CDIC 2023

[Guest Post] Blue Aqua ร่วมกับ SAS และ Hewlett Packard Enterprise พัฒนาแอปพลิเคชันเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอัจฉริยะ เพื่อการเพาะเลี้ยงปลาและกุ้งในภูมิภาคเอเชีย

บริษัท Blue Aqua International ที่ปรึกษาและผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำระดับโลก ร่วมมือกับ SAS และ Hewlett Packard Enterprise (HPE) เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับใช้ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอัจฉริยะ (Smart Aquaculture Solution) เป็นการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเพาะเลี้ยงปลาและกุ้ง โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย เช่น สิงคโปร์ ไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และอินเดีย เป็นต้น

การร่วมมือครั้งนี้จะสร้างแพลตฟอร์มในการทำงานร่วมกัน ซึ่งในระยะยาวจะช่วยส่งเสริมและพัฒนาการเจริญเติบโตทางเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำท้องถิ่นในภูมิภาคดังกล่าว โดยเริ่มจากการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับมือถือให้เกษตรกรใช้งาน แอปพลิเคชันมือถือนี้ขับเคลื่อนด้วยแพลตฟอร์ม SAS Viya  ดังนั้นเกษตรกรจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตัวแปรที่สำคัญในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น คุณภาพน้ำ การจัดการอาหารสัตว์ และสุขภาพสัตว์ผ่านเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์

แอปพลิชันนี้ยังออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับเกษตรกรในทวีปเอเชีย โดยคำนึงถึงสายพันธุ์สัตว์ที่นิยมเพาะเลี้ยงในท้องถิ่น สภาพอากาศและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโรคที่เกษตรกรพบบ่อยและกำลังเผชิญอยู่ในภูมิภาคนี้

เกษตรกรจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมให้คำแนะนำและวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม โดยแอปพลิเคชั่นจะเก็บสะสมข้อมูลมาเรื่อย ๆ และแสดงข้อมูลเหล่านั้นบนแดชบอร์ด ผู้ใช้จึงสามารถเห็นภาพของข้อมูลการวิเคราะห์เชิงลึกด้านคุณภาพของพื้นที่เพาะเลี้ยงของตนเองได้

ดร. Farshad Shishehchian ประธานกลุ่ม ซีอีโอ และผู้ก่อตั้ง Blue Aqua International กล่าวว่า “โซลูชันนี้จะช่วยให้เกษตรกรสามารถติดตามคุณภาพน้ำสถานการณ์และข้อมูลการจัดการฟาร์มได้ตลอดเวลาและให้ข้อมูลเชิงลึกที่ส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงาน เสมือนมีผู้ช่วยจัดการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอัจฉริยะ อีกทั้งด้วยเครือข่ายและความเชี่ยวชาญที่เรามีอย่างกว้างขวาง  เราจึงสามารถนำเสนอโซลูชันนี้ให้แก่อุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในภูมิภาคเอเชียได้  นอกจากนี้การเป็นพันธมิตรกับผู้สร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง SAS จะส่งเสริมให้อุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงปลาและกุ้งในท้องถิ่นก้าวล้ำทางเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง และเนื่องจากความมั่นคงทางอาหารมีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ระบบวิเคราะห์มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้เรามีข้อมูลสำคัญเชิงลึกเพื่อช่วยพัฒนาและจัดการฟาร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนสามารถขยายผลการผลิตให้เพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดอย่างยั่งยืน”

คุณ Remco den Heijer รองประธานกรรมการภูมิภาค ASEAN แห่ง SAS  ได้ให้ความเห็นว่า “สิ่งที่สำคัญยิ่งก็คือ การพัฒนาความสามารถ AI จะทำให้แผนการเพาะเลี้ยงสัตว์อัจฉริยะในภูมิภาคนี้เกิดความสำเร็จในระยะยาว” และยังกล่าวเสริมอีกว่า “เกษตรกรจะได้รับโอกาสอันดีในการพัฒนากระบวนการเพาะเลี้ยงและประยุกต์ใช้โซลูชันด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงก้าวไปสู่เป้าหมายในการทำเกษตรอัจฉริยะ เราจึงรู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับทาง Blue Aqua ในโครงการนี้ ”

คุณ Kong Hoe Chan กรรมการผู้จัดการแห่ง HPE Singapore ได้อธิบายว่า “ด้วยการที่เราเป็นผู้นำด้านเทคโนโลนีระดับโลก ทาง HPE เชื่อมั่นว่าเราสามารถยกระดับเทคโนโลยีเพื่อช่วยขจัดปัญหาใหญ่ในสังคมเราได้ และการที่เราร่วมมือกับทาง Blue Aqua และ SAS สร้างแพลตฟอร์มตัวนี้ขึ้นมานั้น เรามีเป้าหมายที่จะช่วยกลุ่มเกษตรกรดึงข้อมูลเชิงลึกขึ้นมาเพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้า เพิ่มศักยภาพ และปริมาณการเพาะเลี้ยงได้ พร้อมกับมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดการเพาะเลี้ยงคุณภาพสูงที่มีความยั่งยืน”

โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันนี้ได้จาก App Stores ในเดือนสิงหาคม 2564

 

About SAS

SAS ผู้นำด้านระบบวิเคราะห์ SAS สร้างพลังขับเคลื่อนและเป็นแรงบันดาลใจให้ลูกค้าทั่วโลกด้วยนวัตกรรมซอฟต์แวร์และบริการต่าง ๆ เพื่อเปลี่ยนโฉมข้อมูลให้เป็นความเป็นอัจฉริยะ SAS จึงพร้อมมอบอำนาจในการหยั่งรู้ (THE POWER TO KNOW®) ให้แก่คุณ

About Blue Aqua Group

Blue Aqua International ผู้ให้บริการโซลูชันครบวงจรสำหรับอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั่วโลก บริษัทยังมีโซลูชันล้ำสมัยสำหรับการบริหารจัดการฟาร์มด้วยระบบเพาะเลี้ยงความหนาแน่นสูงแบบยั่งยืน รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของโภชนาการสัตว์น้ำ บริษัทได้เผยแพร่องค์ความรู้ด้านการจัดการฟาร์มสัตว์น้ำมากว่า 12 ปี สู่ลูกค้ากว่า 4,000 รายทั่วโลก โดยมีฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย พร้อมศูนย์ฝึกอบรมให้ความรู้ แล็บตรวจวินิจฉัยโรคกุ้งที่ประเทศสิงคโปร์

Blue Aqua มุ่งมั่นและเชื่อมั่นในการอยู่ร่วมกันของโลกและมนุษยชาติ โดยการผลิตอาหารนั้นต้องไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เราจึงมุ่งมั่นที่ใช้ประโยชน์จากวิสัยทัศน์เชิงบวกและนวัตกรรมที่จำเป็นเพื่อสร้างโลกใบใหม่ที่ยั่งยืน ท่านสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.blueaquaint.com

About Hewlett Packard Enterprise

Hewlett Packard Enterprise เป็นบริษัทระดับโลกที่ให้บริการตั้งแต่ Edge จนถึง Cloud ที่ช่วยให้องค์กรสามารถเร่งผลลัพธ์ของตนได้โดยการปลดล็อกคุณค่าจากข้อมูลทั้งหมดได้จากทุกที่  HPE เกิดขึ้นจากการหวนกลับมาคิดถึงอนาคตและสร้างนวัตกรรมเพื่อความก้าวหน้าในการใช้ชีวิตและการทำงานของผู้คน  โดยนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีอัจฉริยะที่เปิดกว้างและไม่เหมือนใครมาให้บริการลูกค้า ซึ่งครอบคลุมถึงระบบ Compute การจัดเก็บข้อมูล ซอฟต์แวร์  Edge อัจฉริยะ ระบบ Computing ประสิทธิภาพสูง และโซลูชันในการจัดการภารกิจวิกฤติ – ด้วยประสบการณ์การใช้งานที่สอดประสานกันทั่วทั้งระบบคลาวด์และ Edge ทั้งหมด โซลูชันจึงออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าพัฒนารูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ  มีส่วนร่วมในกระบวนการใหม่ และเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.hpe.com

 


About Maylada

Check Also

Sirisoft ผนึกกำลัง Red Hat และ VST ECS นำเสนอ Red Hat OpenShift Platform Plus [Guest Post]

Sirisoft (สิริซอฟต์) ผู้ให้บริการด้านการให้คำปรึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศชั้นนำของไทย ผนึกกำลัง Red Hat (เร้ดแฮท (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการด้านโซลูชันโอเพ่นซอร์สระดับแนวหน้าของโลก และ VST ECS (วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) …

ความท้าทายไอทียุคเอดจ์ทูคลาวด์ [Guest Post]

บทความโดย นายนครินทร์ เทียนประทีป ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ยิบอินซอย จำกัด