SUSE by Ingram

บัญชี Quora ของ Google CEO ถูกแฮ็ค !!

หลังจากประสบความสำเร็จในการแฮ็คบัญชี Twitter และ Pinterest ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กลุ่มแฮ็คเกอร์ OurMine ออกมาประกาศว่าสามารถแฮ็คบัญชี Quora เว็บไซต์สำหรับถามตอบปัญหาออนไลน์ของ Sundar Pichai ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Google ได้สำเร็จ ผ่านทางการโพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของ Pichai

quora_google_ceo_1

การแฮ็คครั้งนี้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกเมื่อ OurMine โพสต์ข้อความลงบน Quora โดยใช้ชื่อบัญชีของ Pichai ซึ่งมีการตั้งค่าให้โพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของเขาได้ ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวและข้อความอื่นๆ ที่ถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ถูกลบออกไปจากหน้าฟีดของ Pichai จนหมดสิ้น

ต่างจากเคสของซักเคอร์เบิร์ก ที่กลุ่ม OurMine ทำการโจมตีรหัสผ่านโดยใช้ข้อมูลที่รั่วไหลมาจาก Linkedin ในปี 2012 โดยพวกเขาระบุว่า พวกเขาแฮ็คเข้าบัญชีได้ผ่านทางช่องโหว่บน Quora พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่พวกเขาทำไปเป็นเพียงการ “ทดสอบความมั่นคงปลอดภัย” ของบัญชีและสอนให้คนอื่นรู้ว่าควรให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

“พวกเราต้องการทดสอบความมั่นคงปลอดภัยของคนเท่านั้น พวกเราไม่ได้แก้ไขรหัสผ่านของพวกเขาแต่อย่างใด พวกเราทำไปเพราะมีแฮ็คเกอร์คนอื่นที่สามารถแฮ็คบัญชีของพวกเขาและแก้ไขทุกอย่าง” — OurMine บอกกับทาง The Next Web

quora_google_ceo_2

OurMine ยังบอกอีกว่า พวกเขาได้รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าวให้ทาง Quora ทราบแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จากทางบริษัท จึงตัดสินใจแสดงตัวอย่างให้สาธารณะได้เห็น นอกจากนี้ ทางกลุ่มแฮ็คเกอร์ยังมีการโฆษณาเพิ่มเติมอีกว่า พวกเขาพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือผู้ที่ต้องการทำให้บัญชีโซเชียลมีเดียของตนปลอดภัย ตรวจสอบช่องโหว่บนเว็บไซต์ และค้นหาช่องโหว่ของระบบอื่นๆ โดยคิดอัตราค่าบริการไม่เกิน $5,000

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/sundar-pichai-quora-hacked.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Flutter 2 รองรับการพัฒนาแอปบนทั้ง Web และ Desktop

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Flutter 2 โครงการ Open Source Framework สำหรับช่วยพัฒนา Application ที่สามารถทำงานได้บนหลาย Platform โดยเสริมความสามารถในการรองรับการพัฒนาแอปบน Web และ Desktop เข้ามาในเวอร์ชันนี้

Microsoft เผยความสามารถที่จะเพิ่มเข้ามาใน Windows Server 2022

ในงาน Microsoft Ignite 2021 ทาง Microsoft ได้ออกมาเผยถึงความสามารถที่จะเพิ่มเข้ามาใน Windows Server 2022 ซึ่งจะเป็น Windows Server Long Term Servicing Channel (LTSC) รุ่นใหม่ถัดจาก Windows Server 2019 โดยจะมีความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้