CDIC 2023

Google Cloud ประกาศ จะแซง Amazon Web Services ให้ได้ภายในปี 2022

Diane Greene หัวหน้าของ Google Cloud ได้ออกมาเปิดเผยในงาน CIO Summit ซึ่งจัดโดย Forbes ว่า Google Cloud นั้นจะแซง Amazon ให้ได้ภายในปี 2022 และกลายเป็นผู้นำตลาด Cloud แทน Amazon

ท่ามกลางหัวข้อการพูดคุยเกี่ยวกับ Security, Artificial Intelligence (AI) และ Open Source นั้น ทาง Diane Greene ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการของ Google ที่จะทำให้ Google Cloud แซงหน้าคู่แข่งหลักอย่าง Amazon Web Services (AWS) ออกมา ด้วยความมั่นใจว่า Google นั้นมีข้อได้เปรียบมหาศาลทั้งในแง่ของ Data Center, IT Infrastructure, ความทนทาน, ความมั่นคงปลอดภัย และความสามารถในการ Automate สิ่งต่างๆ เพียงแต่ทุกวันนี้ยังทำไม่สมบูรณ์ดีนัก จึงอาจต้องใช้เวลาเสียหน่อย นอกจากนี้ Eric Schmidt ผู้เป็น Chairman แห่ง Alphabet และอดีต CEO แห่ง Google นั้นก็เป็นบุคคลผู้ที่มีความเป็น Enterprise สูงมาก (Diane Greene เองก็เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง VMware) ทำให้ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ Google นั้นสามารถจับตลาดองค์กรได้ไม่ยากนัก แถมล่าสุดยังได้จับมือกับ SAP ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเพื่อขยายตลาดขององค์กรอีกด้วย

อีกหนึ่งประเด็นที่ Google แซงหน้าคู่แข่งหลายๆ รายไปแล้วก็คือเรื่องของการลงทุนทางด้าน AI และ Machine Learning ที่ Google ได้เข้าซื้ิอกิจการมาทั้ง DeepMind และ Kaggle ซึ่งก็ถือเป็นสองธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อวงการ AI ทั่วโลกไม่น้อย และ Google เองก็ยังได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน AI ของตัวเองอีกมากมาย โดย 3 โครงการที่ Diane Greene กล่าวถึงได้แก่

  • AXA ที่เริ่มใช้ Google TensorFlow เพื่อทำนายการเกิดอุบัติเหตุทางจราจรได้
  • Airbus ที่ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมร่วมกับ Google TensorFlow เพื่อค้นหาจุดผิดพลาดในภาพถ่ายและทำการแก้ไขโดยอัตโนมัติ
  • SparkCognition เป็น AI Partner ที่นำ Google TensorFlow ไปใช้ตรวจจับ Malware บน Android

ก็ต้องติดตามกันไปว่า Google จะทำได้ตามที่ประกาศหรือไม่นะครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/alexkonrad/2017/04/23/google-cloud-boss-aims-for-top-in-2022/#4f1cced107ec


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …