Google Analytics เริ่มสรุปข้อมูลสถิติเป็นข้อความผลวิเคราะห์ให้อ่านกันได้แล้ว

ชีวิตของผู้ดูแลเว็บไซต์จะสบายขึ้นอีกขั้น เมื่อ Google Analytics เริ่มบอกเราได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับเว็บของเราบ้าง โดยที่เราไม่ต้องแปลผลตัวเลขต่างๆ เอง

google_analytics_insight_banner

Google Analytics ถือเป็นเครื่องมือสามัญประจำเว็บไซต์หลายๆ แห่งไปแล้ว ด้วยความสามารถในการแสดงข้อมูลสถิติต่างๆ ที่หลากหลายและใช้จ่ายได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย (เป็นส่วนใหญ่) และตอนนี้ Google ก็ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ คือการที่ Google Analytics จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของเราและส่งสรุปมาให้เราอ่านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาแปลผลข้อมูลเองอีกต่อไป

ผลลัพธ์ก็คือ ผู้ดูแลเว็บไซต์จะสามารถทราบได้อย่างง่ายดายว่าเว็บไซต์ของเรามีผู้เข้าใช้งานเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาเพราะอะไร, ทราบสาเหตุที่ทำให้ยอดขายของสินค้าสูงขึ้น พร้อมตัวเลขว่าสูงขึ้นเท่าไหร่, ทราบว่ามีใครเอา URL ของเว็บไซต์ไปแชร์ที่ไหนทำให้มีคนเข้ามาอ่านเยอะเป็นพิเศษ และอื่นๆ อีกมากมายโดยไม่ต้องทำการวิเคราะห์ตัวเลขกันเองอีก ทำให้ในภาพรวมแล้วการดูแลเว็บไซต์และปรับแต่งให้มีคนเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นสามารถทำได้ง่ายขึ้น

แน่นอนว่าผู้ดูแลแต่ละเว็บไซต์เองก็ต้องการการสรุปข้อมูลต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นในแต่ละข้อมูลที่ Google วิเคราะห์มาให้นั้น ผู้ใช้งานจะสามารถทำการ Feedback กลับไปยังระบบได้ว่าการสรุปข้อมูลไหนที่มีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์ และระบบก็จะปรับตัวไปตามความต้องการของผู้ใช้งาน

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานได้แล้วบน iOS และ Android สำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ส่วนเวอร์ชันเว็บและภาษาอื่นๆ จะตามมาหลังจากนี้

ที่มา: https://analytics.googleblog.com/2016/09/explore-important-insights-from-your.html?utm_source=referrer&utm_medium=techcrunch&utm_campaign=2016-all-gbl-all-analytics


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …