Gartner ชี้ ตลาด Server Virtualization ทั่วโลก กำลังเข้าถึงจุดสูงสุดแล้ว

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Gartner เผยถึงตลาด x86 Server Virtualization ทั่วโลกกำลังเข้าถึงจุดสูงสุดแล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าใน 2016 จะมีมูลค่าตลาดรวม 5.6 พันล้านเหรียญ หรือ 1.98 แสนล้านบาท โตขึ้นจากปีก่อนเพียงแค่ 5.7% เท่านั้น

ถึงแม้ว่ามูลค่าตลาดโดยรวมจะเพิ่มขึ้น แต่การซื้อซอฟต์แวร์ Virtualization ใหม่ขององค์กรต่างๆนั้นลดลงเป็นครั้งแรกหลังจากเติบโตมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการเติบโตเพียงเล็กน้อยนี้มาจากรายได้ของ Maintenance ที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกปีนั่นเอง

ซึ่งผู้นำตลาดยังคงหนีไม่พ้น VMware ส่วน Microsoft ก็ยังเป็นคู่แข่งที่ตามมาติดๆในตลาด Virtualization ภายในองค์กร นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งรายอื่นๆ เช่น Citrix, Oracle และ Red Hat ที่พยายามรุกตลาดจีนอย่างหนัก

ถึงแม้ว่า Server Virtualization จะเป็น Platform หลักสำหรับ x86 Server OS ภายใน Data Center ขององค์กรต่างๆ แต่ก็ยังมีเทคโนโลยีที่ค่อยๆแทรกซึมเข้ามาภายในองค์กร เช่น OS container-based virtualization และ Cloud Computing ที่กำลังเติบโตอย่างมาก ทำให้การใช้งาน Server Virtualization ภายในองค์กรนั่นเริ่มอิ่มตัว ซึ่งสังเกตได้จากการลงทุนในด้าน IT ขององค์กรต่างๆ โดยองค์กรขนาดใหญ่จะยังคงจัดสรรงบ IT ให้กับ Server Virtualization อย่างคงที่ในปี 2014 และ 2015 ส่วนองค์กรขนาดเล็กจะเริ่มลดการลงทุนลง ภายในปี 2017 และจะทำให้ตลาดโดยรวมของ Server Virtualization นั่นหดตัวลง

ในอนาคต องค์กรต่างๆจะเริ่มเน้นการใช้งาน “Physicalization” มากขึ้น ซึ่งเป็นการใช้งาน Server โดยไม่ติดตั้ง Virtualization Software และองค์กรมากกว่า 20% จะลดการใช้งาน Server Virtualization ภายในองค์กรให้น้อยกว่าหนึ่งในสามของ Server ทั้งหมดภายในปี 2017 ส่วนซอฟต์แวร์ที่นำมาใช้นั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของ Workload

สุดท้ายแล้วเทคโนโลยี Software-defined infrastructure (SDI) และ Hyperconverged Integrated Systems (HCIS) จะกลายเป็นทางเลือกใหม่ ให้กับ Vendor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Virtualization ให้พยายามสร้างโซลูชันสำเร็จรูปแบบ Out-of-the-box ออกมาตอบโจทย์ตลาดที่ต้องการความง่ายและความรวดเร็วในปัจจุบันมากขึ้น

ที่มา : http://www.gartner.com/newsroom/id/3315817


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Arise by INFINITAS และ Google Cloud ร่วมผนึกกำลัง ต่อยอดนวัตกรรมดิจิทัล สร้าง Open Platform สัญชาติไทย และร่วมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ ประเทศไทย มิถุนายน 2566 – ล่าสุด ที่งาน Google Cloud Bangkok Summit 2023 บริษัท Arise by …

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ