Black Hat Asia 2023

Gartner ชี้การลงทุนด้าน Information Security ทั่วโลกจะเติบโต 4.7% ไปจนถึง 75,400 ล้านเหรียญภายในปี 2015

Gartner ได้รายงานถึงการเติบโตของตลาด Information Security ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยชี้ว่าต้นเหตุมาจากการตื่นตัวของภาครัฐในการรักษาความปลอดภัย, ข้อบังคับที่เพิ่มขึ้นทางกฏหมาย และการที่หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ถูกขโมยข้อมูลจนกลายเป็นข่าวใหญ่ และโอกาสใหญ่สำหรับผู้ให้บริการทางด้าน IT ในช่วงเวลานี้ก็คือบริการด้านการทดสอบความปลอดภัย, บริการ IT Outsourcing และระบบ Identity and Access Management นั่นเอง

ทั้งนี้ตัวเลขการเติบโตทั่วโลกทางด้านการลงทุนในระบบ Information Security ของปี 2015 นี้มีมากถึง 4.7% และจะมียอดการลงทุนรวมทั้งสิ้นถึง 75,400 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะการทำธุรกิจที่ต้องพึ่งพาระบบ IT มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Business, Cloud, Mobile Computing และ Internet of Things ในขณะที่การโจมตีก็จะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันเช่นกัน

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยเครื่องลูกข่าย และระบบรักษาความปลอดภัยในระดับ Consumer นั้นก็เริ่มมีความสามารถที่เทียบเท่ากันทุกยี่ห้อ และทำให้ตลาดค่อยๆ หดตัวลงไป ในขณะที่ตลาดระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับตรวจจับการโจมตีที่ซับซ้อนนั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาตอบโจทย์ในส่วนนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Endpoint Detection and Remediation, Threat Intelligence และ Cloud Security Tools เช่นระบบสำหรับการทำ Encryption

ส่วนประเทศที่ได้รับแรงผลักดันจากข้อบังคับทางกฏหมายนั้นได้แก่ Poland, Czech Republic, Hungary, Romania และ South Africa

นอกจากนี้ Gartner ยังได้สรุป Trend คร่าวๆ เอาไว้ดังนี้

  • ค่าเงินที่เปลี่ยนแปลงที่ทำให้ราคาของระบบรักษาความปลอดภัยในบางภูมิภาคสูงขึ้นถึง 20% อาจเป็นต้นเหตุให้โครงการต้องเลื่อนออกไป
  • การเติบโตของตลาด Content-aware Data Loss Prevention จะหดตัวลงเหลือ 4-5% จนถึงปี 2019
  • ผู้ผลิตระบบ Network Security จะเข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาดจากระบบ Endpoint Protection Platform ได้ไม่ถึง 5%
  • จะมีองค์กรที่มีผู้ใช้งานเกินกว่า 500 คนไม่ถึง 5% ที่ใช้ UTM ตามสาขาภายในปี 2019 และคาดว่าองค์กรจะเลือกใช้ MPLS เชื่อมสาขาเล็กๆ เข้ากับสาขาอื่นๆ แทน
  • ภายในปี 2018 จะมีโครงการสำหรับ Network Sandboxing ถึง 85% ที่รวมเอาความสามารถนการทำ Sandbox เข้าไว้กับ Firewall และ Content Security Platform

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3126418 ในราคา 1,295 USD ครับ

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3135617 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …