Google จับมือ 2 บริษัทพลังงานสะอาด สร้าง “Power-First” AI Data Center

พลังงานคือปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างและให้บริการ Data Center สำหรับ AI ซึ่ง Google ได้ชี้ให้เห็นว่าระบบกริดไฟฟ้านั้นอาจจะไม่สามารถส่งมอบพลังงานได้เพียงพอ ด้วยเหตุนี้ จึงได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ 2 บริษัทพลังงานสะอาด เพื่อหนุนแนวทางใหม่ “Power-First” เพื่อให้บริการ Data Center ในอนาคต

จากบล็อกโพสของ Google ทางบริษัทได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับ Intersect Power และ TPG Rise Climate เพื่อร่วมกันสร้างแนวทางใหม่ในการสร้าง Data Center ที่จะใช้แหล่งพลังงานสะอาดสำหรับการเติบโตของ AI Data Center ในอนาคต 

ทั้งสามจะร่วมกันสร้างนิคมอุตสาหกรรมอยู่ใกล้เคียงกับโรงงานผลิตพลังงานหมุนเวียน ซึ่งจะมีขนาดที่พอดีและตอบโจทย์ตามวัตถุประสงค์ของ Data Center นั้น ๆ อันจะส่งผลให้ Data Center ของ Google เหล่านั้นสามารถสนับสนุนลูกค้าให้ใช้งานได้ในระยะยาวจริง ๆ ตั้งแต่วันแรกด้วยพลังงานสะอาดที่จะมีเป็นของตัวเอง

โดย Google และ Intersect Power เรียกแนวทางในการสร้าง Data Center แบบนี้ว่าเป็น “Power-First” หรือการขับเคลื่อน Data Center โดยพิจารณาจากพลังงานหมุนเวียนที่สร้างขึ้นมาได้เป็นอันดับแรกก่อนนั่นเอง

ไม่แน่ว่าวิธีการสร้าง Data Center รูปแบบใหม่ที่ร่วมมือกับบริษัทพลังงานหมุนเวียนเพื่อให้ Data Center สามารถให้บริการได้อย่างยั่งยืนนี้ อาจจะกลายเป็น Blueprint ที่จะทำให้ Data Center อื่น ๆ นำไปปรับใช้และกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในโลกอนาคตอันใกล้นี้ ก็เป็นได้

ที่มา: https://www.theregister.com/2024/12/12/google_solar_energy_datacenter/

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Amazon เตรียมปลดระวาง Mechanical Turk ไม่รับผู้ใช้งานเพิ่มแล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้ยุติการรับลูกค้าใหม่สำหรับบริการที่มีอายุเก่าแก่หลายทศวรรษอย่าง Mechanical Turk เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนับเป็นสัญญาณเตือนถึงจุดสิ้นสุดของแพลตฟอร์มตลาดแรงงานแบบคราวด์ซอร์สรุ่นบุกเบิกนี้

Meta เตรียมปล่อยโมเดล AI รุ่นใหม่ เพิ่มความสามารถด้าน Coding หวังชน GPT-5.5

Meta เตรียมปล่อยโมเดล AI รุ่นใหม่ที่พัฒนาต่อยอดจาก Muse Spark โดย Alexandr Wang Chief AI Officer ของ Meta เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์ม …