Google เพิ่มโมเดล Gemini Pro บน Vertex AI แล้ว

Google ประกาศเพิ่มโมเดล Gemini Pro บน Vertex AI แล้ว ลูกค้าองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันที
 
Credit: Google

 
ก่อนหน้านี้ Google ได้ประกาศเปิดตัว Gemini โมเดล AI ใหม่ โดยแบ่งเป็น 3 ขนาดได้แก่ Ultra, Pro และ Nano ล่าสุด Google ได้ประกาศเพิ่ม Gemini Pro ลงในบริการ Vertex AI ให้ลูกค้าองค์กรสามารถนำไปใช้งานได้แล้ว โดยนักพัฒนาสามารถนำ Gemini Pro ไปประมวลผลข้อมูลหลายรูปแบบ เช่น ข้อความ, โค้ด, รูปภาพ และวิดีโอ จุดเด่นของการใช้งานผ่าน Vextex AI มีดังนี้
 
  • มีโมเดลให้เลือกมากกว่า 130 ตัวที่นอกเหนือจาก Gemini Pro โดยมีการคัดเลือกโมเดลมาจาก Open-source และ 3rd-party ซึ่งตรงตามมาตรฐานการใช้งาน AI สำหรับองค์กร ส่วนการใช้งานสามารถทำได้อย่างรวดเร็วผ่านการเรียกจาก API
  • สามารถปรับแต่งโมเดลได้ รองรับการเทรนจากข้อมูลภายในองค์กรและสามารถปรับแต่งค่าน้ำหนักต่างๆ โดยมีวิธีการปรับแต่งที่หลาหลาย เช่น Prompt Design, Adapter-based tuning และ Distillation
  • สามารถเชื่อมต่อ Gemini Pro เข้ากับ API ภายนอกเพื่อเพิ่มความสามารถได้ เช่น รับข้อมูลจากภายนอกทั้งแบบ Structure data และ Unstuctured data, สั่งงานออกไปภายนอก
  • รองรับการบริหารจัดการและขยายการใช้งานโมเดลได้อย่างรวดเร็ว มีเครื่องมือสำหรับ Deploy และ Maintenance ภายระบบ Cloud นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือ Automatic Side by Side (Auto SxS) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการเปรียบเทียบโมเดลแบบ Automated เพื่อให้สามารถเลือกโมเดลที่จะนำมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม
  • สามารถสร้าง AI Agent ได้อย่างรวดเร็ว แบบ Low code หรือ no code
  • มีระบบ Data governance และ Privacy control สำหรับบริหารจัดการข้อมูลที่นำมาใช้ในระบบ AI
 
ลูกค้าที่สนใจสามารถใช้งาน Gemini API ได้แล้วผ่านทาง Google AI Studio ซึ่งเป็นเครื่องมือในการสร้าง Prompt แบบ Web-based ส่วน Gemini Ultra นั้น Google ได้เปิดให้ลูกค้าแค่บางรายได้ทดสอบเข้าใช้งานเท่านั้น
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่ Cupertino, CA แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

ขอเชิญเข้าร่วม Sumo Logic Webinar: “AI-Powered SOC: การเปลี่ยนแปลงปฏิบัติการด้านความปลอดภัยด้วยระบบอัจฉริยะ” [9 เม.ย. 2025 – 13.30น.]

Sumo Logic ขอเรียนเชิญ CISO, Cybersecurity Manager, Cybersecurity Engineer, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงาน Webinar ในหัวข้อ “AI-Powered SOC: การเปลี่ยนแปลงปฏิบัติการด้านความปลอดภัยด้วยระบบอัจฉริยะ” เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางในการทำ SecOps แห่งอนาคตที่ผสาน AI สู่ SOC เพื่อให้การตรวจจับและตรวจสอบภัยคุกคามมีความแม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้นกว่าเดิม และบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยของระบบ IT สำคัญในองค์กรได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ในวันที่ 9 เมษายน 2025 เวลา 13.30น. - 14.30น.

ยืนยันแล้ว Google เข้าซื้อกิจการ Wiz มูลค่า 32 พันล้านดอลลาร์

Google ยืนยันลงนามข้อตกลงซื้อกิจการ Wiz แพลตฟอร์มความปลอดภัยคลาวด์ชั้นนำมูลค่า 32 พันล้านดอลลาร์ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับโซลูชันด้านความปลอดภัยคลาวด์และขยายความสามารถด้าน Multicloud