Cloud Firestore บริการ NoSQL จาก Google เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Google ได้ออกมาประกาศให้ Cloud Firestore บริการ Serverless NoSQL document database เข้าสู่สถานะ General Availability (GA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมประกาศลดราคาและเพิ่มบริการนี้ใน Location อีก 10 แห่งทั่วโลก

Credit: Google

Cloud Firestore เป็นบริการ NoSQL document database จาก Google ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับแอพพลิเคชันประเภท Web, Mobile และ IoT โดยเฉพาะ ซึ่งตัวระบบเองถูกออกแบบให้เป็นฐานข้อมูลที่สามารถใช้งานได้ง่าย แบบชนิด Serverless รองรับการทำ live synchronization, รองรับการใช้งานแบบ offline และ ACID transactions ซึ่งปัจจุบันนักพัฒนาสามารถนำ Cloud Firestore ไปใช้งานร่วมกับ Google Cloud Platform (GCP) และ Firebase ได้ทันที ล่าสุด Google ได้ประกาศ GA ให้กับบริการนี้แล้ว พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่และขยายการบริการไปยังภูมิภาคต่างๆเพิ่มเติมดังนี้

  • ปรับลดราคา Regional Instance: จะมีการปรับราคาค่าบริการลงอีก 50% ซึ่งจะมีผลในวันที่ 3 มีนาคมนี้ โดยข้อมูลที่อยู่ภายใน Regional เดียวกันสามารถ Replicate ข้ามกันในหลาย Zone ได้
  • เพิ่ม SLA แบบ 99.999%
  • เพิ่มบริการในอีก 10 Location ได้แก่ Europe (eur3), Los Angeles (us-west2), Montréal (northamerica-northeast1), Northern Virginia (us-east4), São Paulo (southamerica-east1), London (europe-west2), Mumbai (asia-south1), Hong Kong (asia-east2), Tokyo (asia-northeast1) และ Sydney (australia-southeast1)
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ Stackdriver แล้ว: ผู้ใช้งานสามารถ Monitor การใช้งาน Cloud Firestore ได้แบบ Real-time ผ่านทาง Stackdriver

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://cloud.google.com/firestore/

ที่มา: https://cloud.google.com/blog/products/databases/announcing-cloud-firestore-general-availability-and-updates


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้