CDIC 2023

[Guest Post] โซลูชันการจัดเก็บพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ที่เข้ากับพลังงานหมุนเวียนแห่งโลกยุคใหม่

ในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา พลังงานหมุนเวียนมีราคาถูกลงเมื่อเทียบกับแหล่งพลังงานอื่นๆ ซึ่งในความเป็นจริง พลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์นั้นมีราคาถูกกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิลถึง 70% และ 89% ตามลำดับ อีกทั้งความสามารถในการผลิตพลังงานของพวกมันยังมีมากกว่าถ่านหินและก๊าซในเวลาอีกไม่เกิน 5 ปี

การพัฒนานี้ได้นำเอาโอกาสที่ดีมาสู่สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทุกคนเข้าถึงพลังงานแสงอาทิตย์ได้ง่ายขึ้น แหล่งพลังงานใหม่จึงเติบโตขึ้นเป็นแรงผลักที่ทรงพลังสำหรับการเคลื่อนไหวในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนทั่วโลก

จากการสำรวจที่จัดทำโดยสมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ของเยอรมัน กล่าวว่า Prosumer มากกว่า 100,000  ครัวเรือนได้เข้าร่วมระบบผลิตไฟฟ้ามากขึ้นในปี 2563 โดย Prosumer นั้นหมายถึง บุคคลที่เป็นผู้ใช้และผู้ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง ในกรณีนี้จึงหมายถึง เจ้าของบ้านในแต่ละครัวเรือนจะเข้าร่วมตลาดพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้นด้วยระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของตัวเอง (Solar Roof) สำหรับผลิตพลังงานเพื่อใช้ในบ้านและช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

ในฐานะผู้นำเทรนด์ความยั่งยืนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รัฐบาลไทยได้จัดทำแผนพัฒนาพลังงาน (PDP) ปี พ.ศ. 2561 – พ.ศ. 2580 ซึ่งตั้งเป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 15,574 เมกะวัตต์ (MW) จนถึงปี พ.ศ. 2580 ซึ่งเป็นแผนส่งเสริมการพัฒนาตลาดพลังงานแสงอาทิตย์ให้เติบโตในช่วงปี พ.ศ. 2560- พ.ศ. 2563 โดยมีกำลังการผลิตรวมในแต่ละปีมากกว่า 2.5 กิกะวัตต์ (GW)

นอกเหนือจากศักยภาพอันยอดเยี่ยมแล้ว ความนิยมในโซลาร์แสงอาทิตย์นี้ ได้นำไปสู่ความท้าทายครั้งใหญ่ของประเทศเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์โดยมีช่องว่างขนาดใหญ่ระหว่างชั่วโมงการใช้งานสูง (Peak hour) และชั่วโมงการใช้งานต่ำ (Low hour)

เป็นที่แน่ชัดว่า ด้วยการจัดเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ในเวลากลางวันซึ่งเป็นชั่วโมงการใช้งานโหลดต่ำ (Low hours) และส่งออกไปยังกริดหรือใช้พลังงานในเวลากลางคืนนั้น (Peak hours) จะทำให้ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์สร้างประโยขน์ให้กับระบบผลิตไฟฟ้าหลัก (Power system) เป็นอย่างมาก ซึ่งนำเอาอนาคตที่ยั่งยืนเข้ามาสู่คนไทยได้มากขึ้น

ในฐานะแบรนด์เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ชั้นนำของโลก ในด้านการจัดเก็บพลังงาน กู๊ดวี สามารถนำเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและทันสมัยที่สุดมามอบให้กับลูกค้าพร้อมทั้งประสบการณ์อันยาวนาน กู๊ดวีได้นำเสนอโซลูชันครบวงจรด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมคุณภาพสูง ทั้งแรงดันไฟต่ำและแรงดันไฟสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟังก์ชันป้องกันไฟไหลย้อน (Zero Export Function) ในอินเวอร์เตอร์ของกู๊ดวีที่สามารถตรวจสอบได้ง่ายๆ ด้วยระบบ Smart Energy Monitoring System (SEMS) Portal ของเรา

ในส่วนระบบการจัดเก็บพลังงานสำหรับที่อยู่อาศัยเพียงกลุ่มเดียว วิศวกรของกู๊ดวี ได้สร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายในหลายขนาดกำลังไฟฟ้าและคุณสมบัติ ตั้งแต่ 3 – 10kW ทั้ง 1 เฟสและ 3 เฟส จากผลิตภัณฑ์เดียวไปจนถึงระบบที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ซึ่งรวมอินเวอร์เตอร์และแบตเตอรี่ในดีไซน์ไร้ที่ติของซีรีส์ ESA

แบตเตอรี่ลิเธียมคุณภาพสูงได้รับการพัฒนาโดยกู๊ดวี เพื่อตอบสนองความต้องการในระบบจัดเก็บพลังงานและทำให้กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า ปัจจุบันมี 3 สายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตเพื่อรองรับตลาด ได้แก่ ชุดแบตเตอรี่แรงดันต่ำ – SECU-A & Lynx U Series และชุดแบตเตอรี่แรงดันสูง – Lynx S Series

อินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงานไฟฟ้า (Storage Inverter) ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของกู๊ดวีคือ BTC, 50kW, 3 เฟส, AC couple retrofit inverter series เหมาะสำหรับระบบเซลล์แสงอาทิตย์แบบกระจายและสามารถเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่แรงดันสูงได้ ตั้งแต่ 200 ถึง 865V

ไม่เพียงแต่สามารถตอบสนองทุกความต้องการที่ลูกค้ามีด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของเรา แต่กู๊ดวียังสามารถตอบสนองความต้องการของตลาดได้อย่างรวดเร็วด้วยกำลังการผลิตรายปีสูงถึง 20GW และจะถึง 25GW ในปี 2565 หลังจากระยะที่ 2 ของฐานการผลิตกว่างเต๋อเสร็จสิ้น

มร. แดเนียล ฮวง ประธานกรรมการบริหาร บริษัทกู๊ดวี กล่าวว่า “ในระยะที่ 2 ของฐานการผลิตกว่างเต๋อของเรา กำลังการผลิตของบริษัท ภาพลักษณ์ของอุตสาหกรรม และอิทธิพลจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว กู๊ดวีจะสามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกสำหรับผลิตภัณฑ์เซลล์แสงอาทิตย์ และตลาดของเราพร้อมที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กู๊ดวีจะใช้ความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยังคงอุทิศความพยายามให้กับเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์กำลังเป็นแกนหลัก ในขณะที่ขยายอิทธิพลในด้านพลังงานแสงอาทิตย์ การจัดเก็บพลังงาน พลังงานอัจฉริยะ และสาขาอื่นๆ รวมถึงการสร้างยุคใหม่ให้พลังงานอัจฉริยะ กู๊ดวีมุ่งมั่นที่จะเป็นแรงผลักดันหลักในการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานทั่วโลก และสร้างอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับโลก มนุษยชาติ และคนรุ่นต่อไปในอนาคต”

 

เกี่ยวกับ กู๊ดวี

กู๊ดวี คือผู้ผลิตอินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันการจัดเก็บพลังงานชั้นนำของโลก และได้รับการจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนจำกัดในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (รหัสหุ้น: 688390)

อินเวอร์เตอร์พลังงานแสงอาทิตย์ของกู๊ดวี ถูกนำมาใช้สำหรับหลังคาที่พักอาศัยและเชิงพาณิชย์ ภาคอุตสาหกรรม และระบบผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ ด้วยอินเวอร์เตอร์ขนาดตั้งแต่ 0.7 กิโลวัตต์ ถึง 250 กิโลวัตต์ (kW) กู๊ดวีมีพนักงานมากกว่า 2,000 คน อยู่ใน 15 ประเทศ และในปี 2564 บริษัทได้รับการยกย่องให้เป็นอินเวอร์เตอร์จัดเก็บพลังงาน (Storage inverter) อันดับ 1 ของโลก โดย Wood Mackenzie กู๊ดวียังได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้ผลิตจัดจำหน่ายอินเวอร์เตอร์ 10 อันดับแรก โดย IHS Markit และประสบความสำเร็จจากการได้รับรางวัล ‘All Quality Matters’  โดย TUV Rheinland เป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน

นวัตกรรมทางเทคโนโลยี คือพลังขับเคลื่อนอันสำคัญหลักของกู๊ดวี ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 500 คน ในศูนย์การพัฒนาและวิจัยทั้ง 2 แห่ง กู๊ดวีสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันครอบคลุมสำหรับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อที่อยู่อาศัย เชิงพาณิชย์ และสาธารณูปโภค จึงมั่นใจได้ว่าประสิทธิภาพและคุณภาพมีความสอดคล้องกันในทุกระดับ

 

 


About Maylada

Check Also

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …