ผู้ใช้งาน Google สามารถใช้ iPhone เป็น Security Key ได้แล้ว

Google ได้อัปเดตให้ผู้ใช้บริการของตนสามารถใช้ iPhone เป็น Security Key สำหรับใช้เป็น 2FA ได้แล้ว

credit : google

ไอเดียคือตัว iPhone ตั้งแต่ราวปี 2016 จะมีชิปพิเศษ (T1) ที่ทำหน้าที่สำหรับประมวลผลด้านเข้ารหัสโดยเฉพาะมาแล้ว ดังนั้นวิธีการก็คือผู้ใช้งานจะต้องลงทะเบียนอุปกรณ์ของตนกับบัญชี Google โดยครั้งต่อไปเมื่อล็อกอินบัญชีผู้ใช้งานจะต้องกรอก Credential และเปิด Bluetooth เพื่อตรวจสอบการล็อกอินคล้ายๆ กับที่ทำกับ Security Key ในอดีต อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานจะต้องใช้ iOS เวอร์ชัน 10 ขึ้นไปพร้อมกับติดตั้งแอป Google Smart Lock ด้วยที่จะมีการอัปเดตให้รับกับฟีเจอร์ดังกล่าวในเร็ววันนี้

เหตุนี้เองผู้ใช้งานจึงได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้มือถือแทนที่จะใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะแบบเก่าที่อาจมีข้อจำกัดในบางประเทศด้วย โดยเฉพาะการใช้งานของบุคคลสำคัญอย่างนักการเมือง นักข่าว หรือผู้บริหารระดับสูง

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/you-can-now-use-an-iphone-as-a-security-key-for-google-accounts/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ