem เข้ามารองรับการประมวลผลข้อมูลมหาศาลจาก Digital Service Provider (DSP) ส่งผลให้การจัดจำหน่ายและสร้างรายได้ให้กับศิลปินและผู้ผลิตคอนเทนต์มีความรวดเร็วถูกต้อง 100% อีกทั้งยังสามารถรองรับการวิเคราะห์ข้อมูลรายได้และข้อมูลผู้ฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำสู่การสร้างรายงานที่ให้มุมมองเชิงลึก เพื่อเป็นแนวทางให้กับศิลปินและผู้ผลิตคอนเทนต์บนช่องยูทูบทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นลูกค้าของโซลูชั่น วัน ให้สามารถผลิตผลงานที่เข้าถึงและขยายกลุ่มผู้ชมได้มากยิ่งขึ้น” นายกัลชาญ คงคาทอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลูชั่น วัน โฮลดิ้ง จำกัด กล่าว “เทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงคือหนึ่งในกุญแจที่สำคัญที่สุดของธุรกิจดิจิทัล ที่ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับบริการของเรา แต่ยังส่งผลต่อการลดต้นทุนของงานปฏิบัติการ เพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบและข้อมูลลูกค้า รวมถึงรองรับการย้ายเวิร์คโหลดสู่คลาวด์ในอนาคต ภายใต้โมเดลการทำงานแบบไฮบริดคลาวด์ ที่มีต้นทุนที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับการประมวลผลและการใช้แบนด์วิธของพับลิคคลาวด์เพียงอย่างเดียว“

 

 

ปฏิวัติวงการ เปิดตัว IBM FlashSystem 5200 ใหม่ Latency 1.7PB แต่ขนาดเล็กเพียง 1U รองรับเทรนด์มาแรง ไฮบริดคลาวด์ พร้อมตอบโจทย์ PDPA

ในโอกาสเดียวกันนี้ ไอบีเอ็มยังได้เปิดตัว IBM FlashSystem 5200 ใหม่ ซึ่งถือเป็นการปฏิวัติวงการเอ็นเตอร์ไพรซ์สตอเรจด้วยขนาดเพียง 1U ที่เล็กลงกว่าสตอเรจทั่วไปครึ่งหนึ่ง หรือเทียบเท่าขนาดกล่องพิซซ่า มี latency เพียง 70 microseconds และความจุสูงสุด 1.7 PB [1] รองรับการทำ data migration โดยไม่กระทบต่องานที่รันอยู่ นอกจากนี้ยังตอบโจทย์ข้อกำหนดของพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) ด้วยระดับความปลอดภัย FIPS 140-2 พร้อมระบบ zero-touch encryption แบบ 24×7 ในตัว ช่วยให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาลงซอฟต์แวร์หรือตั้งค่าระบบเวลาทำการเข้ารหัสข้อมูล อีกทั้งยังไม่ทำให้เครื่องช้าลง

“พฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงเทรนด์โฆษณาออนไลน์ที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณยอดวิวและลูกค้าของโซลูชั่น วัน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนสูงเป็นประวัติการณ์ วันนี้ ธุรกิจของเราเติบโตไปอีกขั้น และ IBM FlashSystem 5200 จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเติมเต็มความพร้อมในการส่งมอบบริการบริหารจัดการลิขสิทธิ์และรายได้ให้มีศักยภาพสูงที่สุดในวงการ เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับศิลปินและยูทูบเบอร์ทุกท่านที่เป็นลูกค้าของเรา ทั้งในวันนี้และในอนาคต” นายกัลชาญ กล่าว

“วันนี้องค์กรต่างมองถึงการย้ายเวิร์คโหลดสู่คลาวด์มากขึ้น และมองหาระบบที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้วยต้นทุนและขนาดพื้นที่จัดเก็บลดลง องค์กรต่างต้องการระบบที่รองรับการประมวลผลของแอพพลิเคชัน critical แอพในระบบ SAP Hana และการทำ app modernization ได้อย่างรวดเร็ว แต่วันนี้ การประมวลผลข้อมูลทุกอย่างบนคลาวด์กลายเป็นข้อจำกัด เพราะนำสู่แบนด์วิธมหาศาลและต้นทุนที่สูงมาก” นางสาวรัชนีกร เทวอักษร Country Manager, Technical Sales บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าว “IBM FlashSystem 5200 คือระบบที่เอื้อให้องค์กรสามารถประมวลผลเวิร์คโหลดบนระบบ on-premise ก่อนที่จะเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์ได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งสภาพแวดล้อมการทำงานแบบไฮบริดคลาวด์ลักษณะนี้ คือแนวทางที่จะสร้างประสิทธิภาพสูงสุดให้กับองค์กร และเป็นเทรนด์ที่องค์กรไทยกำลังมุ่งไป [2]”

“เมื่อรวมกับมาตรฐานความปลอดภัย FIPS 140-2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด และความสามารถในการประมวลผลข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT มหาศาลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ IBM FlashSystem 5200 ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์เรื่องค่าใช้จ่ายและประสิทธิภาพ แต่ยังรองรับธุรกิจในอนาคตที่ 5G และการประมวลผลแบบ edge จะกลายเป็นตัวเลือกสำคัญของหลายองค์กร” นางสาวรัชนีกร กล่าวเสริม

 

IBM FlashSystem 5200 ยังมาพร้อมศักยภาพเหนือชั้น อาทิ

  • รองรับระบบไฮบริดคลาวด์และคอนเทนเนอร์ ไม่ว่าจะเป็น Red Hat OpenShift, Container Storage Interface (CSI) for Kubernetes, Ansible automation หรือ Kubernetes รวมถึง VMWare และสภาพแวดล้อมแบบ bare metal
  • ความสามารถระดับเอ็นเตอร์ไพรซ์ ด้วย IBM Storage Insights และ IBM Spectrum Virtualize ที่ให้มุมมองเชิงลึกของระบบ สามารถบริหารระบบในลักษณะ one pool พร้อมฟังก์ชัน data resiliency ที่รองรับ failover แบบอัตโนมัติในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิด
  • ขีดความสามารถเร็ว แรง: FlashSystem 5200 เริ่มที่ขนาด 38TB จนถึง 1.7PB ภายใต้ขนาดเล็กเพียง 1U แต่ให้ความเร็ว I/Os เพิ่ม 66% และ data throughput ที่ 21GB ต่อวินาที เพิ่มขึ้น 40% [3] เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
  • สนับสนุนองค์กรสู่ก้าวย่างไฮบริดคลาวด์เต็มตัว โดยระบบรองรับ IBM Cloud Satellite ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนา ใช้งาน และบริหารจัดการบริการคลาวด์จากที่ใดก็ได้ พร้อมด้วย IBM SAN Volume ControllerIBM Elastic Storage System และ IBM Spectrum Scale

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ IBM Systems Blog

 

ข้อมูลอ้างอิง

[1] With deduplication and compression applied, according to internal IBM testing.

[2] ผลการสำรวจข้อได้เปรียบของแพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์ โดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBV)

[3] Performance metrics based on internal IBM testing of a FlashSystem 5200 with 12 FlashCore Modules, 512GB cache, 8x32Gb FC Ports and a FlashSystem 5100 with 12 FlashCore Modules, 576GB cache, 8x32Gb FC Ports.

 

 

 

 

 

About Maylada

Check Also

Gartner คาดยอดลงทุนใน Public Cloud เติบโตแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปีนี้

Gartner คาดการณ์ถึงการใช้จ่ายในบริการของ Public Cloud ในปีนี้ว่ามีโอกาสแตะ 332,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปีก่อนถึง 23.1% 

Google เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งาน

Google ได้เปิดให้บริการ Document AI เข้าสู่สถานะพร้อมใช้งานแล้วหลังเปิดทดลองมาตั้งแต่ปีก่อน