ผู้ใช้งาน Google สามารถใช้ iPhone เป็น Security Key ได้แล้ว

Google ได้อัปเดตให้ผู้ใช้บริการของตนสามารถใช้ iPhone เป็น Security Key สำหรับใช้เป็น 2FA ได้แล้ว

credit : google

ไอเดียคือตัว iPhone ตั้งแต่ราวปี 2016 จะมีชิปพิเศษ (T1) ที่ทำหน้าที่สำหรับประมวลผลด้านเข้ารหัสโดยเฉพาะมาแล้ว ดังนั้นวิธีการก็คือผู้ใช้งานจะต้องลงทะเบียนอุปกรณ์ของตนกับบัญชี Google โดยครั้งต่อไปเมื่อล็อกอินบัญชีผู้ใช้งานจะต้องกรอก Credential และเปิด Bluetooth เพื่อตรวจสอบการล็อกอินคล้ายๆ กับที่ทำกับ Security Key ในอดีต อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานจะต้องใช้ iOS เวอร์ชัน 10 ขึ้นไปพร้อมกับติดตั้งแอป Google Smart Lock ด้วยที่จะมีการอัปเดตให้รับกับฟีเจอร์ดังกล่าวในเร็ววันนี้

เหตุนี้เองผู้ใช้งานจึงได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้มือถือแทนที่จะใช้ฮาร์ดแวร์เฉพาะแบบเก่าที่อาจมีข้อจำกัดในบางประเทศด้วย โดยเฉพาะการใช้งานของบุคคลสำคัญอย่างนักการเมือง นักข่าว หรือผู้บริหารระดับสูง

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/you-can-now-use-an-iphone-as-a-security-key-for-google-accounts/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เตือนผู้ใช้งานระวังบั๊กบน VMware อาจทำ Cisco HyperFlex มีปัญหาแบบแก้ไขกลับคืนมาไม่ได้

Cisco ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งาน Cisco HyperFlex ระบบ Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI ว่าบั๊กบน VMware อาจทำระบบมีปัญหาจนไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้

เปิดตัว Microsoft Azure Modular Datacenter ยก Azure มาตั้งเองได้ในพื้นที่ที่ต้องการ

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Azure Modular Datacenter (MDC) ซึ่งเป็นโซลูชัน Data Center สำเร็จรูปที่ระบบข้างในใช้ Microsoft Azure ทั้งหมด ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการใช้งาน Microsoft Azure ได้แบบ On-Premises เพื่อให้มี Latency ที่ต่ำที่สุดในการเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของตนเอง