เราสามาถลบข้อมูลส่วนตัวใน Google Search ได้แล้ว

คุณสามารถขอลบข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (PII) ออกจากผลการค้นหาของ Google Search
Google กำลังเปิดตัวเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถลบผลการค้นหาที่มีที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนออกจากผลลัพธ์หน้าค้นหาได้ง่ายขึ้น ด้วยฟีเจอร์ “results about you” เปิดตัวครั้งแรกในงาน I/O 2022 ในเดือนพฤษภาคม
 
หากเราเห็นผลลัพธ์การค้นหาแสดงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่บ้าน หรืออีเมล เราสามารถคลิกเมนู 3 จุดที่ด้านขวาบน ซึ่งจะเปิดหน้าต่าง “About this result” จะมีตัวเลือกใหม่ชื่อ “Remove result” ปรากฏอยู่ เมื่อเลือกจะสามารถทำการส่งคำขอไปให้ Google พิจารณาลบข้อมูลที่แนบรายงานไปออกจากผลการค้นหา อาทิเช่น:
  • – ข้อมูลหมายเลขประจำตัวประชาชน (ID) ที่เป็นความลับ
  • – ข้อมูลหมายเลขบัญชีธนาคาร
  • – ข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิต
  • – ข้อมูลรูปภาพของลายเซ็นที่เขียนด้วยลายมือ
  • – ข้อมูลรูปภาพของเอกสารประจำตัว
  • – ข้อมูลเวชระเบียน
  • – ข้อมูลติดต่อส่วนบุคคล (ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมล)
  • – ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบที่เป็นความลับ
จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ส่งคำขอลบไปให้ Google พิจารณา:
 
1. จะได้รับการยืนยันอีเมลอัตโนมัติ เป็นการยืนยันว่าทาง Google ได้รับคำขอแล้ว
2. Google ดำเนินการตรวจสอบคำขอ โดยจะประเมินคำขอแต่ละรายการตามปัจจัยต่างๆ รวมถึงเกณฑ์ข้างต้น นอกจากนี้ Google ยังประเมินเนื้อหาเพื่อประโยชน์สาธารณะ
3. Google จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ถ้าหากจำเป็น หากคำขอมีข้อมูลไม่เพียงพอให้ประเมิน เช่น กรณีหาก URL สูญหายไป Google จะแชร์คำแนะนำเฉพาะและขอให้ส่งคำขอกลับมาอีกครั้ง
4. ผู้ส่งคำขอจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการดำเนินการใดๆ ต่อไปนี้:
  • หากทาง Google พบว่า URL อยู่ในขอบเขตของนโยบายของ Google URL นั้นจะถูกลบออกสำหรับคำค้นหาทั้งหมดหรือจะถูกลบออกจากผลการค้นหาที่คำค้นหานั้นรวมชื่อของผู้ร้องเรียนหรือตัวระบุอื่นๆ ที่ให้ไว้ เช่น ชื่อแทน
  • หากคำขอไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในการนำออก เราจะใส่คำอธิบายสั้นๆ หากคำขอของคุณถูกปฏิเสธและต่อมาคุณมีเอกสารเพิ่มเติมในการสนับสนุนกรณีของคุณ คุณสามารถส่งคำขอของคุณอีกครั้งได้
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบผลิตภัณฑ์และงานวิจัยด้าน Cybersecurity จากเหล่า Startup และนักวิจัยไทยได้ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอัปเดตเทรนด์ด้าน Cybersecurity และ …

ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ร่วมงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 [17-18 ก.พ. 2023 ณ สามย่านมิตรทาวน์]

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญ Data Protection Officer, Auditor และ HR ทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อเรียนรู้ถึงข้อกฎหมายและกฎเกณฑ์บังคับด้าน Cybersecurity และ Data Privacy เจาะลึกในอุตสาหกรรมของไทย รับชมเนื้อหาการบรรยายด้านข้อกฎหมายและประเด็นน่าสนใจที่หลากหลาย พร้อมพบปะกับเจ้าหน้าที่ของ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) โดยตรง ในวันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์