พบข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook กว่า 533 ล้านรายการ ถูกปล่อยโหลดฟรีในอินเทอร์เน็ต

มีการค้นพบข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook กว่า 533,000,000 รายการ สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีในว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์

Credit: ShutterStock.com

ข้อมูลกว่า 533 ล้านรายการนี้ถูกปล่อยฟรีไว้ในเว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์ ซึ่ง Facebook ชี้แจงว่าข้อมูลนี้เก่าแล้วตั้งแต่ปี 2019 ซึ่ง ณ เวลานั้นคนร้ายได้ใช้ช่องโหว่ที่ยังไม่ถูกแพตช์เพื่อเก็บข้อมูลของผู้ใช้งาน (จากนั้นไม่นานช่องโหว่ได้ถูกแพตช์แล้ว) ทั้งนี้ข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนจะประกอบด้วย หมายเลขโทรศัพท์, Facebook ID, ชื่อ, เพศ, สถานะความสัมพันธ์, วันเกิด, งาน, พิกัด, อีเมล และข้อมูลเกือบทุกรายการจะมี หมายเลขโทรศัพท์, Facebook ID, ชื่อ และเพศ โดยจากการวิเคราะห์พบข้อมูลมีผู้ใช้งานกว่า 100 ประเทศ (ไม่พบไทย)

เป็นเรื่องธรรมดาที่ข้อมูลรั่วไหลส่วนใหญ่มักจะเริ่มต้นจากการตั้งราคาสูงก่อน จนสุดท้ายค่อยปล่อยฟรีเพื่อเอาชื่อ ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งชุดข้อมูลที่พบได้ในเว็บไซต์ของแฮ็กเกอร์ แต่ยังมีความอันตรายอยู่เสมอเพราะข้อมูลที่อยู่ในโลกออนไลน์ไม่เคยหายไปไหน จะสังเกตได้ว่าข้อมูลดังกล่าวพร้อมสำหรับการต่อยอดได้มากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/533-million-facebook-users-phone-numbers-leaked-on-hacker-forum/ และ https://www.howtogeek.com/722194/everything-you-need-to-know-about-the-facebook-data-breach/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ