Breaking News

บัญชี Quora ของ Google CEO ถูกแฮ็ค !!

หลังจากประสบความสำเร็จในการแฮ็คบัญชี Twitter และ Pinterest ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กลุ่มแฮ็คเกอร์ OurMine ออกมาประกาศว่าสามารถแฮ็คบัญชี Quora เว็บไซต์สำหรับถามตอบปัญหาออนไลน์ของ Sundar Pichai ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Google ได้สำเร็จ ผ่านทางการโพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของ Pichai

quora_google_ceo_1

การแฮ็คครั้งนี้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกเมื่อ OurMine โพสต์ข้อความลงบน Quora โดยใช้ชื่อบัญชีของ Pichai ซึ่งมีการตั้งค่าให้โพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของเขาได้ ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวและข้อความอื่นๆ ที่ถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ถูกลบออกไปจากหน้าฟีดของ Pichai จนหมดสิ้น

ต่างจากเคสของซักเคอร์เบิร์ก ที่กลุ่ม OurMine ทำการโจมตีรหัสผ่านโดยใช้ข้อมูลที่รั่วไหลมาจาก Linkedin ในปี 2012 โดยพวกเขาระบุว่า พวกเขาแฮ็คเข้าบัญชีได้ผ่านทางช่องโหว่บน Quora พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่พวกเขาทำไปเป็นเพียงการ “ทดสอบความมั่นคงปลอดภัย” ของบัญชีและสอนให้คนอื่นรู้ว่าควรให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

“พวกเราต้องการทดสอบความมั่นคงปลอดภัยของคนเท่านั้น พวกเราไม่ได้แก้ไขรหัสผ่านของพวกเขาแต่อย่างใด พวกเราทำไปเพราะมีแฮ็คเกอร์คนอื่นที่สามารถแฮ็คบัญชีของพวกเขาและแก้ไขทุกอย่าง” — OurMine บอกกับทาง The Next Web

quora_google_ceo_2

OurMine ยังบอกอีกว่า พวกเขาได้รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าวให้ทาง Quora ทราบแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จากทางบริษัท จึงตัดสินใจแสดงตัวอย่างให้สาธารณะได้เห็น นอกจากนี้ ทางกลุ่มแฮ็คเกอร์ยังมีการโฆษณาเพิ่มเติมอีกว่า พวกเขาพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือผู้ที่ต้องการทำให้บัญชีโซเชียลมีเดียของตนปลอดภัย ตรวจสอบช่องโหว่บนเว็บไซต์ และค้นหาช่องโหว่ของระบบอื่นๆ โดยคิดอัตราค่าบริการไม่เกิน $5,000

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/sundar-pichai-quora-hacked.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Cisco แกะกล่อง] EP1: รู้จักยุคใหม่ของ WAN Network กับ Cisco SD-WAN

Cisco แกะกล่อง เป็นรายการวิดีโอใหม่จากทาง Cisco ซึ่งจะนำทุกท่านมาร่วมแกะกล่องเทคโนโลยีของ Cisco ในมุมมองที่ง่ายขึ้นและเข้าใจได้มากขึ้น รวมไปถึงอัปเดตเทรนด์ทางด้านนวัตกรรม IT ล่าสุดโดทีมผู้เชี่ยวชาญจากทีม Cisco Thailand เอง

ผู้ให้บริการคลาวด์และผู้ผลิตฮาร์ตแวร์รายใหญ่จับมือตั้งกลุ่ม ‘Confidential Computing Consortium’

Confidential Computing Consortium เกิดขึ้นจากความเห็นพ้องต้องกันของ Alibaba, Baidu, Arm, Google Cloud, IBM, Intel, Microsoft, Red Hat, Swisscom …