บัญชี Quora ของ Google CEO ถูกแฮ็ค !!

หลังจากประสบความสำเร็จในการแฮ็คบัญชี Twitter และ Pinterest ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กลุ่มแฮ็คเกอร์ OurMine ออกมาประกาศว่าสามารถแฮ็คบัญชี Quora เว็บไซต์สำหรับถามตอบปัญหาออนไลน์ของ Sundar Pichai ผู้ซึ่งเป็น CEO ของ Google ได้สำเร็จ ผ่านทางการโพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของ Pichai

quora_google_ceo_1

การแฮ็คครั้งนี้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลกเมื่อ OurMine โพสต์ข้อความลงบน Quora โดยใช้ชื่อบัญชีของ Pichai ซึ่งมีการตั้งค่าให้โพสต์ข้อความข้ามมายัง Twitter ของเขาได้ ในช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวและข้อความอื่นๆ ที่ถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ถูกลบออกไปจากหน้าฟีดของ Pichai จนหมดสิ้น

ต่างจากเคสของซักเคอร์เบิร์ก ที่กลุ่ม OurMine ทำการโจมตีรหัสผ่านโดยใช้ข้อมูลที่รั่วไหลมาจาก Linkedin ในปี 2012 โดยพวกเขาระบุว่า พวกเขาแฮ็คเข้าบัญชีได้ผ่านทางช่องโหว่บน Quora พร้อมยืนยันว่า สิ่งที่พวกเขาทำไปเป็นเพียงการ “ทดสอบความมั่นคงปลอดภัย” ของบัญชีและสอนให้คนอื่นรู้ว่าควรให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

“พวกเราต้องการทดสอบความมั่นคงปลอดภัยของคนเท่านั้น พวกเราไม่ได้แก้ไขรหัสผ่านของพวกเขาแต่อย่างใด พวกเราทำไปเพราะมีแฮ็คเกอร์คนอื่นที่สามารถแฮ็คบัญชีของพวกเขาและแก้ไขทุกอย่าง” — OurMine บอกกับทาง The Next Web

quora_google_ceo_2

OurMine ยังบอกอีกว่า พวกเขาได้รายงานรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่ดังกล่าวให้ทาง Quora ทราบแล้ว แต่ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ จากทางบริษัท จึงตัดสินใจแสดงตัวอย่างให้สาธารณะได้เห็น นอกจากนี้ ทางกลุ่มแฮ็คเกอร์ยังมีการโฆษณาเพิ่มเติมอีกว่า พวกเขาพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือผู้ที่ต้องการทำให้บัญชีโซเชียลมีเดียของตนปลอดภัย ตรวจสอบช่องโหว่บนเว็บไซต์ และค้นหาช่องโหว่ของระบบอื่นๆ โดยคิดอัตราค่าบริการไม่เกิน $5,000

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/06/sundar-pichai-quora-hacked.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง