CDIC 2023

Google สามารถช่วยตำรวจระบุพิกัดอุปกรณ์ใกล้จุดเกิดเหตุได้ด้วย ‘SensorVault’

New York Times ได้เผยแพร่เรื่องราวของ Google ว่ามีการเก็บประวัติพิกัดของอุปกรณ์ในฐานข้อมูลโดยมีชื่อเรียกภายในบริษัทว่า SensorVault ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่สามารถใช้หมายศาลที่ชื่อว่า ‘geofence’ ร้องขอข้อมูลผู้ใช้จาก Google เพื่อประโยชน์ต่อการสืบสวนในคดีอาชญากรรมได้

credit : Howtogeek

ในรายงานของ New York Times ได้กล่าวอ้างข้อมูลจากคนใน Google หลายคนและได้เผยว่ามีการจัดเก็บประวัติพิกัดด้วยฟีเจอร์ ‘Location History’ จากอุปกรณ์ไว้ในฐานข้อมูลที่เรียกว่า SensorVault ซึ่งเรารู้กันดีอยู่แล้วว่าแอปพลิเคชัน Google Maps สามารถรู้พิกัดเราได้แม้ว่าเราจะใช้ไอโฟนแต่ถ้ามีแอปนี้เราก็ไม่น่าจะรอดพ้นได้อยู่ดี

อย่างไรก็ตามประเด็นคือตำรวจสามารถใช้หมายศาลที่ชื่อ ‘geofence’ ขอข้อมูลจาก Google เพื่อใช้ในการสืบสวนหาคนร้ายในคดีอาชญากรรม (ประมาณว่าใครอยู่แถวนั้นคือผู้ต้องสงสัย) โดยในลำดับแรกเจ้าหน้าที่จะได้ข้อมูลคร่าวๆ เพื่อนำไปคัดกรองตัวบุคคลก่อนหลังจากนั้นหากมั่นใจแล้วจึงร้องขอเพื่อเปิดเผยรายละเอียดอย่างเจาะจงตัวบุคคลได้ แต่ประเด็นในเรื่อง Privacy หมายความว่าผู้ใช้งานที่บังเอิญอยู่บริเวณนั้นและเปิดฟีเจอร์ Location History อาจบังเอิญตกเป็นผู้ต้องสงสัยเพราะเคยมีกรณีที่ตำรวจคุมขังผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างผิดตัวมาแล้วด้วย (จากรายงานเผยว่าถูกปล่อยตัวต่อในเวลาต่อมา)

สำหรับผู้ใช้งานสามารถเข้าไปปิดฟีเจอร์ Location History ได้ดังนี้

  • PC: เข้าไปหน้า Activity History Page (ใช้บัญชี Google ล็อกอิน) -> Device on this account เพื่อดูว่ามีอุปกรณ์ไหนของเราที่กำลังรายงานประวัติพิกัดต่อ Google
  • Android: Settings > Google > Google Account > Data & personalization > Activity Controls > Location History (เลื่อนปิดซะ) ตามภาพด้านบน

หากต้องการลบประวัติเก่าต้องเข้าไปที่ https://www.google.com/maps/timeline ไปหน้า Setting และลบประวัติทั้งหมดออกตามภาพด้านล่าง อย่างไรก็ตามข้อมูลดังกล่าวอาจจะช่วยในเรื่องของการโฆษณาหรือการหาร้านอาหารที่เหมาะสมตามประวัติผู้ใช้นะครับดังนั้นก็ลองพิจารณากันดูตามความเหมาะสม

credit : howtogeek

ที่มา :  https://thehackernews.com/2019/04/google-location-tracking.html และ  https://www.howtogeek.com/411387/how-to-stop-googles-sensorvault-from-sharing-your-location-with-law-enforcement/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …