เปิดตัว Google Dedicated Interconnect เชื่อมต่อเครือข่าย 10Gbps จาก Google Cloud สู่องค์กร

Google ได้เริ่มทดสอบบริการใหม่ที่มีชื่อว่า Google Dedicated Interconnect สำหรับให้เหล่าองค์กรสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็ว 10Gbps จาก Google Cloud Platform (GCP) มายังองค์กรได้โดยตรง สำหรับตอบโจทย์การทำ Hybrid Cloud โดยเฉพาะ

Credit: Google

 

ก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดบริการ IPsec VPN สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายจากองค์กรไปสู่ GCP มาแล้ว แต่ Google แนะนำว่าบริการ IPsec VPN นี้จะเหมาะกับกรณีที่ไม่ได้ใช้งานข้อมูลมากนัก และรองรับความเร็วเพียง 3Gbps ต่อ Tunnel เท่านั้น ในขณะที่ Google Dedicated Interconnect นี้จะรองรับความเร็วถึง 10Gbps ต่อเส้น โดยมีค่าใช้จ่ายที่ 1,700 เหรียญต่อเดือน หรือราวๆ 59,500 บาทต่อเดือน โดยมีค่าใช้จ่ายสำหรับแต่ละ VLAN เพิ่มด้วย

Google Dedicated Interconnect นี้รองรับการเชื่อมต่อพร้อมๆ กันได้มากถึง 8 ชุดต่อหนึ่งระบบเครือข่าย โดยสามารถนำ Bandwidth มารวมกันสูงสุดเป็น 80Gbps และทำงานร่วมกันแบบ Redundant ได้

ปัจจุบันบริการนี้จะยังคงถูกทดสอบไปก่อนราวๆ 1-2 เดือน ก่อนจะออกมาประกาศ SLA สำหรับการเชื่อมต่อด้วยการทำ Redundant 2 ชุดที่ 99.9% และ Redundant 4 ชุดที่ 99.99% ส่วนข้อมูลเรื่องพื้นที่เปิดให้บริการนั้นยังไม่มีการเปิดเผย

 

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3223393/cloud-computing/google-service-promotes-hybrid-clouds.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้