CDIC 2023

Gartner ชี้การลงทุนด้าน Information Security ทั่วโลกจะเติบโต 4.7% ไปจนถึง 75,400 ล้านเหรียญภายในปี 2015

Gartner ได้รายงานถึงการเติบโตของตลาด Information Security ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยชี้ว่าต้นเหตุมาจากการตื่นตัวของภาครัฐในการรักษาความปลอดภัย, ข้อบังคับที่เพิ่มขึ้นทางกฏหมาย และการที่หน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ถูกขโมยข้อมูลจนกลายเป็นข่าวใหญ่ และโอกาสใหญ่สำหรับผู้ให้บริการทางด้าน IT ในช่วงเวลานี้ก็คือบริการด้านการทดสอบความปลอดภัย, บริการ IT Outsourcing และระบบ Identity and Access Management นั่นเอง

ทั้งนี้ตัวเลขการเติบโตทั่วโลกทางด้านการลงทุนในระบบ Information Security ของปี 2015 นี้มีมากถึง 4.7% และจะมียอดการลงทุนรวมทั้งสิ้นถึง 75,400 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะการทำธุรกิจที่ต้องพึ่งพาระบบ IT มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Digital Business, Cloud, Mobile Computing และ Internet of Things ในขณะที่การโจมตีก็จะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันเช่นกัน

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยเครื่องลูกข่าย และระบบรักษาความปลอดภัยในระดับ Consumer นั้นก็เริ่มมีความสามารถที่เทียบเท่ากันทุกยี่ห้อ และทำให้ตลาดค่อยๆ หดตัวลงไป ในขณะที่ตลาดระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับตรวจจับการโจมตีที่ซับซ้อนนั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นมาตอบโจทย์ในส่วนนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Endpoint Detection and Remediation, Threat Intelligence และ Cloud Security Tools เช่นระบบสำหรับการทำ Encryption

ส่วนประเทศที่ได้รับแรงผลักดันจากข้อบังคับทางกฏหมายนั้นได้แก่ Poland, Czech Republic, Hungary, Romania และ South Africa

นอกจากนี้ Gartner ยังได้สรุป Trend คร่าวๆ เอาไว้ดังนี้

  • ค่าเงินที่เปลี่ยนแปลงที่ทำให้ราคาของระบบรักษาความปลอดภัยในบางภูมิภาคสูงขึ้นถึง 20% อาจเป็นต้นเหตุให้โครงการต้องเลื่อนออกไป
  • การเติบโตของตลาด Content-aware Data Loss Prevention จะหดตัวลงเหลือ 4-5% จนถึงปี 2019
  • ผู้ผลิตระบบ Network Security จะเข้าไปชิงส่วนแบ่งตลาดจากระบบ Endpoint Protection Platform ได้ไม่ถึง 5%
  • จะมีองค์กรที่มีผู้ใช้งานเกินกว่า 500 คนไม่ถึง 5% ที่ใช้ UTM ตามสาขาภายในปี 2019 และคาดว่าองค์กรจะเลือกใช้ MPLS เชื่อมสาขาเล็กๆ เข้ากับสาขาอื่นๆ แทน
  • ภายในปี 2018 จะมีโครงการสำหรับ Network Sandboxing ถึง 85% ที่รวมเอาความสามารถนการทำ Sandbox เข้าไว้กับ Firewall และ Content Security Platform

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3126418 ในราคา 1,295 USD ครับ

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3135617 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …