CDIC 2023

เราสามาถลบข้อมูลส่วนตัวใน Google Search ได้แล้ว

คุณสามารถขอลบข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (PII) ออกจากผลการค้นหาของ Google Search
Google กำลังเปิดตัวเครื่องมือที่ช่วยให้สามารถลบผลการค้นหาที่มีที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนออกจากผลลัพธ์หน้าค้นหาได้ง่ายขึ้น ด้วยฟีเจอร์ “results about you” เปิดตัวครั้งแรกในงาน I/O 2022 ในเดือนพฤษภาคม
 
หากเราเห็นผลลัพธ์การค้นหาแสดงข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่บ้าน หรืออีเมล เราสามารถคลิกเมนู 3 จุดที่ด้านขวาบน ซึ่งจะเปิดหน้าต่าง “About this result” จะมีตัวเลือกใหม่ชื่อ “Remove result” ปรากฏอยู่ เมื่อเลือกจะสามารถทำการส่งคำขอไปให้ Google พิจารณาลบข้อมูลที่แนบรายงานไปออกจากผลการค้นหา อาทิเช่น:
  • – ข้อมูลหมายเลขประจำตัวประชาชน (ID) ที่เป็นความลับ
  • – ข้อมูลหมายเลขบัญชีธนาคาร
  • – ข้อมูลหมายเลขบัตรเครดิต
  • – ข้อมูลรูปภาพของลายเซ็นที่เขียนด้วยลายมือ
  • – ข้อมูลรูปภาพของเอกสารประจำตัว
  • – ข้อมูลเวชระเบียน
  • – ข้อมูลติดต่อส่วนบุคคล (ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมล)
  • – ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบที่เป็นความลับ
จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่ส่งคำขอลบไปให้ Google พิจารณา:
 
1. จะได้รับการยืนยันอีเมลอัตโนมัติ เป็นการยืนยันว่าทาง Google ได้รับคำขอแล้ว
2. Google ดำเนินการตรวจสอบคำขอ โดยจะประเมินคำขอแต่ละรายการตามปัจจัยต่างๆ รวมถึงเกณฑ์ข้างต้น นอกจากนี้ Google ยังประเมินเนื้อหาเพื่อประโยชน์สาธารณะ
3. Google จะรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม ถ้าหากจำเป็น หากคำขอมีข้อมูลไม่เพียงพอให้ประเมิน เช่น กรณีหาก URL สูญหายไป Google จะแชร์คำแนะนำเฉพาะและขอให้ส่งคำขอกลับมาอีกครั้ง
4. ผู้ส่งคำขอจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการดำเนินการใดๆ ต่อไปนี้:
  • หากทาง Google พบว่า URL อยู่ในขอบเขตของนโยบายของ Google URL นั้นจะถูกลบออกสำหรับคำค้นหาทั้งหมดหรือจะถูกลบออกจากผลการค้นหาที่คำค้นหานั้นรวมชื่อของผู้ร้องเรียนหรือตัวระบุอื่นๆ ที่ให้ไว้ เช่น ชื่อแทน
  • หากคำขอไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในการนำออก เราจะใส่คำอธิบายสั้นๆ หากคำขอของคุณถูกปฏิเสธและต่อมาคุณมีเอกสารเพิ่มเติมในการสนับสนุนกรณีของคุณ คุณสามารถส่งคำขอของคุณอีกครั้งได้
 
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …