[Guest Post] Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware

Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware… ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่เชื่อหรือไม่ว่าองค์กรหลายแห่งมักละเลยกับเรื่องนี้ หรือแค่มีไว้เฉย ๆ ว่างหรือมีเวลาก็ Backup สักทีหนึ่ง ไม่ได้ทำให้การ Backup เป็น Schedule หรือด้วยระบบอัตโนมัติให้มั่นคงปลอดภัยตามที่ควรเป็น

โปรโมชัน 11.11 – รับส่วนลดทันที 11% เมื่อซื้อ BigMIND Cloud Backup

เมื่อใดที่ข้อมูลสำคัญโดน Ransomware เข้ารหัสเข้าเต็ม ๆ สิ่งแรกที่มักจะนึกถึงกันก่อนก็คือ เอาข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสกลับคืนมาได้หรือไม่? ท่านสามารถลองดูวิธีการกู้รหัสเพื่อเอาไฟล์คืนได้จากบทความนี้ ถ้าไม่มีระบบ Backup (สำรองข้อมูล) ไว้เลยล่ะก็ ทำใจไว้ก่อนได้เลยว่าแนวโน้มจะได้ข้อมูลเหล่านั้นคืนต่ำมาก การ Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware จึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง

หลาย ๆ องค์กร (โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กหรือไม่มีเจ้าหน้าที่ IT ดูแลจริงจัง) จะใช้การ Backup แบบ Local ด้วยการ Copy ข้อมูลใส่ External หรืออุปกรณ์พ่วงอื่น ๆ แยกเอาไว้ แต่มีการเสียบคาเครื่องหรือสามารถเข้าถึงข้อมูลกันได้ตลอด เคสนี้นับว่าเป็นเคสที่มีประสิทธิภาพในอดีตที่ Ransomware ยังไม่สามารถแพร่กระจายได้เท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันคือ Ransomware มีลักษณะของ Worm ที่แพร่กระจายทะลุทะลวง Drive และ Network ได้อย่างง่ายดาย การ Backup ด้วยวิธีนี้จึงไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

บางองค์กรที่มีระบบซับซ้อน ข้อมูลขนาดใหญ่ อาจจะใช้ระบบ Backup ชื่อดัง แต่ด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณหรือบุคลากรหรือความเชี่ยวชาญ ตลอดจนมีฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามาที่ต้องดูแลเพิ่ม การใช้ระบบ Backup เหล่านั้นก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป

แล้วจะเลือก Backup แบบไหนดี?

หากท่านต้องการระบบ Backup ที่สะดวก ใช้ง่าย ไม่ต้องใช้งบประมาณสูงหรืออาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ

Cloud Backup Solution ก็ดูจะเป็นรูปแบบการ Backup ที่ตอบโจทย์ที่สุด โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางที่ไม่ได้มีงบประมาณเพียงพอสำหรับระบบดั้งเดิม แต่ยังต้องการความมั่นคงมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลที่ต้องไม่สูญหายไป การใช้ Cloud ก็มีข้อจำกัด อาทิ การ Backup ข้อมูลครั้งแรกสุดจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทว่าในโลกเทคโนโลยีปัจจุบัน ข้อจำกัดนั้นก็เบาบางลงเป็นอย่างมากถ้าเทียบกับยุค Cloud แรกเริ่ม

Cloud Backup Solution กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น

ระบบ Cloud Backup Solution ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับทุกคน ทุกองค์กร แม้ผู้ใช้งานไม่ค่อยมีความรู้ด้าน IT มากก็สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น เพียงแค่ติดตั้งซอฟต์แวร์และตั้งค่าการใช้งานสักครู่ก็เป็นอันเรียบร้อย ที่เหลือเพียงแค่รอให้ระบบทำการ Backup ให้โดยอัตโนมัติเท่านั้น

Ransomware เข้ารหัสข้อมูลสำคัญงั้นหรือ? ถ้าท่านได้ทำการตั้งค่าให้ระบบ Backup ไปก่อนแล้วก็สบายใจได้ ท่านสามารถ Restore/Recover ไฟล์ไปยังเวอร์ชันก่อนจะโดนเข้ารหัสได้เพียงไม่กี่คลิกผ่าน Dashboard หรือหากท่านต้องการจะย้อนข้อมูลทั้งเครื่องกลับไปสู่วันเวลาก่อนหน้าที่ได้ตั้งค่าไว้ ไม่ว่าจะไปสู่เครื่องเดิมหรือส่งข้อมูลไปยังเครื่องอื่น ระบบ Disaster Recovery ผ่าน Cloud ก็สามารถรองรับได้อย่างราบรื่น

นอกจากนั้นระบบ Cloud ยังเป็นดั่งศูนย์กลางที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูล สามารถ Remote Restore จากเมื่อไหร่ หรือที่ไหนก็ได้ ตลอดจนมีฟังก์ชันในด้านอำนวยความสะดวก เช่น จัดหมวดหมู่ข้อมูลไฟล์ตามประเภท, ตัวกรองข้อมูลตามเงื่อนไข (Filter), การแชร์ข้อมูลภายในทีมหรือสู่ภายนอก ไปจนถึงลูกเล่นที่ใช้ AI เข้ามาขับเคลื่อน

Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware เริ่มได้ทันทีวันนี้ด้วยซอฟต์แวร์ BigMIND

ฟังก์ชันหลัก

  • สำรองข้อมูลอย่างมั่นคงปลอดภัย สะดวก เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน
    ไม่ต้องเสียค่าซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคาสูง หรือค่าดูแลรักษาใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องย้ายไฟล์ไปไหน และไม่จำกัดจำนวน User และ Server ด้วยระบบสำรองข้อมูลผ่าน Cloud ที่ออกแบบมาให้ใช้ง่ายแม้สำหรับผู้ไม่เชี่ยวชาญด้าน I
  • เข้าถึงและควบคุมผ่านศูนย์กลางหรือตามแต่กำหนด
    ข้อมูลจากทุกอุปกรณ์และบริการ นำมารวมศูนย์บนหน้า Dashboard ไม่ว่าจะจากอุปกรณ์ไหน ก็มาปรากฏและได้รับการจัดหมวดหมู่ตาม Category โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถ Browse ไฟล์ตาม Path ต้นทาง

ป้องกันก่อนเกิดเหตุร้ายจะดีที่สุด

แต่กระนั้น ระบบ Backup นั้นไม่ได้ช่วยในกรณีที่ Ransomware หรือ Malware ต่าง ๆ ดูดข้อมูลสำคัญของเราออกไปปล่อยสู่สาธารณะหรือนำไปขายต่อบน Dark Web การป้องกันอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยระบบ Endpoint Security ที่สามารถป้องกันภัยคุกคามทุกชนิดรวมถึงประเภท Unknown ได้ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน การ Backup ข้อมูลนับว่าเป็นไพ่ตายด่านสุดท้ายที่จะช่วยให้ข้อมูลของเรานั้นไม่หายไปไหน ไม่ว่าจะจาก Ransomware, อุบัติเหตุ หรือภัยพิบัติต่าง ๆ

โปรโมชัน 11.11 – รับส่วนลดทันที 11% เมื่อซื้อ BigMIND Cloud Backup เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 25 ธันวาคมนี้เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://skysoft.co.th/bigmind/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เคล็ดลับในการป้องกันองค์กรให้มั่นคงปลอดภัยจากการโจมตีด้วย DNS

สิ่งที่คุณควรทำเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยของ DNS เพื่อปกป้องบริษัท

รู้จักกับ FinTech เทคโนโลยีการเงินเปลี่ยนโลก อนาคตจะเป็นอย่างไร ธุรกิจจะใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง

FinTech หรือ Financial Technology เป็นสาขาของสตาร์ทอัพที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากทั้งผู้บริโภคและธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะการเงินและเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการเงินนั้นมีแง่มุมการให้บริการมาก สัมผัสกับวิถีชีวิตและการดำเนินธุรกิจที่หลากหลาย และมีความสำคัญในทุกประเทศทั่วโลก  คุณแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด พาเราไปทบทวนว่า …