Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Gemini Deep Research Agent รุ่นใหม่ที่ใช้พลังของ Gemini 3.1 Pro โดยจะมี Agent ให้เลือกใช้ด้วยกัน 2 ระดับ ได้แก่ Deep Research และ Deep Research Max ให้ใช้งานได้ผ่าน Interaction API

- Deep Research จะถูกออกแบบมาให้มีความเร็วและความคุ้มค่า โดย Deep Research ตัวนี้จะมาแทนที่ Deep Research ตัวก่อนที่เปิดตัวมาเมื่อเดือนธันวาคม 2025 ที่ผ่านมา ด้วย Latency และราคาที่ต่ำลง ในขณะที่มีคุณภาพสูงขึ้นกว่าเดิม
- Deep Research Max จะถูกออกแบบมาให้วิเคราะห์ข้อมูลด้วยความครบถ้วนและคุณภาพสูงที่สุด เหมาะสำหรับงานวิเคราะห์ข้อมูลมหาศาลที่ต้องใช้เวลานาน
จุดเด่นของ Deep Research Agent ใหม่ทั้ง 2 ตัวนี้ คือความสามารถในการเชื่อมต่อ MCP ได้ ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลหรือระบบงานต่างๆ ที่ธุรกิจองค์กรใช้งานอยู่เพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลร่วมกับข้อมูลบน Internet ได้
อีกจุดเด่นหนึ่งคือ Deep Research ใน Gemini API นี้จะไม่ได้ตอบผลลัพธ์กลับมาเป็นเพียงข้อความเท่านั้น แต่ยังทำการสร้างกราฟและ Infographic ในแบบ HTML หรือใช้ Nano Banana มาให้ด้วย ทำให้ผลการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นเข้าใจง่ายนยิ่งขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






