Breaking News

Google เปิดตัว E2EMail โครงการ Open Source Email ความปลอดภัยสูง

ที่ผ่านมา Email ความปลอดภัยสูงซึ่งมีการเข้ารหัสแบบ End-to-End นั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้งานได้ยาก แต่วันนี้ Google ได้ทำการพัฒนาโครงการ E2EMail ซึ่งเป็นโครงการ Open Source ระบบ Email ความปลอดภัยสูง พร้อมเปิดให้ทุกคนสามารถนำไปใช้งานกันได้แล้ว

E2EMail นี้ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ Google แต่เป็นโครงการ Open Source อย่างเต็มตัวที่จะเปิดให้เหล่าชุมชนนักพัฒนาเข้ามามีส่วนร่วม โดย E2EMail นี้เป็น Open Source Javascript Crypto Library ที่ทาง Google พัฒนาขึ้นมา โดยหนึ่งในความสามารถที่รองรับก็คือการ Integrate ตัว OpenPGP เข้าไปใน Gmail ผ่านทาง Chrome Extension ทำให้การเข้ารหัสข้อมูลและกากรแสดงผลข้อมูลของ Gmail ทั้งหมดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและใช้งานได้ง่ายขึ้นไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบัน E2EMail นี่ยังคงใช้ระบบ Central Keyserver สำหรับการทดสอบอยู่เท่านั้น แต่การประกาศเปิดตัว Key Transparency ของ Google ก่อนหน้านี้ก็จะทำให้ E2EMail ก้าวไปยังอีกระดับได้ เพราะจะทำให้ความยากในการใช้งาน OpenPGP ที่เคยมีอยู่เดิมนั้นหายไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของโครงการ E2EMail สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/e2email-org/e2email เลยนะครับ

 

ที่มา: http://security.googleblog.com/2017/02/e2email-research-project-has-left-nest_24.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้คาดการณ์ภัยคุกคาม APAC 2020 พร้อมแนะเพิ่มการป้องกันโมบายดีไวซ์ ปรับคลังข้อมูลภัยคุกคามเพื่อรับมือกลุ่ม APT ที่มาพร้อมเทคนิคใหม่

ก้าวเข้าสู่ปีใหม่และทศวรรษใหม่ด้วยการเพิ่มจำนวนของโมบายมัลแวร์และกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่หาประโยชน์จากโมบายดีไวซ์อุปกรณ์สื่อสารพกพาทั้งหลาย รวมทั้งกลุ่มคุกคามที่ใช้วิธีการและเครื่องมือเข้าโจมตีแบบใหม่ และยังมีประเด็นใหม่ๆ ที่แคสเปอร์สกี้คาดการณ์ไว้ว่าจะเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Akamai เผยสถิติครึ่งปีหลัง 2019 แฮ็กเกอร์มุ่งโจมตี API กับบริการทางการเงิน

Akamai ได้สรุปสถิติในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่า API กลายมาเป็นเป้าหมายหลักเมื่อแฮ็กเกอร์โจมตีบริการทางการเงิน (Financial Service) นอกจากนี้ยังมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจมาให้ติดตามกันด้วยครับ