[Guest Post] 7 ฟีเจอร์บน Google Keep ที่ช่วยให้การจดบันทึกมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Google Keep เป็นแอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกสิ่งต่างๆ ที่ได้รับการออกแบบให้มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจดรายละเอียดต่างๆ ได้อย่างสะดวก อาทิ จดบันทึกด้วยเสียง จดบันทึกพร้อมใส่รูปภาพ ตั้งเตือนกิจกรรมที่ต้องทำ แชร์บันทึกกับบุคคลอื่นที่ต้องการ ซึ่งสามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา บนทุกๆ อุปกรณ์ ไม่ว่าจะบนคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เพียงแค่ล็อกอินบัญชี Google ไว้เท่านั้น และนี่คือ 7 ฟีเจอร์ที่จะช่วยให้การใช้งาน Google Keep มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

    1. Google Keep มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแบ่งและจัดกลุ่มของบันทึกและไอเดียต่างๆ ให้เป็นระเบียบได้ง่ายๆ เช่น การใส่แฮชแท็ก (#) ก็จะสามารถจัดกลุ่มและค้นหาบันทึกต่างๆ ที่สัมพันธ์กันได้อย่างรวดเร็ว

 

2. และในบางครั้ง การพิมพ์บันทึกข้อความอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ Google Keep จึงมีฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถเขียนลงบนหน้าจอ หรืออัดเสียงพูด โดย Google Keep จะช่วยพิมพ์ข้อความที่ผู้ใช้งานพูดไปพร้อมๆ กันด้วย

 

3. สำหรับการเขียนหน้าจอนั้น Google Keep ยังสามารถแปลงข้อความที่ถูกเขียนออกมาเป็นตัวอักษรได้อีกด้วย เพียงกดปุ่มจุดสามจุดที่มุมขวาบน แล้วเลือก “จับข้อความจากรูปภาพ” (ยังไม่เปิดให้บริการในภาษาไทย)

4. ถ้าเจอบทความที่น่าสนใจในหนังสือก็สามารถบันทึกไว้ใน Google Keep ได้ง่ายๆ โดยเลือกรูปภาพจากเมนูด้านล่าง และเลือกถ่ายภาพ เพียงเท่านี้ก็สามารถเขียนบันทึกส่วนที่น่าสนใจได้อย่างรวดเร็ว

5. นอกจากนี้ Google Keep ยังสามารถตั้งเวลาเตือนจากบันทึกได้ เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่พลาดทุกกิจกรรมที่ต้องทำ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ง่ายๆ โดยกดที่รูปกระดิ่ง และเลือกวันที่และเวลาที่จะให้เตือนได้ทันที

6. สำหรับบันทึกสำคัญๆ ที่ต้องใช้บ่อยๆ ก็สามารถทำการปักหมุดให้อยู่ด้านบนสุด พร้อมทั้งสามารถเลือกใช้สีในแต่ละบันทึกเพื่อแยกให้เห็นชัดได้อีกด้วย เพียงกดค้างที่บันทึกที่ต้องการ กดรูปหมุด และกดจานสีเพื่อใส่สีลงในบันทึก

7. นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถแชร์บันทึกบน Google Keep ให้คนในครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงาน เข้ามาใช้งานร่วมกันได้ด้วย ตั้งค่าโดยกดจุดสามจุดที่มุมขวาล่าง จากนั้นเลือก “ผู้ทำงานร่วมกัน”  และเลือกรายชื่อที่ต้องการแชร์บันทึก


About Maylada

Check Also

Google Cloud ประกาศจับมือ HPE GreenLake นำเสนอ Distributed Cloud Hosting ตอบโจทย์ภาคธุรกิจองค์กร

แนวโน้มของการใช้งาน Hybrid Multicloud นั้นกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ในขณะที่ผู้ให้บริการ Cloud ขนาดใหญ่ในระดับ Hyperscale Cloud เองนั้นต่างก็กำลังแข่งขันเพื่อนำเสนอโซลูชัน Distributed Cloud กระจายระบบจาก Public Cloud …

Microsoft Teams ล่ม กินระยะเวลานานหลายชั่วโมง

เหตุการณ์ปัญหาด้านการบริการของ Microsoft Teams เริ่มต้นเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันพุธที่ 20 กรกฎาคม และรากยาวไปจนฟ้าสางของเช้าวันพฤหัสบดี ความขัดข้องนี้ส่งผลกระทบต่อการบริการในหลายผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ซึ่งรวมถึง Microsoft Teams, Exchange Server, Microsoft …