[Guest Post] เตือนภัย! มัลแวร์ที่ถูกสร้างให้โจมตีองค์กรโดยเฉพาะ

โดยปกติแล้วองค์กรมักจะตกเป็นเหยื่อของการโจมตีทางไซเบอร์อยู่เป็นประจำ แต่จะมีมัลแวร์บางชนิดที่ถูกผลิตออกมาให้โจมตีกลุ่มองค์กรโดยเฉพาะ ซึ่งมัลแวร์เหล่านี้มักหลบซ่อนตัวได้อย่างแนบเนียน

 

มัลแวร์ชนิดแรกมีชื่อว่า Industroyer เป็นภัยคุกคามร้ายแรงสำหรับระบบ Industrial Control Systems (ICS) Industroyer ถูกออกแบบมาให้เจาะช่องโหว่ของโปรโตคอลที่ใช้สื่อสารกันในระบบ และสิ่งที่ทำให้ Industroyer อันตรายคือสร้างความเสียหายให้ระบบไฟฟ้า และสามารถดัดแปลงไปใช้กับโครงสร้างชนิดอื่นๆได้ ความสามารถในการออกคำสั่งปิดสวิตช์และแผงวงจรได้โดยตรง โดยผ่านโปรโตคอลที่แหล่งจ่ายไฟ ระบบคมนาคม และโครงสร้างอื่นๆอย่างน้ำ และน้ำมันนิยมใช้กัน

มัลแวร์อีกชนิดนึงคือ GreyEnergy คำว่า Energy ที่ตามหลังแปลว่า พลังงาน หมายถึงเป้าหมายในการโจมตีคืออุตสหากรรมด้านพลังงาน โดย GreyEnergy นั้นจะทำการโจมตีตัวควบคุมของ ICS (Industrial Control Systems) ระบบควบคุมของอุตสาหกรรม โดยใช้เซิร์ฟเวอร์และซอฟต์แวร์ของ SCADA เป็นเหตุให้เกิดการไฟฟ้าดับ โดยเหยื่อที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการอุตสาหกรรมด้านพลังงานเป็นอย่างมากคือ โรงไฟฟ้าในประเทศยูเครนนั้นเอง

ข้อมูลเพิ่มเติมโซลูชันความปลอดภัยสำหรับ Business

https://www.eset.com/int/business/small-and-medium/

 

#โปรแกรมป้องกันไวรัส #โปรแกรมแอนตี้ไวรัส #โปรแกรมสแกนไวรัส #ไวรัสคอมพิวเตอร์ #มัลแวร์ #Malware #Cybersecurity #antivirus #Industroyer #GreyEnergy #EndpointProtection #Ransomware #Industrial

 


About Maylada

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

ยิบอินซอย เปิดบ้านต้อนรับปีมังกร เผยทิศทางธุรกิจ พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ปี 2567 [Guest Post]

ยิบอินซอย ประเดิมจัดงานสัมมนาใหญ่  YIP Open House 2024 : Digital Revolutionization from Business Modernization  เปิดบ้านต้อนรับปีมังกรพร้อมเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจปี 2567 โชว์วิสัยทัศน์มุ่งมั่นเป็นองค์กรชั้นนำที่ก้าวล้ำในระดับแนวหน้าของประเทศ   …