Breaking News

Google Cloud ประกาศ จะแซง Amazon Web Services ให้ได้ภายในปี 2022

Diane Greene หัวหน้าของ Google Cloud ได้ออกมาเปิดเผยในงาน CIO Summit ซึ่งจัดโดย Forbes ว่า Google Cloud นั้นจะแซง Amazon ให้ได้ภายในปี 2022 และกลายเป็นผู้นำตลาด Cloud แทน Amazon

ท่ามกลางหัวข้อการพูดคุยเกี่ยวกับ Security, Artificial Intelligence (AI) และ Open Source นั้น ทาง Diane Greene ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการของ Google ที่จะทำให้ Google Cloud แซงหน้าคู่แข่งหลักอย่าง Amazon Web Services (AWS) ออกมา ด้วยความมั่นใจว่า Google นั้นมีข้อได้เปรียบมหาศาลทั้งในแง่ของ Data Center, IT Infrastructure, ความทนทาน, ความมั่นคงปลอดภัย และความสามารถในการ Automate สิ่งต่างๆ เพียงแต่ทุกวันนี้ยังทำไม่สมบูรณ์ดีนัก จึงอาจต้องใช้เวลาเสียหน่อย นอกจากนี้ Eric Schmidt ผู้เป็น Chairman แห่ง Alphabet และอดีต CEO แห่ง Google นั้นก็เป็นบุคคลผู้ที่มีความเป็น Enterprise สูงมาก (Diane Greene เองก็เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง VMware) ทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ Google นั้นสามารถจับตลาดองค์กรได้ไม่ยากนัก แถมล่าสุดยังได้จับมือกับ SAP ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพื่อขยายตลาดขององค์กรอีกด้วย

อีกหนึ่งประเด็นที่ Google แซงหน้าคู่แข่งหลายๆ รายไปแล้วก็คือเรื่องของการลงทุนทางด้าน AI และ Machine Learning ที่ Google ได้เข้าซื้ิอกิจการมาทั้ง DeepMind และ Kaggle ซึ่งก็ถือเป็นสองธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อวงการ AI ทั่วโลกไม่น้อย และ Google เองก็ยังได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน AI ของตัวเองอีกมากมาย โดย 3 โครงการที่ Diane Greene กล่าวถึงได้แก่

  • AXA ที่เริ่มใช้ Google TensorFlow เพื่อทำนายการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรได้
  • Airbus ที่ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมร่วมกับ Google TensorFlow เพื่อค้นหาจุดผิดพลาดในภาพถ่ายและทำการแก้ไขโดยอัตโนมัติ
  • SparkCognition เป็น AI Partner ที่นำ Google TensorFlow ไปใช้ตรวจจับ Malware บน Android

ก็ต้องติดตามกันไปว่า Google จะทำได้ตามที่ประกาศหรือไม่นะครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/alexkonrad/2017/04/23/google-cloud-boss-aims-for-top-in-2022/#4f1cced107ecAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ย เปิดตัวโซลูชันคลาวด์ใหม่ล่าสุด สำหรับการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล

[เซินเจิ้น, ประเทศจีน] หัวเว่ยเปิดตัวโซลูชันคลาวด์ใหม่ล่าสุด เพื่อการชำระเงินแบบดิจิทัล ณ งาน Better World Summit 2020 โดยเป็นโซลูชันที่ออกแบบเพื่อช่วยผู้ให้บริการด้านการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัล สร้างอีโคซิสเต็มของซูเปอร์แอป (Super App) ในด้านการชำระเงิน …

HPE เชิญร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center on the New Normal 25 ส.ค. 2020 นี้

Hewlett Packard Enterprise ร่วมกับ Intel Micro Electronic (Thailand) ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน Cybersecurity Crime on Data Center: on …