ศาลตัดสินให้ Google พ้นข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ของ Oracle

คดีความกว่า 10 ปีของ Google และ Oracle ได้ถูกตัดสินแล้วโดยศาลสูงว่าผู้ถูกกล่าวหานั้นไม่ผิด

Credit: Google

ในปี 2010 Oracle ได้ยื่นฟ้องต่อ Google โดยกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะ Copy โค้ด Java จำนวนกว่า 11,500 บรรทัด ซึ่งเป็นโค้ดของ API 37 รายการไปใช้ จึงละเมิดลิขสิทธิ์ของตนที่ประกอบด้วย Structure, Sequence และ Organization อย่างไรก็ดี Google แย้งว่า API เหล่านี้เปรียบเสมือนเรื่องพื้นฐานอย่างอักขระหรือแกรมมาในการสร้างโปรแกรม โดยท้ายที่สุดแล้วศาลก็ตัดสินให้ Google พ้นความผิดเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

สำหรับผู้เชี่ยวชาญในงานโปรแกรมเมอร์หลายท่านมีความเห็นสนับสนุน Google เพราะว่าเชื่อว่าการใช้ API ของคนอื่นเพื่อต่อยอดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องผิด ทั้งนี้หากคดีนี้ออกมาอีกแบบเชื่อว่าเหล่าโปรแกรมเมอร์มากมายก็อาจจะมีความผิดเช่นกัน

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-beats-oracle-in-biggest-programming-copyright-supreme-court-case-ever และ https://www.lightreading.com/services/google-wins-ten-year-copyright-battle-with-oracle/d/d-id/768539?

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …