เดาใจ Google – I/O 2017 นี้จะมีอะไรใหม่บ้าง

เว็บไซต์ NetworkWorld ได้ออกมาคาดการณ์ถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะเปิดตัวงาน Google I/O 2017 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 ถึง 19 พฤษภาคมที่จะถึงนี้

ธีมของงาน I/O 2017 ในครั้งในมีด้วยกัน 4 หัวข้อหลัก คือ Platforms – แพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อนักพัฒนาเข้ากับผู้ใช้ , Building on Mobile – โครงสร้างและบริการสำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ, Grow & Earn – การเข้าถึงผู้ใช้และสร้างธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น, Beyond Mobile – interfaces ใหม่ๆที่เหนือไปจากที่มีอยู่ โดยในแต่ละหัวข้อก็จะครอบคลุมหัวข้อย่อยมากมาย เช่น Ads, AI, Firebase, IoT เป็นต้น

Credit: Google

สิ่งใหม่ๆทีคาดว่าจะเปิดตัวในงาน I/O นี้

AR headset ที่รองรับ 6DoF VR

เหตุผล: ความสามารถของกล้องของ Google Tango, เซ็นเซอร์, และแอนดรอยด์นั้นสามารถนำมาประกอบกันเป็นหนึ่งในระบบ 3D-sensing system ที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้ โดยก่อนหน้านี้ Vuforia ได้ประกาศร่วมกับ Google และ Unity3D รองรับ Smart Terrain บน Tango แล้ว ด้วยเทคโนโลยีทั้งหมดในมือ และการที่ Google Daydream VR ยังรองรับแค่ 3 degrees of freedom (3DoF) ทำให้การเปิดตัว headset ตัวใหม่นี้น่าจะเป็นขั้นต่อไปที่สมเหตุสมผล

เครื่องมือพัฒนาสำหรับ Allo ที่รองรับ Google Assistant

เหตุผล: เราได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของซอฟต์แวร์ personal assistant ของบริษัทใหญ่ๆทั้ง Amazon, Facebook, และ Microsoft แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือการเปิดให้นักพัฒนานำ personal assistant เหล่านี้ไปใช้ในแอพพลิเคชันของตัวเอง ปัจจุบัน Allo สามารถทำนายบทสนทนา ทำนายสติกเกอร์ แนะนำสิ่งต่างๆ เช่น ร้านอาหารได้ การเปิดให้นักพัฒนาเข้าถึงเทคโนโลยีเหล่านี้จะเปิดประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้ทั่วไปขึ้นอีกมาก

อุปกรณ์ IoT ใหม่ๆที่เชื่อมต่อกับ Google Home

เหตุผล: แพลตฟอร์ม IoT บนแอนดรอยด์ (Brillo และ Weave) นั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากนักพัฒนา แต่ Google นั้นยังคงเคร่งครัดกับอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Google Home ได้ว่าต้องเป็นแบรนด์ของ Google เท่านั้น ทำให้ Home ยังคงทำงานได้จำกัด Google อาจถือโอกาสในงานงี้เปิดตัว interface ในการเชื่อมต่อกับ Home เพื่อให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT สามารถพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆขึ้นมาและขอรับการอนุมัติจากกูเกิลก่อนการวางจำหน่าย

โมเดล TensorFlow สำหรับแอนดรอยด์ อุปกรณ์แอนดรอยด์ และอุปกรณ์ IoT

เหตุผล: ในงาน TensorFlow Summit เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กูเกิลได้สาธิตการรันโมเดล TensorFlow บนแอนดรอยด์ การสร้างโมเดล machine learning ให้สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำน้อยนั้นเป็นความสามารถที่น่าสนใจไม่น้อยที่กูเกิลอาจเปิดตัวในงานนี้

โมเดล machine learning ใหม่และบริการใหม่ๆเกี่ยวกับ machine learning

เหตุผล: เทคโนโลยี machine learning นั้นเป็นที่ต้องการอย่างมากในปัจจุบัน และการทำให้บริษัทที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้าน machine learning หรือทีม data scientist เข้าถึงเทคโนโลยี applied machine learning เหล่านี้ได้จะเป็นจุดหนึ่งที่กูเกิลต้องการให้บริการ กูเกิลอาจประกาศเปิดตัวคอร์สเรียนเกี่ยวกับ machine learning ใหม่ หรือบริการที่ช่วยให้นักพัฒนาทำงานด้าน data science ได้โดยไม่ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงอาจมีโมเดล machine learning ใหม่ๆออกมาในรูปของ API ให้ใช้งานกันเพิ่มด้วย

 

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3196068/internet-of-things/google-io-2017-ai-iot-and-vrar-predictions.html


Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

IBM ออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning

IBM ได้ประกาศออก Repository สำหรับข้อมูลโอเพ่นซอร์สด้าน Machine Learning หรือ Data Asset eXchange (DAX) ที่สำคัญคือนักวิจัยและองค์กรจะสามารถใช้บริการนี้ได้ฟรี