Black Hat Asia 2023

Grams Search Engine สำหรับ Darkweb ปิดตัวลง

ในปี 2014 มี Search Engine ที่มีความเรียบง่ายถูกสร้างขึ้นมาคล้ายกับ Google แต่แตกต่างกันที่ ‘Grams‘ ได้ใช้ค้นหาข้อมูลพวกเว็บได้ดินและจากตลาดใต้ดินต่างๆ ซึ่งผู้ใช้งานต้องลงทะเบียนหรือลงชื่อเข้าใช้ (ถ้าถูกร้องขอ) เพื่อใช้งานค้นหาข้อมูลจากเว็บเหล่านั้น 

โดย Grams ถือว่าเป็นช่องทางที่ดีมากในการวิเคราะห์ข้อมูลของเว็บใต้ดินเหล่านั้น มีรายงานจากนักข่าวของ Quartz ว่าได้ใช้ Grams เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลราคายาเสพย์ติดซึ่งพบว่าโคเคน 1 กรัมมีราคาประมาณ 50$ ในปี 2015

อย่างไรก็ตามผู้ดูแลของ Grams กล่าวผ่าน Reddit ว่า “เราขอตัดสินใจปิดตัว Grams ลงเนื่องจากเราได้พยายามอย่างดีที่สุดแล้วเพื่อให้บริการข้อมูลของ Darknet (เว็บเครือข่ายใต้ดิน) แต่พักหลังมันทำได้ยากขึ้นทุกทีในการรวบรวมข้อมูลรายชื่อจากตลาดใต้ดินและการที่ต้องซ่อมบำรุงเว็บไซต์ของเราอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีปัญหาการเงินอีกด้วย โดยเราจะให้เวลาสมาชิกยกเลิกให้ทุนสนับสนุนจากบัญชีของพวกเขา 1 สัปดาห์ อีกทั้งจะยกเลิก Helix Light (กระบวนการฟอกเงินดิจิตัลอย่าง Bitcoin ) ภายใน 24 ชม. ก่อนปิดเว็บ นอกจากนั้นเราจะบริจาค Bitcoin ที่เหลือหลังปิดตัวไปยังเว็บการกุศลต่างๆ หากมีที่แนะนำก็ส่งชื่อเข้ามาได้

นอกจากนี้ผู้ดูแลยังเพิ่มว่าเสียธุรกิจหลายส่วนไปให้คู่แข่งและพักหลังถูกเก็บค่าธรรมเนียมต่อ Transaction สูงมาก อีกทั้งมีค่าดูแลรักษาเว็บไซต์ทำให้มันได้ไม่คุ้มเสีย โดยความเห็นของผู้ใช้งานมีหลายทางแต่คาดว่าการล่มสลายของเครือข่ายที่เป็นกลางทางข้อมูลนี้จะมีผลกระทบตามมาแน่นอนเนื่องจาก Grams เป็นทางให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง Darknet ได้อย่างเท่าเทียมกัน ดังนั้นมันจะถูกจดจำไว้ตลอดไป

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/zarastone/2017/12/16/grams-the-google-of-the-dark-web-has-shuttered-operations/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

HPE GreenLake ออกอัปเดตใหม่ ตอบโจทย์ Edge-to-Cloud ด้วยโซลูชันที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น