Gartner’s Magic Quadrant สำหรับ UTM ประจำปี 2014 Fortinet ยังคงรั้งอันดับ 1 อย่างเหนียวแน่น

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ประกาศผลการจัดตำแหน่ง UTM หรือ Unifed Threat Management ประจำปี 2014 ออกมาเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยผลิตภัณฑ์ที่ครองตำแหน่ง Leader ได้แก่ Fortinet, Check Point, Dell, Sophos และ WatchGuard โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Fortinet ที่ครองตำแหน่ง Leader มายาวนานถึง 6 ปีเต็ม ยังคงสามารถรั้งตำแหน่งอันดับ 1 ไว้ได้แต่เพียงผู้เดียว

รายงานฉบับเต็มสามารถดูได้ผ่านช่องทางของ Fortinet ที่: http://www.fortinet.com/resource_center/analyst_reports/gartner-mq-utm-2014.html

คำนิยามของ UTM

UTM หมายถึง อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยบนเครือข่ายสำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง (SMB)* ที่ทำงานได้หลายฟังก์ชัน เช่น Firewall, Secure Web Gateway และ Secure Mail Gateway ซึ่งบางผลิตภัณฑ์อาจแถมฟังก์ชันความปลอดภัยแบบอื่นเข้ามาด้วย เช่น Wireless, Web Application Firewall หรือ Data Loss Prevention อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ ฟังก์ชัน Application Control ถือว่าเป็นหนึ่งในฟังก์ชันพื้นฐานของ UTM ที่ทุกผลิตภัณฑ์ควรมี

ปี 2013 Gartner ประมาณการเติบโตของตลาด UTM เพิ่มขึ้น 14.1% คิดรวมเป็นมูลค่า $1.54 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับ Branch Office หรือสำนักงานสาขา ที่มีขนาดใกล้เคียงกับ SMB จะไม่ถูกนำมาคิดคำนวณรวมกับตลาด UTM เนื่องจากมีนโยบายรักษาความปลอดภัยที่ต่างกัน ตลาดของ Branch Office จะถูกนำไปคิดรวมกับตลาด Enterprise Firewall แทน (ดู Magic Quadrant ของ Enterprise Firewall ได้ที่นี่)

* SMB ประกอบด้วยพนักงานประมาณ 100 – 1,000 คน

สรุปตำแหน่งและจุดเด่นของแต่ละผลิตภัณฑ์

gartner_mq_utm_2014

* เกี่ยวกับ Magic Quadrant: แกน X แสดงถึงวิสัยทัศน์ของ Vendor ว่าผลิตภัณฑ์ของตนตอบโจทย์ลูกค้า และความคาดหวังในอนาคตมากน้อยแค่ไหน และแกน Y แสดงถึงส่วนแบ่งทางการตลาด (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Magic Quadrant ของ Gartner)

Fortinet

บริษัทด้านความปลอดภัยขนาดใหญ่ที่มีผลิตภัณฑ์ UTM ภายใต้ชื่อ FortiGate ให้เลือกมากกว่า 40 รุ่น สำหรับ SMB รวมทั้งมี Virtual Appliance ให้เลือกอีกถึง 5 รุ่นตามขนาดของ CPU นอกจากนี้ ยังมี FortiManager สำหรับใช้บริหารจัดการแบบรวมศูนย์ และ FortiAnalyzer สำหรับเก็บ Log และทำรายงานเป็นรวมศูนย์ด้วยเช่นกัน เป็นบริษัทแรกที่นำเสนอระบบ Sandboxing สำหรับ UTM ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับทุกองค์กรที่ต้องการ UTM

จุดแข็งของ Fortinet คือ เป็นผู้ให้บริการ UTM รายใหญ่มาอย่างยาวนาน ครองส่วนแบ่งทางการตลาดสูงสุด, มีทีม R&D ขนาดใหญ่และศูนย์ซัพพอร์ทครอบคลุมทุกภูมิภาค และมี Price/Performance ที่น่าตกตะลึง เหมาะสำหรับ SMB ที่ต้องคำนึงถึงเรื่องงบประมาณ แต่ก็มีข้อคอมเมนต์จากลูกค้า คือ Fortinet อัพเดทฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ค่อนข้างบ่อย, ประสิทธิภาพที่ตกลงเมื่อใช้งานหลายฟีเจอร์ และระบบคลาวด์ที่ยังไม่สมบูรณ์นัก

Check Point

บริษัททางด้านความปลอดภัยยักษ์ใหญ่ของโลก ปกติเน้นโฟกัสตลาดระดับ Enterprise เพิ่งลงมาโฟกัสตลาด SMB เมื่อไม่นานมานี้ มีสายการผลิต 11 Appliances ทั้งแบบฮาร์ดแวร์ และ Virtual ซึ่งในปี 2013 ได้มีการเพิ่มความสามารถของ Threat Prevention และเพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้น ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับ SMB ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องราคามากนัก

จุดเด่นของ Check Point คือ การบริหารจัดการและทำรายงานที่แสนง่าย, ฟังก์ชัน IPS, ThreatCloud และ Anti-bot สมรรถนะสูงเหมือนไฟร์วอลล์รุ่นพี่ระดับ Enterprise นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือก Sandboxing และ Cloud-based Security Service สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้ใช้งานด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง มั่นคง และมีศักยภาพในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม Check Point ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ราคาค่อนข้างสูง, ซัพพอร์ทลูกค้ายังไม่ค่อยน่าประทับใจนัก และด้วยเทคโนโลยี Software-blade ทำให้ยากในการประเมินประสิทธิภาพที่แท้จริงของระบบ

Dell

บริษัทผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก ที่ขยายโซลูชันมายังระบบ Infrastructure และ Security ซึ่งมี UTM คือ Dell SonicWall 2 สายการผลิตสำหรับ SMB คือ TZ สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และ NSA สำหรับขนาดเล็กและกลาง นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ SMB ในอเมริกา และลูกค้าภูมิภาคอื่นที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ Dell อยู่

ข้อได้เปรียบของ Dell คือ รุ่น TZ ได้รับผลตอบรับที่ดีมากสำหรับธุรกิจขนาดเล็กจากความสามารถในการรวมฟังก์ชันความปลอดภัยและ Wireless เข้าด้วยกัน, การทำรายงานที่ครอบคลุมและเสียค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก และมีการลงทุนพัฒนาในตลาดของระบบรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ได้รับการคอมเมนต์จากลูกค้าบางส่วนว่าอินเตอร์เฟซสำหรับบริหารจัดการค่อนข้างยุ่งยากเพราะมีตัวเลือกให้เลือกมากเกินไป

Sophos

บริษัทด้านความปลอดภัยที่ให้บริการ Endpoint Security ก่อนที่จะขยายโซลูชันมายัง Network และ Mobile Security สำหรับ Sophos UTM คือ ซีรีย์ SG จำนวน 11 รุ่น และ Cyberoam ที่เพิ่งควบกิจการมาเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ซึ่งให้บริการฟังก์ชัน Cloud-based Sandboxing, Email Encryption และสามารถทำงานร่วมกับ MDM ของ Sophos ได้อย่างไร้รอยต่อ Sophos นับว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำหรับ SMB ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะแถบยุโรปและญี่ปุ่น

จุดเด่นของ Sophos คือ ความง่ายในการใช้งานที่แม้แต่ผู้ไม่เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยก็สามารถใช้งานได้, การตลาดและ R&D ที่แข็งแกร่ง และทีมซัพพอร์ทที่ถือว่าค่อนข้างดี แต่การรวมกิจการกับ Cyberoam อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อ Sophos ในอีก 24 เดือนข้างหน้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทับซ้อนกัน ต้องนำเสนอโซลูชันที่ชัดเจนต่อลูกค้า

WatchGuard

เป็นบริษัทสำหรับ UTM โดยเฉพาะ ให้บริการ UTM, Secure Email Gateway และ Remote Manageable Wireless AP สำหรับ UTM นั้น (XTM และ Firebox) ประกอบด้วย 19 Appliances ซึ่ง 3 รุ่นมีระบบ Wireless แถมมาในตัว และอีก 4 รุ่นเป็น Virtual Appliance นอกจากนี้ WatchGuard เพิ่งเปิดตัวระบบมอนิเตอร์ และทำรายงานแบบ Cloud-based (WatchGuard Dimension), DLP และ Cloud-based Sandboxing ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ SMB ที่ต้องการฟีเจอร์ที่หลากหลาย

จุดแข็งของ WatchGuard คือ มีระบบคลาวด์ให้เลือกใช้หลายแบบ, ฟีเจอร์การใช้งานจำนวนมากในราคาที่ไม่แพงมากนัก และมีฟังก์ชัน FireWatch ที่ช่วยในการระบุปัญหาของระบบเครือข่าย แต่ลูกค้าหลายรายระบุว่าควรปรับปรุงระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ให้ดียิ่งขึ้น และ Gartner พบว่า WatchGuard ไม่ค่อยถูกหยิบมาเป็นตัวเลือกสำหรับองค์กรขนาดกลางมากเท่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ

ผลการสำรวจของผลิตภัณฑ์ใน Quadrant อื่นๆ และรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถดูได้ที่ Gartner’s 2014 Magic Quadrant Report for Unified Threat Management (UTM)


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มาตรฐาน Compute Express Link 3.0 ออกแล้วเพิ่มความแรงบน PCIe 6.0 พร้อมฟีเจอร์การเชื่อมต่ออย่างซับซ้อน

Compute Express Link (CXL) เป็นมาตรฐานที่มีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อ CPU เข้ากับตัวเร่งการประมวลผลให้สามารถใช้หน่วยความจำร่วมกันได้ โดยพัฒนาต่อยอดอยู่บนมาตรฐานการเชื่อมต่อแบบ PCIe ซึ่งเวอร์ชัน 1.0, 1.1 และ 2.0 ในช่วงปี …

เริ่มต้นกับ 5G NEXTGen Platform พร้อมนำพลังแห่ง 5G สู่ทุกธุรกิจ

หากพูดถึง 5G หลายท่านคงเคยได้ใช้งานผ่านมือถือกันมาบ้างแล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในมุมของฝั่ง Consumer ที่ท่านคุ้นเคยเท่านั้น แต่การนำ 5G มาใช้ในธุรกิจจริง ถึงแม้จะเป็นที่ตระหนักรับรู้ ว่า 5G มีขีดความสามารถมากมาย ที่รองรับการใช้งานเพื่อธุรกิจยุคใหม่ แต่สำหรับการนำไปใช้งานขององค์กรยังถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย …