[Guest Post] Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware

Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware… ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่เชื่อหรือไม่ว่าองค์กรหลายแห่งมักละเลยกับเรื่องนี้ หรือแค่มีไว้เฉย ๆ ว่างหรือมีเวลาก็ Backup สักทีหนึ่ง ไม่ได้ทำให้การ Backup เป็น Schedule หรือด้วยระบบอัตโนมัติให้มั่นคงปลอดภัยตามที่ควรเป็น

โปรโมชัน 11.11 – รับส่วนลดทันที 11% เมื่อซื้อ BigMIND Cloud Backup

เมื่อใดที่ข้อมูลสำคัญโดน Ransomware เข้ารหัสเข้าเต็ม ๆ สิ่งแรกที่มักจะนึกถึงกันก่อนก็คือ เอาข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสกลับคืนมาได้หรือไม่? ท่านสามารถลองดูวิธีการกู้รหัสเพื่อเอาไฟล์คืนได้จากบทความนี้ ถ้าไม่มีระบบ Backup (สำรองข้อมูล) ไว้เลยล่ะก็ ทำใจไว้ก่อนได้เลยว่าแนวโน้มจะได้ข้อมูลเหล่านั้นคืนต่ำมาก การ Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware จึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง

หลาย ๆ องค์กร (โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กหรือไม่มีเจ้าหน้าที่ IT ดูแลจริงจัง) จะใช้การ Backup แบบ Local ด้วยการ Copy ข้อมูลใส่ External หรืออุปกรณ์พ่วงอื่น ๆ แยกเอาไว้ แต่มีการเสียบคาเครื่องหรือสามารถเข้าถึงข้อมูลกันได้ตลอด เคสนี้นับว่าเป็นเคสที่มีประสิทธิภาพในอดีตที่ Ransomware ยังไม่สามารถแพร่กระจายได้เท่าไหร่นัก แต่ในปัจจุบันคือ Ransomware มีลักษณะของ Worm ที่แพร่กระจายทะลุทะลวง Drive และ Network ได้อย่างง่ายดาย การ Backup ด้วยวิธีนี้จึงไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

บางองค์กรที่มีระบบซับซ้อน ข้อมูลขนาดใหญ่ อาจจะใช้ระบบ Backup ชื่อดัง แต่ด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณหรือบุคลากรหรือความเชี่ยวชาญ ตลอดจนมีฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้ามาที่ต้องดูแลเพิ่ม การใช้ระบบ Backup เหล่านั้นก็อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป

แล้วจะเลือก Backup แบบไหนดี?

หากท่านต้องการระบบ Backup ที่สะดวก ใช้ง่าย ไม่ต้องใช้งบประมาณสูงหรืออาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ

Cloud Backup Solution ก็ดูจะเป็นรูปแบบการ Backup ที่ตอบโจทย์ที่สุด โดยเฉพาะองค์กรขนาดเล็กและขนาดกลางที่ไม่ได้มีงบประมาณเพียงพอสำหรับระบบดั้งเดิม แต่ยังต้องการความมั่นคงมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลที่ต้องไม่สูญหายไป การใช้ Cloud ก็มีข้อจำกัด อาทิ การ Backup ข้อมูลครั้งแรกสุดจะใช้เวลาค่อนข้างนาน และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตทว่าในโลกเทคโนโลยีปัจจุบัน ข้อจำกัดนั้นก็เบาบางลงเป็นอย่างมากถ้าเทียบกับยุค Cloud แรกเริ่ม

Cloud Backup Solution กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น

ระบบ Cloud Backup Solution ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับทุกคน ทุกองค์กร แม้ผู้ใช้งานไม่ค่อยมีความรู้ด้าน IT มากก็สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น เพียงแค่ติดตั้งซอฟต์แวร์และตั้งค่าการใช้งานสักครู่ก็เป็นอันเรียบร้อย ที่เหลือเพียงแค่รอให้ระบบทำการ Backup ให้โดยอัตโนมัติเท่านั้น

Ransomware เข้ารหัสข้อมูลสำคัญงั้นหรือ? ถ้าท่านได้ทำการตั้งค่าให้ระบบ Backup ไปก่อนแล้วก็สบายใจได้ ท่านสามารถ Restore/Recover ไฟล์ไปยังเวอร์ชันก่อนจะโดนเข้ารหัสได้เพียงไม่กี่คลิกผ่าน Dashboard หรือหากท่านต้องการจะย้อนข้อมูลทั้งเครื่องกลับไปสู่วันเวลาก่อนหน้าที่ได้ตั้งค่าไว้ ไม่ว่าจะไปสู่เครื่องเดิมหรือส่งข้อมูลไปยังเครื่องอื่น ระบบ Disaster Recovery ผ่าน Cloud ก็สามารถรองรับได้อย่างราบรื่น

นอกจากนั้นระบบ Cloud ยังเป็นดั่งศูนย์กลางที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูล สามารถ Remote Restore จากเมื่อไหร่ หรือที่ไหนก็ได้ ตลอดจนมีฟังก์ชันในด้านอำนวยความสะดวก เช่น จัดหมวดหมู่ข้อมูลไฟล์ตามประเภท, ตัวกรองข้อมูลตามเงื่อนไข (Filter), การแชร์ข้อมูลภายในทีมหรือสู่ภายนอก ไปจนถึงลูกเล่นที่ใช้ AI เข้ามาขับเคลื่อน

Backup ข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยจาก Ransomware เริ่มได้ทันทีวันนี้ด้วยซอฟต์แวร์ BigMIND

ฟังก์ชันหลัก

  • สำรองข้อมูลอย่างมั่นคงปลอดภัย สะดวก เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน
    ไม่ต้องเสียค่าซื้ออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ราคาสูง หรือค่าดูแลรักษาใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องย้ายไฟล์ไปไหน และไม่จำกัดจำนวน User และ Server ด้วยระบบสำรองข้อมูลผ่าน Cloud ที่ออกแบบมาให้ใช้ง่ายแม้สำหรับผู้ไม่เชี่ยวชาญด้าน I
  • เข้าถึงและควบคุมผ่านศูนย์กลางหรือตามแต่กำหนด
    ข้อมูลจากทุกอุปกรณ์และบริการ นำมารวมศูนย์บนหน้า Dashboard ไม่ว่าจะจากอุปกรณ์ไหน ก็มาปรากฏและได้รับการจัดหมวดหมู่ตาม Category โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถ Browse ไฟล์ตาม Path ต้นทาง

ป้องกันก่อนเกิดเหตุร้ายจะดีที่สุด

แต่กระนั้น ระบบ Backup นั้นไม่ได้ช่วยในกรณีที่ Ransomware หรือ Malware ต่าง ๆ ดูดข้อมูลสำคัญของเราออกไปปล่อยสู่สาธารณะหรือนำไปขายต่อบน Dark Web การป้องกันอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยระบบ Endpoint Security ที่สามารถป้องกันภัยคุกคามทุกชนิดรวมถึงประเภท Unknown ได้ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน การ Backup ข้อมูลนับว่าเป็นไพ่ตายด่านสุดท้ายที่จะช่วยให้ข้อมูลของเรานั้นไม่หายไปไหน ไม่ว่าจะจาก Ransomware, อุบัติเหตุ หรือภัยพิบัติต่าง ๆ

โปรโมชัน 11.11 – รับส่วนลดทันที 11% เมื่อซื้อ BigMIND Cloud Backup เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน ถึง 25 ธันวาคมนี้เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://skysoft.co.th/bigmind/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

เฝ้าระวังการโจมตีทางไซเบอร์ด้วยบริการ Managed SOC ที่สนับสนุนโดยเทคโนโลยี IBM Security QRadar จาก INET MS

อาชญากรไซเบอร์ในยุค AI สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็วและแนบเนียน ในขณะที่ช่องทางการโจมตีก็มีเพิ่มมากขึ้นตามจำนวนเทคโนโลยีดิจิทัลที่นำเข้ามาใช้ องค์กรจำเป็นต้องมีบุคลากรและเครื่องมือที่ทันสมัยในการตรวจจับและรับมือกับการโจมตีเหล่านั้นอย่างรวดเร็วและแม่นยำ INET Managed Services จึงให้บริการ Managed SOC ที่สนับสนุนโดยเทคโนโลยี IBM Security QRadar …