เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

GitHub Actions เพิ่มความสามารถสู่ CI/CD

GitHub Actions เป็น Workflow Automation Platform ที่ถูกปล่อยออกมา 10 เดือนก่อน ซึ่งวันนี้ได้ประกาศทดลองความสามารถด้าน CI/CD และพร้อมใช้จริงวันที่ 13 พ.ย. ปีนี้

Credit: GitHub

Actions เวอร์ชันใหม่จะทำให้นักพัฒนาสามารถ Build, Test และ Deploy โค้ดไปยังแพลตฟอร์มใดก็ได้ รวมถึงรัน Workflow บน Container หรือ VM นอกจากนี้นักพัฒนายังสามารถทดสอบแอปพลิเคชันหลายเวอร์ชันได้พร้อมๆ กันด้วยฟีเจอร์ที่ชื่อ ‘Matrix Builds’ เช่น ทดสอบ Node.js บน Linux, Windows และ macOS ไปพร้อมกันทีเดียว เป็นต้น

ไม่เพียงเท่านั้น Actions ได้รองรับภาษาโปรแกรมและ Framework ได้หลากหลายด้วย เช่น Node.js, Python, JAVA, PHP, Ruby, C/C++, .NET, Android และ iOS พร้อมทั้งเชื่อมต่อได้กับ GitHub Package Registry และสุดท้ายตอน Builds แอปพลิเคชันผู้ใช้งานจะได้รับ Log ผ่านทาง Actions Console ให้นำไปใช้ปรึกษาหารือกับทีมต่อได้ง่ายด้วย

Actions สำหรับ GitHub Enterprise Server จะออกมาในปีหน้าซึ่งจะมีทางเลือกให้เก็บโค้ดไว้บน Data Center ของตัวเองแต่ใช้ GitHub จัดการ Workflow ได้  ทั้งนี้ในอนาคตอาจมีเครื่องมือที่ช่วยเหลือเรื่อง CI/CD ออกมาเพิ่มเนื่องจาก Actions สามารถเปิดกว้างให้ผู้ให้บริการด้าน CI/CD อื่นๆ เข้ามาร่วมได้

ที่มา :  https://techcrunch.com/2019/08/08/github-actions-is-now-a-ci-cd-service/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เผย รายได้จาก Subscription และ SaaS เติบโตจนแซงรายได้จากระบบ On-Premises แล้ว

ในการแถลงงบการเงินไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2021 โดย VMware นั้น ทาง VMware ได้ระบุว่ารายรับจาก Subscription และ SaaS นั้นได้พุ่งแซงรายรับจาก On-Premises ไปแล้ว

[Guest Post] FlowAccount เปิดตัว AutoKey ผสานเทคโนโลยีสแกนบิล พร้อมทำบัญชีค่าใช้จ่าย และเก็บไฟล์เอกสารในที่เดียว

FlowAccount ผู้นำด้านโปรแกรมบัญชีออนไลน์ เปิดตัว AutoKey เว็บแอปพลิเคชันล่าสุดที่นำเทคโนโลยีสแกนเอกสารมาพัฒนาเป็นระบบสแกนบิลและใบเสร็จเพื่อการทำบัญชี และจัดเก็บไฟล์เอกสารไว้ในระบบคลาวด์ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ประกอบการและนักบัญชีที่ใช้ FlowAccount โดยเฉพาะ