CDIC 2023

Google Cloud เปิดตัวบริการ AI ช่วยตรวจสอบการฟอกเงิน

Google Cloud เปิดตัวบริการ AI ช่วยตรวจสอบการฟอกเงิน สำหรับลูกค้าสถาบันการเงิน

Google ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Anti Money Laundering AI หรือ AML AI โดยเป็นบริการภายใต้ Google Cloud ที่ช่วยให้ลูกค้ากลุ่มธนาคารและสถาบันการเงินสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ความผิดปรกติของธุรกรรมการเงินในระบบได้ง่ายยิ่งขึ้น ช่วยเข้ามาแทนที่ระบบตรวจสอบแบบ Rules-based ทั่วไปที่จำเป็นต้องมีการตั้งค่าในการตรวจสอบธุรกรรมการเงินเพื่อสร้างระบบแจ้งเตือนขึ้นมา ซึ่งอาจทำให้ผู้กระทำผิดสามารถใช้วิธีการใหม่เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับได้

บริการ AML AI จะนำเอาความสามารถของ Machine Learning เข้ามาช่วยในการตรวจสอบ โดยนำเอาการตั้งค่าแบบ Manual ออกไปเพื่อช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่และลดความเสี่ยงในการตั้งค่าผิดพลาด อย่างไรก็ตามธนาคารยังสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานตาม Workflow ที่ต้องการได้ ปัจจุบันมีธนาคารหลายแห่งได้เริ่มนำเอาบริการนี้ไปใช้งานแล้ว เช่น HSBC Holding Plc ซึ่งช่วยเพิ่มอัตราการตรวจจับธุรกรรมที่ผิดปกติขึ้นได้ 2-4 เท่า และลด False Positive ลงได้ถึง 60% ช่วยลดภาระงานของเจ้าหน้าที่และเพิ่ม User Experience ของผู้ใช้งานได้

Google Cloud AML AI เป็นบริการสำหรับสถาบันการเงินตัวล่าสุดที่ Google ปล่อยออกมาในรอบสองปี โดยก่อนหน้านี้ Google เคยเปิดตัว Reference Architecture สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่าย SWIFT payment network และบริการ Datashare ซึ่งเป็นบริการแชร์ Market Data

ที่มา: https://siliconangle.com/2023/06/21/google-introduces-ai-powered-money-laundering-detection-service/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง