CDIC 2023

Google เปิดตัว E2EMail โครงการ Open Source Email ความปลอดภัยสูง

ที่ผ่านมา Email ความปลอดภัยสูงซึ่งมีการเข้ารหัสแบบ End-to-End นั้นถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกใช้งานได้ยาก แต่วันนี้ Google ได้ทำการพัฒนาโครงการ E2EMail ซึ่งเป็นโครงการ Open Source ระบบ Email ความปลอดภัยสูง พร้อมเปิดให้ทุกคนสามารถนำไปใช้งานกันได้แล้ว

E2EMail นี้ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของ Google แต่เป็นโครงการ Open Source อย่างเต็มตัวที่จะเปิดให้เหล่าชุมชนนักพัฒนาเข้ามามีส่วนร่วม โดย E2EMail นี้เป็น Open Source Javascript Crypto Library ที่ทาง Google พัฒนาขึ้นมา โดยหนึ่งในความสามารถที่รองรับก็คือการ Integrate ตัว OpenPGP เข้าไปใน Gmail ผ่านทาง Chrome Extension ทำให้การเข้ารหัสข้อมูลและกากรแสดงผลข้อมูลของ Gmail ทั้งหมดมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและใช้งานได้ง่ายขึ้นไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบัน E2EMail นี่ยังคงใช้ระบบ Central Keyserver สำหรับการทดสอบอยู่เท่านั้น แต่การประกาศเปิดตัว Key Transparency ของ Google ก่อนหน้านี้ก็จะทำให้ E2EMail ก้าวไปยังอีกระดับได้ เพราะจะทำให้ความยากในการใช้งาน OpenPGP ที่เคยมีอยู่เดิมนั้นหายไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดของโครงการ E2EMail สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://github.com/e2email-org/e2email เลยนะครับ

 

ที่มา: http://security.googleblog.com/2017/02/e2email-research-project-has-left-nest_24.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …