Nest ของ Google เปิด Open Source เทคโนโลยีระบบเครือข่ายไร้สายสำหรับ IoT

Google ได้ประกาศเปิดโครงการ OpenThread ซึ่งเป็น Open Source ของเทคโนโลยี Thread ซึ่งเป็น Networking Protocol สำหรับอุปกรณ์ Internet of Things ที่มีการใช้งานจริงบน Nest เพื่อให้การพัฒนาอุปกรณ์ Smart Home ทั่วโลกเติบโตรวดเร็วยิ่งขึ้น

openthread_banner

โครงการ OpenThread นี้ถูกโพสต์ลงบน GitHub ด้วยลิขสิทธิ์แบบ BSD โดยภายใน Specification ของ Thread นี้มีการระบุถึงการรองรับระบบเครือข่ายแบบ IPv6 สำหรับการเชื่อมต่อ Wireless ระหว่างแต่ละอุปกรณ์เข้าด้วยกันโดยใช้พลังงานต่ำ หรือสรุปได้ว่าเป็นระบบ IPv6 Mesh Wireless Networking พลังงานต่ำสำหรับ Internet of Things โดยเฉพาะนั่นเอง

โค้ดของ OpenThread นี้รองรับการทำงานได้บนหลาย OS และหลายอุปกรณ์ ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ IoT และ Router โดยใช้หน่วยความจำต่ำ สามารถนำไปประยุกต์ใช้สร้างอุปกรณ์ Smart Home ได้หลากหลาย

ใครที่สนใจโครงการนี้สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/openthread/openthread เลยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/11/google_open_sources_thread_in_bid_to_win_iot_standards_war/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ